Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tư thế Việt Nam đi qua đại dịch

Thứ năm, 8:00 PM 11/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Giữa đỉnh của đại dịch COVID-19 lần thứ nhất, tháng 4/2020, gia đình tôi về quê ở, để tự cách ly. Sáng sớm, đi ra đường lớn của xã, thấy biểu ngữ giăng ngang: "Không hoang mang và không chủ quan trước đại dịch COVID-19!". Quanh đấy, có dán những bản hướng dẫn của Trạm Y tế xã về cách tự phòng dịch cho mình và cộng đồng cùng với việc tuân thủ quy định của cơ quan chức năng. Loa truyền thanh xã vang vang phát đi những tin tức, thông tin chỉ dẫn rất chi tiết…

Tư thế Việt Nam đi qua đại dịch - Ảnh 1.

Chiều 7-4-2020, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ trao vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân các nước châu Âu: Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19. Số hàng trao tặng gồm 550 nghìn khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn do Việt Nam sản xuất Ảnh: TTXVN

Đại dịch COVID-19 đã gây nên những lo âu trĩu nặng cấp toàn cầu, chưa từng được chứng kiến, dễ dẫn con người rơi vào hai thái cực: Một là chủ quan, làm gì có thể đến mức ấy; hai là hoang mang, lo sợ như sắp phải đối diện với tận thế. Vậy mà, với một câu khẩu hiệu như thế của ngành Y tế chăng lên ở làng thôn, đã làm cho ta vững tin hơn là sẽ chiến thắng đại dịch, làm an lòng những ai còn đang lo âu thái quá mà tự đảo lộn thêm chính cuộc sống đang đảo lộn của mình…

"Không chủ quan và không hoang mang trước đại dịch" là tâm thế và tư thế chung của người Việt Nam. Dù trước đó, đã có những biểu hiện ở cả dạng chủ quan và hoang mang, hoảng loạn, nhưng đã nhanh chóng được vãn hồi.

Đại dịch ghê gớm này đã làm cho chúng ta có nhiều thay đổi, từ thói quen sinh hoạt, lối sống, vệ sinh, giữ gìn sức khỏe cho đến cách thức làm việc, học tập và cả những phong cách sống mới. Trong tai họa, thử thách, con người Việt Nam càng bản lĩnh để dựng nên một tư thế đẹp đẽ hơn!

***

Có được một tư thế của quốc gia đi qua đại dịch bình tĩnh và vững vàng là kết quả từ những kế hoạch, phương án, hành động rất cụ thể, tập trung, quyết liệt ứng phó của cả hệ thống chính trị và quản lý đất nước. Đó cũng là kết quả của tinh thần đoàn kết quốc gia, đoàn kết dân tộc mà chúng ta đã trải nghiệm… Nhiều nhà lãnh đạo nói đến việc bình tĩnh, tỉnh táo, bản lĩnh để nhìn vượt qua đại dịch mà thấy những cơ hội mới. Nhiều chính sách tài chính, ngân hàng, hỗ trợ kịp thời phát triển kinh tế, xã hội đã được ban hành. Nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn đã có những quyết định chia sẻ, hỗ trợ thiết thực với đối tác để hạn chế thiệt hại. Các tập đoàn kinh tế, các nghệ sỹ, doanh nhân nhanh chóng đóng góp những khoản tiền lớn và kịp thời cho công cuộc chống dịch. Người dân nhanh chóng cầm điện thoại trên tay gửi đi tin nhắn ủng hộ cùng vô vàn những việc làm nghĩa cử, tương thân tương ái trong nỗi lo chung…

Trong tai họa, thử thách, con người Việt Nam càng bản lĩnh để dựng nên một tư thế đẹp đẽ hơn.

Ngay trong thời điểm căng thẳng nhất của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ nhất, ngày 3/4/2020, Tập đoàn Vingroup quyết định cấp tốc triển khai sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt nhằm đáp ứng nhanh chóng cho cuộc chiến đấu chống lại đại dịch ở Việt Nam. Tổng giám đốc Vingroup cho biết: Tập đoàn sẽ chuyển nhanh cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời chống dịch. Tiếp theo, với công suất đã thiết kế, các nhà máy VinFast và VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập, 10.000 máy thở xâm nhập/tháng và hỗ trợ các nhà sản xuất trên thế giới gia công thiết bị, hoặc cung cấp một phần nhu cầu cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác.

Hình ảnh trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên các hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin như AFP, Bloomberg và Reuters đưa tin, được truyền thông Mỹ, châu Âu, châu Á dẫn lại, đã tạo nên những cảm xúc rất tích cực trên toàn thế giới. Đây được xem là bước ngoặt công nghệ và là một hoạt động tiêu biểu của Việt Nam trong điều trị và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn được xây dựng cấp tốc ngay khi bắt đầu đợt bùng phát thứ 2 của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng. Với gần 4 ngày thi công, vượt 2,5 ngày so với dự kiến, 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1 và có khả năng tăng tới 700 đến 1.000 giường bệnh đáp ứng nhu cầu nếu dịch bùng phát mạnh hơn. Dù là bệnh viện dã chiến, được thi công rất nhanh, nhưng bệnh viện này có phương án quản lý, vận hành mang tính chuyên môn cao, chuyên nghiệp, hiện đại, không thua kém các bệnh viện có điều kiện tốt nhất trên địa bàn thành phố, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch.

Một lãnh đạo của Bộ Y tế cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra, giám sát và góp ý về các quy trình chuẩn bị của bệnh viện dã chiến này và rất hài lòng về chất lượng bệnh viện. Đây là một trong những bệnh viện dã chiến được lập với thời gian nhanh nhất. Việc xây dựng thực hiện trong tình hình dịch rất khó khăn, việc huy động nhân viên, công nhân, đặc biệt là vận chuyển các nguyên vật liệu, thiết bị để hoàn tất trong thời gian ngắn, nhưng Sun Group đã vào cuộc quyết liệt, hoàn thành đúng tiến độ".

Ngoài Tập đoàn Sun Group tài trợ phần xây dựng và các thiết bị cơ bản cho các buồng bệnh, còn có rất nhiều đơn vị khác cùng đóng góp để bệnh viện này trở thành "bệnh viện thông minh nhất". Có thể kể ra: Máy thở do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Tập đoàn FPT thực hiện việc lắp đặt mạng wifi miễn phí, Tập đoàn Viettel phủ sóng 4G, Tập đoàn Ecopark tài trợ hệ thống xử lý nước thải y tế. Các loại máy tính, ga gối và cả suất ăn của bệnh viện cũng đã có các doanh nghiệp đăng ký tài trợ. Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn đã làm nên một biểu tượng cho công cuộc đương đầu với đại dịch của Việt Nam.

Công cuộc phòng chống đại dịch của Việt Nam được thế giới ghi nhận và đánh giá rất cao. Người Việt Nam đã cảnh giác, đoàn kết và sáng tạo đi qua đại dịch. Và một điều quan trọng nữa, chúng ta nhận ra mình đã có nhiều tiềm năng và sức mạnh mới để vượt qua biến cố.

Sức mạnh quốc gia trong phòng, chống đại dịch bắt nguồn từ chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của hệ thống chính trị, huy động được sức mạnh tiềm ẩn trong nền kinh tế, đặc biệt là từ các tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu. Bằng lòng yêu nước, tinh thần xả thân và trách nhiệm cộng đồng, các doanh nhân đã góp nên một nguồn lực mạnh mẽ trong chiến thắng đại dịch ở Việt Nam.

***

Là một nước đang phát triển, các chỉ số về y tế và ứng phó thảm họa y tế chưa đạt tới mức tiên tiến, nhưng chúng ta đã ứng phó tốt, năng lực đã vượt lên trên tình hình thực tế. Qua biến cố này, chúng ta tự tin hơn vào năng lực của y tế Việt Nam trong bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân.

Ngành Y tế đã căng sức và tỉnh táo để đưa ra những tham mưu chính xác cho chính quyền các cấp, từ Trung ương đến địa phương, bình tĩnh và tự tin chỉ đạo cuộc chiến đấu với đại dịch. Giữa bộn bề lo âu, giữa những căng thẳng dồn nén, đây chính là lực lượng cốt lõi nhất trong khối đoàn kết quốc gia, dẫn đường cho những quyết sách chính xác, vượt qua khó khăn, giảm thiểu thiệt hại, đưa công cuộc phòng, chống đại dịch lớn chưa có tiền lệ đi đến thành công.

Y tế Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc qua công cuộc chiến đấu với đại dịch COVID-19, đã tích hợp thêm được rất nhiều kinh nghiệm và những bài học quý giá để sẵn sàng đối phó với những thảm họa y tế mang tính chất toàn cầu trong thời đại ngày nay. Hình ảnh những cán bộ, những y bác sĩ, nhân viên y tế xả thân đến quên mình trong phòng, chống đại dịch đã trở nên đáng tin yêu và mến phục hơn bao giờ hết. Họ sẽ còn được nhân dân ghi nhớ mãi với tình yêu và lòng biết ơn chân thành, sâu sắc.

Nguyễn Thành Phong

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái 5 tuổi tắc ruột vì thói quen ăn tóc

Bé gái 5 tuổi tắc ruột vì thói quen ăn tóc

Y tế - 2 giờ trước

Bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Sau phẫu thuật, bé phải can thiệp tâm lý trong thời gian dài về sau.

Nhập viện điều trị hậu COVID-19, 2 bé sơ sinh phát hiện bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện điều trị hậu COVID-19, 2 bé sơ sinh phát hiện bệnh lý nguy hiểm

Y tế - 18 giờ trước

Cả 2 bé được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám sau khỏi COVID-19 20 ngày, tuy nhiên, các bé xuất hiện các tình trạng bất thường.

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Y tế - 21 giờ trước

Sau khi uống rượu có pha ma túy nước biển, 3 người đàn ông bị ngộ độc năng khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau lưng đau cơ và suy nhược cơ thể (thiếu năng lượng).

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

Y tế - 1 ngày trước

Sự tận tâm và chu đáo của các bác sĩ vừa giúp VĐV bớt đau đớn khi chấn thương, vừa là nguồn động viên về tinh thần để họ có thể vượt qua giây phút khó khăn nhất trong quá trình thi đấu.

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/5 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới COVID-19 của 43 tỉnh, thành là 1.179 F0, thấp hơn 140 ca so với hôm qua; Trong ngày có 1 trường hợp tử vong; số khỏi nhiều gấp 3 lần số mắc mới.

Nam thanh niên 33 tuổi phải cắt cụt 'cậu nhỏ' do sai lầm nhiều quý ông mắc

Nam thanh niên 33 tuổi phải cắt cụt 'cậu nhỏ' do sai lầm nhiều quý ông mắc

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân có tiền sử hẹp bao quy đầu nhưng vẫn quan hệ tình dục bình thường, không đi khám. Khi tự thấy khối bất thường ở đầu dương vật, bệnh nhân mới đi khám.

Đi khám vì đau bụng âm ỉ, người phụ nữ phát hiện khối u xơ tử cung nặng gần 6kg

Đi khám vì đau bụng âm ỉ, người phụ nữ phát hiện khối u xơ tử cung nặng gần 6kg

Y tế - 1 ngày trước

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u có kích thước 30cm, nặng gần 6kg.

Bộ Y tế chỉ 4 triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ do thói quen ăn gỏi cá

Bộ Y tế chỉ 4 triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ do thói quen ăn gỏi cá

Y tế - 2 ngày trước

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh sán lá gan, không nên ăn gỏi cá và các loại thực phẩm chế biến từ cá chưa nấu chín

Ngày 22/5: Có 1.319 ca COVID-19 mới, số khỏi bệnh gấp 6 lần, không có ca tử vong

Ngày 22/5: Có 1.319 ca COVID-19 mới, số khỏi bệnh gấp 6 lần, không có ca tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết có 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Top