Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trung tâm dân số - KHHGĐ TP Hà Giang: Có dịch nhưng quyết không để bà con bị gián đoạn truyền thông

Chủ nhật, 10:10 28/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Có dịch nên lực lượng truyền thông người bị cách ly, người ở nơi phong tỏa… tưởng chừng gián đoạn truyền thông, nhưng ngành Dân số Hà Giang quyết tâm không để bà con bị gián đoạn truyền thông chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Covid-19 tràn về Hà Giang đã gây khá nhiều khó khăn cho việc cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số vì không tiếp cận trực tiếp được với người dân.

Lực lượng truyền thông người thì bị cách ly, người ở khu vực bị phong tỏa… nên các hoạt đông tuyên truyền bình thường sẽ bị gián đoạn. Nhưng lãnh đạo ngành Dân số và Trung tâm Dân số-KHHGĐ quyết tâm không để bà con bị gián đoạn truyền thông chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Theo bà Dương Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ TP Hà Giang, ảnh hưởng đầu tiên gặp phải là không thể tổ chức trực tiếp các buổi hướng dẫn truyền thông dân số-KHHGĐ. Nhưng để công tác truyền thông không bị gián đoạn, Trung tâm đã đa dạng hóa thông tin dân số - KHHGĐ, thay vào bằng các buổi truyền thông qua zalo, facebook… hạn chế tối đa tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Mỗi khi có thông tin của Chi cục Dân số-KHHGĐ gửi về, hay có các nội dung cần truyền thông, mở chiến dịch thì các cán bộ chuyên trách sẽ tuyên truyền bằng công nghệ thông tin, trên các trang mạng và trang web của Trung tâm.

Theo đó các thông tin sẽ được gửi vào nhóm zalo chỉ đạo tới hệ thống các cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số xã, phường và lan tỏa đến người dân.

Như vậy người dân vẫn tiếp cận được các thông tin truyền thông dân số để chuyển đổi hành vi, chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Các cộng tác viên thôn bản đặc biệt chú ý tới những cặp vợ chồng trẻ đã có đủ 2 con, lại đang ở nhà trong thời gian giãn cách để tuyên truyền vận động họ không sinh con thứ 3.

Đồng thời phối hợp với đài phát thanh, truyền hình phát trên loa phóng thanh và truyền thông trên xe lưu động.

Vì vậy tuy diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhưng ngành Dân số TP Hà Giang vẫn nhiệt tình hoạt động, quan tâm đến những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, nhưng cặp vợ chồng đã sinh đủ 2 con thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

Với các cán bộ, cộng tác viên dân số thì hình thức truyền thông qua mạng có những video trực quan tiện xem, dễ hiểu để dựa vào văn bản chuyển tải thông điệp tới người dân qua mạng.

Việc hạn chế gặp mặt an toàn cho cả người truyền thông và người dân vì hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Với những người dân thì truyền thông qua mạng bà con thấy cụ thể từ hình ảnh và nội dung rất dễ hiểu và có thể lưu để xem lại.

Đồng thời các cán bộ truyền thông cũng hướng dẫn bà con cụ thể các biện pháp tránh thai, nâng cao sức khỏe trước tiên bảo vệ cho mình, có sức đề kháng tốt, ăn ngủ nghỉ điều độ thì bệnh ít đến.

Thời gian Trung tâm tiếp tục theo sát và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi, nâng cao hơn, cố gắng hoàn thành mọi mục tiêu đề ra.

Trung tâm xác định nâng cao chất lượng công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Những năm qua Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả, từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho mỗi người dân về DS-KHHGĐ.

Trung tâm đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền cho người dân về duy trì mức sinh hợp lý, cân bằng tỷ lệ giới tính, nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê, 9 tháng đầu năm 2021 Trung tâm Dân số - KHHGĐ TP Hà Giang đã thực hiện:

-Tuyên truyền là 15 buổi = 775 người nghe.

-Cấp phát 5.118 tờ rơi (6 loại).

Vài năm trở lại đây TP Hà Giang luôn duy trì mức sinh thay thế (dao động trong khoảng 1,2 - dưới 1,3 con/phụ nữ).

Hàng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Giang giao TP giảm sinh là 0,10‰ (năm 2016 - 2018 giao giảm sinh là 0,15‰/năm; năm 2019 - 2020 - 2021 giao giảm 0,10‰/năm).

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 3 giờ trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top