Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trung tâm dân số - KHHGĐ TP Hà Giang: Có dịch nhưng quyết không để bà con bị gián đoạn truyền thông

Chủ nhật, 10:10 28/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Có dịch nên lực lượng truyền thông người bị cách ly, người ở nơi phong tỏa… tưởng chừng gián đoạn truyền thông, nhưng ngành Dân số Hà Giang quyết tâm không để bà con bị gián đoạn truyền thông chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Covid-19 tràn về Hà Giang đã gây khá nhiều khó khăn cho việc cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số vì không tiếp cận trực tiếp được với người dân.

Lực lượng truyền thông người thì bị cách ly, người ở khu vực bị phong tỏa… nên các hoạt đông tuyên truyền bình thường sẽ bị gián đoạn. Nhưng lãnh đạo ngành Dân số và Trung tâm Dân số-KHHGĐ quyết tâm không để bà con bị gián đoạn truyền thông chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Theo bà Dương Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ TP Hà Giang, ảnh hưởng đầu tiên gặp phải là không thể tổ chức trực tiếp các buổi hướng dẫn truyền thông dân số-KHHGĐ. Nhưng để công tác truyền thông không bị gián đoạn, Trung tâm đã đa dạng hóa thông tin dân số - KHHGĐ, thay vào bằng các buổi truyền thông qua zalo, facebook… hạn chế tối đa tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Mỗi khi có thông tin của Chi cục Dân số-KHHGĐ gửi về, hay có các nội dung cần truyền thông, mở chiến dịch thì các cán bộ chuyên trách sẽ tuyên truyền bằng công nghệ thông tin, trên các trang mạng và trang web của Trung tâm.

Theo đó các thông tin sẽ được gửi vào nhóm zalo chỉ đạo tới hệ thống các cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số xã, phường và lan tỏa đến người dân.

Như vậy người dân vẫn tiếp cận được các thông tin truyền thông dân số để chuyển đổi hành vi, chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Các cộng tác viên thôn bản đặc biệt chú ý tới những cặp vợ chồng trẻ đã có đủ 2 con, lại đang ở nhà trong thời gian giãn cách để tuyên truyền vận động họ không sinh con thứ 3.

Đồng thời phối hợp với đài phát thanh, truyền hình phát trên loa phóng thanh và truyền thông trên xe lưu động.

Vì vậy tuy diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhưng ngành Dân số TP Hà Giang vẫn nhiệt tình hoạt động, quan tâm đến những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, nhưng cặp vợ chồng đã sinh đủ 2 con thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

Với các cán bộ, cộng tác viên dân số thì hình thức truyền thông qua mạng có những video trực quan tiện xem, dễ hiểu để dựa vào văn bản chuyển tải thông điệp tới người dân qua mạng.

Việc hạn chế gặp mặt an toàn cho cả người truyền thông và người dân vì hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Với những người dân thì truyền thông qua mạng bà con thấy cụ thể từ hình ảnh và nội dung rất dễ hiểu và có thể lưu để xem lại.

Đồng thời các cán bộ truyền thông cũng hướng dẫn bà con cụ thể các biện pháp tránh thai, nâng cao sức khỏe trước tiên bảo vệ cho mình, có sức đề kháng tốt, ăn ngủ nghỉ điều độ thì bệnh ít đến.

Thời gian Trung tâm tiếp tục theo sát và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi, nâng cao hơn, cố gắng hoàn thành mọi mục tiêu đề ra.

Trung tâm xác định nâng cao chất lượng công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Những năm qua Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả, từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho mỗi người dân về DS-KHHGĐ.

Trung tâm đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền cho người dân về duy trì mức sinh hợp lý, cân bằng tỷ lệ giới tính, nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê, 9 tháng đầu năm 2021 Trung tâm Dân số - KHHGĐ TP Hà Giang đã thực hiện:

-Tuyên truyền là 15 buổi = 775 người nghe.

-Cấp phát 5.118 tờ rơi (6 loại).

Vài năm trở lại đây TP Hà Giang luôn duy trì mức sinh thay thế (dao động trong khoảng 1,2 - dưới 1,3 con/phụ nữ).

Hàng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Giang giao TP giảm sinh là 0,10‰ (năm 2016 - 2018 giao giảm sinh là 0,15‰/năm; năm 2019 - 2020 - 2021 giao giảm 0,10‰/năm).

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Suy dinh dưỡng thường xảy ra khi cơ thể không nhận đủ thức ăn, không đủ lượng hoặc cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Chế độ ăn bổ sung các chất dinh dưỡng rất quan trọng để nâng cao thể trạng, ngăn ngừa các nguy cơ do suy dinh dưỡng kéo dài.

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, giúp bà mẹ có đủ sữa cho em bé và chịu được các áp lực khi chăm sóc con nhỏ. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì để đáp ứng được những điều đó?

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng.

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tinh hoàn ẩn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở bé trai với tỷ lệ 3-4% khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh thiếu cân, đẻ non, sinh đôi...

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với nhiều cặp vợ chồng không có khả năng mang thai tự nhiên, việc thụ thai cần thêm một số công sức và sự can thiệp của y tế là thụ tinh nhân tạo trong tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tiền mãn kinh thường bắt đầu từ 40 đến 50 tuổi. Chế độ ăn lành mạnh góp phần làm giảm bớt một số triệu chứng khó chịu mà thời kỳ tiền mãn kinh gây ra.

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Vậy trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi thấy thật sai lầm khi nhờ con dâu đi gửi tiết kiệm. Giờ nó hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm dưỡng già của tôi để buôn bất động sản, tôi chưa biết cách nào để từ chối.

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi đã lên kế hoạch cho 1 buổi cầu hôn lãng mạn, thế nhưng khi vừa nhìn thấy chiếc nhẫn cầu hôn, bạn gái liền giận dỗi, thế rồi chúng tôi cãi nhau mà tôi không hiểu lý do là gì. Sau đó tôi mới biết bạn gái dỗi đòi chia tay chỉ vì tôi mua chiếc nhẫn không đúng ý cô ấy.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH- Việc tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là cách để chúng ta vẽ đường cho "hươu chạy đúng đường".

Top