Trổ tài làm bánh croissant thơm ngon tại nhà
Bữa sáng sẽ thật tuyệt vời khi được thưởng thức một chiếc bánh sừng trâu (croissant) trứng muối với lớp vỏ giòn tan cùng phần nhân béo ngậy cực hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 300 gr
- Trứng muối 8 cái
- Lòng đỏ trứng 2 cái
- Bơ lạt 100 gr
- Bơ cán 125 gr(bơ dùng cán bột ngàn lớp)
- Sữa tươi không đường 120 gr
- Sữa đặc 50 gr
- Whipping cream 130 gr
- Men nở instant 7 gr
- Mật ong 10 gr
- Đường cát 60 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Trước tiên, với 8 quả trứng muối bạn lọc lấy phần lòng đỏ bên trong rồi cho ra 1 cái dĩa.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 300ml nước, đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nước trong nồi sôi lên thì bạn đặt xửng hấp lên và cho dĩa trứng muối vào.
- Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 5 phút cho đến khi trứng muối chín, chuyển màu vàng nhạt là đạt chuẩn.
- Tiếp theo, bạn cho hết phần trứng muối đã hấp chín cùng 50gr bơ lạt, 30gr đường cát, 5gr muối, 50gr sữa đặc và 100gr whipping cream vào cối xay.
- Sau đó, bạn sử dụng máy xay cầm tay và xay cho hỗn hợp trứng muối nhuyễn mịn và hòa quyện hoàn toàn.
- Tiếp theo bạn cho vào âu trộn bột 250gr bột mì đa dụng, 30gr đường cát, 5gr muối, 7gr men nở instant, 10gr mật ong, 50gr bơ lạt và 120gr sữa tươi không đường, sau đó gắn âu vào máy trộn bột.
- Bạn khởi động máy và trộn đều cho bột được đều vào nhau tạo thành 1 khối dẻo, không dính tay.
- Kế đó, bạn cho khối bột đã được trộn vào 1 tấm màng bọc thực phẩm rồi gói lại theo hình vuông và cho khối bột vào ngăn mát tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Sau khi ủ bột xong, bạn rải 1 ít bột mì để làm bột áo lên mặt phẳng hoặc bàn nhồi bột, tiếp đó đặt khối bột lên và dùng cây lăn bột cán cho bột được dàn đều ra gấp ba, lúc này bạn cho 125gr bơ cán vào giữa miếng bột.
- Tiếp theo, bạn gấp hai bên bột lại sao cho khít với miếng bơ rồi cán đều theo một chiều cho mặt bột mịn lại và phủ kín phần bơ bên trong.
- Bạn rải thêm 1 ít bột áo rồi đặt miếng bột lên lại, tiếp tục cán bột theo chiều ngang sao cho bột dài gấp 3, sau đó bạn dùng cao cắt phần rìa bột ở hai đầu rồi ước lượng bột thành 3 phần bằng nhau rồi gấp đè lên nhau sao cho các bột tạo thành một khối hình chữ nhật (bạn liên tưởng giống như gấp chăn).
- Bột sau khi cán lần 2 thì bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 30 phút.
- Sau khi bột đã ủ được 30 phút bạn rải tiếp 1 ít bột mì lên bề mặt và rồi dùng cây lăn bột cán mỏng bột với độ dày khoảng 0.5cm.
- Sau đó, cắt bỏ 4 phần rìa xung quanh cho khối bột thật đẹp rồi mới cắt khối bột thành những hình tam giác có kích thước 6x14cm rồi lấy từng miếng bột hình tam giác ra.
- Lấy dao cắt 1 đường nhỏ dài khoảng 1/2 lóng tay ở giữa phần cạnh ở đáy tam giác rồi cuộn tròn khối bột lại từ phần đáy lên phần đỉnh tam giác. Bạn làm thao tác tương tự đối với những miếng bột khác nhé!
- Chuẩn bị 1 cái khay nướng sau đó lót giấy nến bên dưới và cho hết phần bột đã cuộn lại lên rồi ủ bột trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ thường.
- Sau đó, bạn đập lấy 2 lòng đỏ trứng cho vào chén cùng 30gr whipping cream rồi trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đó, bạn dùng cọ quét 1 lớp trứng mỏng lên xung quanh bề mặt bột rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút, đến khi bánh được chín vàng đều, dậy mùi bơ thơm phức thì lấy bánh ra, để nguội bớt.
- Sau khi, bánh đã nguội bớt bạn cắt 1 đường nhỏ trên bánh và bơm đầy nhân trứng muối ở chuẩn bị trước đó vào bên trong ruột bánh.
- Bánh sừng trâu (croissant) trứng muối sau khi hoàn tất có màu vàng rám nâu rất bắt mắt, mùi thơm của bơ lạt lan tỏa, khiến món bánh này càng trở nên hấp dẫn.
Xem thêm: Cách làm cá basa kho nghệ ngon miệng hấp dẫn
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh nướng giòn tan bên ngoài, dai ẩm bên trong hòa cùng với lớp nhân trứng muối bùi ngọt, thơm béo sẽ làm cho vị giác của bạn "nhảy múa" không ngừng luôn đấy!
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.