Trứng hấp ngon đẳng cấp đầu bếp: Thao tác cần thiết để món ăn mềm mượt, vàng ngon và không bị lỗ khí
Món ăn tuy được chế biến khá đơn giản nhưng một số chi tiết trong quá trình chế biến sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc và khiến trứng lỗ chỗ hình tổ ong.
Trứng hấp là món ăn đơn giản, ngon miệng và thường xuất hiện trong bữa cơm nhà. Món trứng hấp rất nhanh, không tốn nhiều thời gian, công sức lại ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn tuy được chế biến khá đơn giản nhưng một số chi tiết trong quá trình chế biến sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc và khiến trứng lỗ chỗ hình tổ ong. Và nhiều người khi làm món trứng hấp vẫn băn khoăn không biết nên dùng nước nóng hay nước lạnh cho vào. Hãy cùng nhau thảo luận về nó ngày hôm nay.
1. Nguyên tắc cơ bản của món trứng hấp
Nguyên tắc làm trứng hấp là sử dụng nhiệt độ và độ ẩm của hơi nước để làm đông đặc trứng. Việc tạo ra hơi nước cần có nhiệt nên với nhiều người việc thêm nước nóng là phương pháp phổ biến để làm món trứng hấp. Tuy nhiên, sử dụng nước nóng thêm vào trứng đôi khi khiến bề mặt nước trứng xuất hiện bọt khí giống như tổ ong và sẽ ảnh hưởng đến mùi vị cũng như kết cấu món ăn.
Với nguyên liệu bạn cũng nên chọn những quả trứng tươi ngon, mới. Như vậy thành phẩm sẽ thơm và ngậy.
2. Thế nào là món trứng hấp ngon?
Về hương vị: Một món trứng hấp ngon phải có kết cấu tinh tế, mịn và mềm như đậu phụ. Điều này đỏi hỏi bạn phải đánh tan hoàn toàn lòng trắng và lòng đỏ thành hỗn hợp đồng nhất, hòa quyện với nhau.
Về màu sắc: Một món trứng hấp ngon phải có màu sáng và vàng và trông núng nính. Để đạt được hiệu ứng này, bạn có thể thêm một ít nước tương vào phần trứng để tăng màu sắc.
Về kết cấu: Món trứng hấp đạt yêu cầu, ngon thì bề mặt không xuất hiện bọt khí như hình tổ ong mà phải mịn mượt và tinh tế. Để tránh xuất hiện bóng khí tổ ong trong món trứng hấp, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau: Để yên một lúc cho bọt bong bóng tự nhiên biến mất; thêm một ít rượu nấu ăn hoặc tinh bột vào nước trứng để tăng độ nhớt và giảm sự hình thành của bong bóng. Sau khi đánh hỗn hợp nước trứng xong bạn hãy lọc qua rây để bề mặt món ăn được mềm mịn.
3. Tầm quan trọng của việc lựa chọn nhiệt độ nước thêm vào món trứng
- Khi làm món trứng hấp, nếu dùng nước lạnh sẽ khiến thời gian hấp tăng tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị dinh dưỡng của món ăn sẽ bị ảnh hường, món trứng hấp sẽ có mùi vị kém hơn.
- Trong khi đó việc dùng nước nóng thêm vào món trứng hấp sẽ khiến chất lỏng trứng tiếp xúc với nước sôi ngay lập tức chuyển chín, tạo thành sợi - có thể gọi là súp trứng.
Như vậy để tránh cả 2 tình trạng trên xảy ra thì bạn nên thêm nước ấm vào nước trứng để món ăn đạt yêu cầu. Bạn nên đập trứng vào tô, thêm các loại gia vị cần thiết rồi đánh đều. Sau đó cho nước ấm vào, khuấy đều hỗn hợp.
4. Các bước thực hành đúng của món trứng hấp
Bước 1: Đập trứng vào tô và dùng đũa hoặc máy đánh trứng khuấy đều. Để nước trứng mịn hơn, bạn có thể lọc nước trứng đã đánh một lần qua rây để loại bỏ bọt khí và tạp chất.
Bước 2: Chuẩn bị một khay hấp sạch, khô ráo, đổ chất lỏng trứng vào. Thêm lượng nước ấm thích hợp vào rồi dùng đũa khuấy nhẹ, đều. Ngoài ra còn một điều bạn cần lưu ý để món trứng mịn mượt là không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến món trứng bị loãng. Còn nếu cho ít nước món trứng sẽ bị cứng. Nói chung, lượng nước nên gấp 1,2 đến 1,5 lần so với nước trứng và khuấy đều nhẹ nhàng.
Bước 3: Thời gian hấp trứng thường là 10-15 phút và có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân và công suất hấp mà bạn sử dụng.
Bước 4: Sau khi hấp xong, bạn rắc một lượng hành lá xắt nhỏ vừa đủ để tăng thêm mùi thơm và hình thức. Lấy trứng hấp ra và thưởng thức trực tiếp hoặc cùng với các món ăn khác.
5. Những điều cần lưu ý
- Điều đầu tiên cần lưu ý khi làm món trứng hấp bạn cần đun sôi nước trong nồi hấp trước. Sau đó mới đặt khay nước trứng vào nồi. Làm như vậy phần trứng sẽ nhanh chóng đông đặc và tránh hình thành các lỗ khí nhỏ. Bạn cũng có thể bọc màng bọc thực phẩm lên khay trứng trước khi hấp để tránh nước từ vung nồi rơi xuống bề mặt trứng.
- Thứ hai là trong quá trình nấu, cố gắng không mở nắp nồi thường xuyên để kiểm tra. Vì nếu bạn thường xuyên mở nắp nồi khi hấp sẽ ảnh hưởng đến việc tích tụ hơi nước và dẫn nhiệt đồng đều. Khiến thành phẩm món ăn bị ảnh hưởng.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 12 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 18 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.