Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trường Đại học Đông Đô cấp bằng “chui”, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu?

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT cho rằng không buông lỏng quản lý trong sai phạm đào tạo tại trường Đại học Đông Đô. Tuy nhiên, luật sư cho rằng cần xem xét trách nhiệm của các cán bộ có liên quan trong việc đã giao phôi bằng.

Bộ GD&ĐT khẳng định không buông lỏng quản lý

Liên quan đến vụ việc Trường Đại học Đông Đô cấp "chui" 193 bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh. Trong đó, có nhiều người đã dùng bằng cấp này để học tiếp lên thạc sỹ, tiến sỹ. Đáng chú ý, dư luận cũng hết sức quan tâm và đặt câu hỏi vì sao trường ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng đã được Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng đề án tuyển sinh lên, trong đó có cả chỉ tiêu hệ Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng đã chính thức thông tin về sự việc. Theo Bộ, ngay khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trường ĐH Đông Đô, Bộ đã gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị điều tra, làm rõ sự việc, có giải pháp mạnh để đảm bảo an ninh văn hóa, giáo dục. Từ đó đến nay, các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật.

Cho đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới ra kết luận điều tra đối với việc vi phạm pháp luật của Trường ĐH Đông Đô mà chưa có kết luận cụ thể đối với những nội dung liên quan tới trách nhiệm của Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT thông tin, sau khi cơ quan điều tra có kết luận chính thức, Bộ sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm đối với những đơn vị, những cá nhân có liên quan nếu có sai sót, vi phạm.

Cũng theo Bộ, thời gian qua, cùng với việc các cơ sở giáo dục đại học được mở rộng quyền tự chủ, đã có tình trạng lạm dụng để làm sai. Mặt khác, công tác quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT trước đây cũng còn một số vấn đề bất cập, cần được tiếp tục chấn chỉnh, hoàn thiện. Tuy nhiên, trong vụ việc này không có việc buông lỏng quản lý để tạo kẽ hở cho trường sai phạm.

Trường Đại học Đông Đô cấp bằng “chui”, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu? - Ảnh 1.

Trường ĐH Đông Đô - nơi xảy ra nhiều sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 Tiếng Anh. Ảnh: Q.Anh

Xem xét xử lý người giao chỉ tiêu, cấp phôi bằng

Cũng theo Bộ GD&ĐT, đến thời điểm cuối tháng 11, Bộ chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh. Bộ GD&ĐT đã giao Cục Quản lý chất lượng làm việc với Trường ĐH Đông Đô và có văn bản yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc rà soát, thu hồi, hủy bỏ các văn bằng được cấp sai quy định.

Bộ cũng đã yêu cầu các các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường ĐH Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp. Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Chia sẻ quan điểm pháp lý về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, tất cả những văn bằng trường ĐH Đông Đô cấp ra đều do phôi của Bộ GD&ĐT cấp. Trường không được phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh nhưng vẫn tuyển sinh công khai, tổ chức học cho 3.527 người. Bộ vẫn cấp phôi bằng cho trường, vẫn giao chỉ tiêu đào tạo văn bằng hai tiếng Anh. Do đó, không thể để những sai phạm của cán bộ Bộ GD&ĐT, của cán bộ nhà trường khiến những người học viên phải chịu.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, kết luận điều tra cho biết, sẽ xem xét đến trách nhiệm của các phòng, ban, cán bộ đã xác nhận, giao chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh cho trường ĐH Đông Đô. Bởi vậy, thời gian tới đây cần xem xét trách nhiệm của các cán bộ có liên quan trong việc đã giao khôi bằng cho trường này và ký xác nhận giao chỉ tiêu cho trường này.

"Cần xem xét hành vi của các cán bộ đã ký vào các văn bản giao chỉ tiêu cho trường ĐH Đông đô và các phòng ban có liên quan đến việc giao chỉ tiêu, cấp phôi bằng cho trường đại học này để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì sẽ xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh và sẽ có kết luận trong thời gian tới đây" - luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Quang Anh

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ chơi bi- a, cầm gậy đâm đối thủ mù mắt: Nạn nhân đã tử vong

Vụ chơi bi- a, cầm gậy đâm đối thủ mù mắt: Nạn nhân đã tử vong

Pháp luật - 3 phút trước

GiadinhNet – Mâu thuẫn dẫn đến xô xát trong lúc chơi bi-a, nạn nhân bị Ngô Văn Năm dùng gậy đánh bi-a đâm mù mắt, chết não.

Thông tin mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị chủ quán trà sữa đánh đập, nhét vào tủ đông dưới 0 độ C

Thông tin mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị chủ quán trà sữa đánh đập, nhét vào tủ đông dưới 0 độ C

Pháp luật - 8 phút trước

GiadinhNet - Bực tức vì bị hỏi nhiều, Giang đã đánh đập cháu Đ. (3 tuổi) dã man rồi nhét vào tủ đông ở cửa hàng trà sữa.

Điều gì đã tố cáo hành vi đánh đập, nhét bé trai 3 tuổi vào tủ đông dưới 0 độ C của gã chủ quán trà sữa

Điều gì đã tố cáo hành vi đánh đập, nhét bé trai 3 tuổi vào tủ đông dưới 0 độ C của gã chủ quán trà sữa

Pháp luật - 11 phút trước

GiadinhNet - Ông Thược (65 tuổi, ông nội cháu Đ.) chính là người đã nhận ra những biểu hiện bất thường từ nghi phạm Nguyễn Trường Giang.

Danh tính nghi phạm đánh tử vong thanh niên vì chiếc điếu cày

Danh tính nghi phạm đánh tử vong thanh niên vì chiếc điếu cày

Pháp luật - 56 phút trước

Mâu thuẫn bắt nguồn từ chiếc điếu cày, Tư ném cốc thủy tinh về phía nhóm của Hải. Sau đó, Hải lấy điếu cày vụt nhiều phát vào đầu Tư khiến nạn nhân tử vong.

TP.HCM mưa tối trời, đường trung tâm ngập nặng

TP.HCM mưa tối trời, đường trung tâm ngập nặng

Đời sống - 1 giờ trước

TP.HCM có mưa dông trên diện rộng gây ngập nhiều tuyến đường ở TP Thủ Đức. Dự báo trong các ngày tiếp theo, lượng mưa tiếp tục tăng.

Thiết bị từ turbine điện gió ở Quảng Trị bất ngờ rơi xuống đất, người dân lo lắng

Thiết bị từ turbine điện gió ở Quảng Trị bất ngờ rơi xuống đất, người dân lo lắng

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Một thiết bị từ turbine của dự án điện gió ở Quảng Trị bất ngờ rơi xuống đất khiến người dân sống gần dự án lo lắng.

Em điều khiển xe chở gỗ lậu gây tai nạn khiến anh tử vong

Em điều khiển xe chở gỗ lậu gây tai nạn khiến anh tử vong

Thời sự - 4 giờ trước

Xe bán tải lao vào rãnh nước bên đường khiến 8 phách gỗ từ phía sau 'phi' vào hai người phía trước làm một người chết, một người bị thương nặng.

Thấy bà hàng xóm bưng hủ tiếu đi qua, dùng búa đánh gục tại chỗ

Thấy bà hàng xóm bưng hủ tiếu đi qua, dùng búa đánh gục tại chỗ

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc bà N.N.L bưng hủ tiếu bán cho khách thì bất ngờ bị một người hàng xóm cầm búa đập vào đầu dẫn đến tử vong.

Vác mã tấu đi hỗn chiến từ mâu thuẫn giật đồ cúng cô hồn

Vác mã tấu đi hỗn chiến từ mâu thuẫn giật đồ cúng cô hồn

Pháp luật - 5 giờ trước

Mâu thuẫn từ việc giật đồ cúng cô hồn, nhóm nhân viên quán bar ở quận Gò Vấp (TPHCM) bị tấn công và sau đó nhóm này vác mã tấu đi gặp đối thủ "nói chuyện".

Cháy homestay ở TP.HCM, lính cứu hỏa dẫn cả chục khách thoát ra ngoài

Cháy homestay ở TP.HCM, lính cứu hỏa dẫn cả chục khách thoát ra ngoài

Thời sự - 5 giờ trước

Đám cháy bùng lên tại homestay ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) khiến nhiều khách lưu trú bên trong hoảng loạn tháo chạy.

Top