Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm sữa chua việt quất đặc quánh tại nhà

Thứ năm, 15:06 26/04/2018 | Ăn

Sữa chua màu hồng tím bắt mắt, ăn thơm ngon, dù bạn có dốc ngược cũng không chảy ra ngoài.

Việt quất là loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và đặc biệt là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho bé. Khi kết hợp với sữa lại tạo ra một hương vị lạ, thơm ngon, thanh mát, bắt mắt.

Nguyên liệu:

- Một lít sữa tươi không đường

- 1/2 hộp sữa đặc có đường

- 2 hộp sữa chua có đường để làm men. Lưu ý: Sữa chua làm men này phải ở nhiệt độ thường để đảm bảo men không bị sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao. Vậy nên trước khi bắt đầu làm, các bạn lấy 2 hộp sữa chua này ra khỏi tủ lạnh để cho hết lạnh nhưng không được để quá 2 tiếng bên ngoài nhiệt độ phòng, tránh gây ra hiện tượng sữa chua thành phẩm bị nhớt.

- 125gr việt quất.

- Rây lọc (rửa thật sạch, để khô ráo).

- 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua (rửa thật sạch, để khô ráo)

- Một chiếc thùng xốp có nắp hoặc nồi inox đủ để chứa các hũ thủy tinh.

Cách làm:

- Bước một: Việt quất rửa sạch, ngâm muối 10 phút, vớt ra rửa lại lần nữa rồi xay nhuyễn, để sang một bên.

- Bước 2: Đun nóng sữa tươi đến khoảng 60 độ hoặc đun đến khi sờ vào thấy nóng tay là được (tuyệt đối không được để sữa sôi), sau đó cho từ từ sữa đặc vào quậy đều, bạn nào thích ngọt nhiều hay ít thì gia giảm ngay công đoạn này.
- Bước 2: Đun nóng sữa tươi đến khoảng 60 độ hoặc đun đến khi sờ vào thấy nóng tay là được (tuyệt đối không được để sữa sôi), sau đó cho từ từ sữa đặc vào quậy đều, bạn nào thích ngọt nhiều hay ít thì gia giảm ngay công đoạn này.
- Bước 3: Múc một ít sữa từ bước 2 cho vào chén việt quất xay nhuyễn quậy đều lên, rồi đổ ngược vào lại nồi sữa, vừa đổ, vừa quậy đến khi việt quất hòa tan hoàn toàn với sữa.
- Bước 3: Múc một ít sữa từ bước 2 cho vào chén việt quất xay nhuyễn quậy đều lên, rồi đổ ngược vào lại nồi sữa, vừa đổ, vừa quậy đến khi việt quất hòa tan hoàn toàn với sữa.
- Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp ở bước 3, nhằm loại bỏ phần vỏ việt quất, giúp hình thức của sữa chua thành phẩm đẹp hơn và bé dễ ăn hơn.
- Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp ở bước 3, nhằm loại bỏ phần vỏ việt quất, giúp hình thức của sữa chua thành phẩm đẹp hơn và bé dễ ăn hơn.

- Bước 5: Đổ 2 hộp sữa chua làm men ra chén rồi quậy cho hỗn hợp lỏng ra. Sau đó cho từ từ sữa chua vào nồi sữa rồi khuấy hỗn hợp sữa này thật đều. Nêm nếm lại xem độ ngọt đã vừa ý chưa, nếu chưa thì cho thêm xíu sữa đặc. Cuối cùng là đong vào hũ thủy tinh.

Lưu ý: Ở các công đoạn nêm nếm, các bạn múc một ít sữa ra chén nhỏ rồi nêm chứ đừng múc muỗng trực tiếp vào nồi sữa lớn, múc nêm như vậy sẽ đưa vi khuẩn từ miệng vào nồi sữa, không đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé.

- Bước 6: Pha một thau nước theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội để ủ sữa.

- Bước 7: Xếp các hũ sữa vào thùng xốp hoặc nồi inox. Sau đó chế từ từ nước ủ đến khoảng 2/3 hũ là được. Đóng nắp lại ủ từ 7 đến 8 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua). Sau 7 tiếng thì khui một hũ ra ăn thử xem độ chua của sữa đã hợp khẩu vị chưa, nếu chưa thì đóng nắp ủ thêm.
- Bước 7: Xếp các hũ sữa vào thùng xốp hoặc nồi inox. Sau đó chế từ từ nước ủ đến khoảng 2/3 hũ là được. Đóng nắp lại ủ từ 7 đến 8 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua). Sau 7 tiếng thì khui một hũ ra ăn thử xem độ chua của sữa đã hợp khẩu vị chưa, nếu chưa thì đóng nắp ủ thêm.
Cách bảo quản sữa chua việt quất:
Cách bảo quản sữa chua việt quất:

- Sau khi sữa đã đông thì xếp vào tủ lạnh, chờ vài tiếng cho sữa lạnh là có thể ăn. Lưu ý, không nên ăn liền sữa chua vừa đông vì lúc này vị chua của sữa chưa được ngon lắm, bắt buộc phải để lạnh vài tiếng rồi ăn mới ngon được.

Làm theo công thức trên, bạn sẽ có món sữa chua an toàn cho con.
Làm theo công thức trên, bạn sẽ có món sữa chua an toàn cho con.

- Bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 5 ngày.

Chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 13 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 20 giờ trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Top