Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ nhập viện vì ăn thịt lợn cất trữ trong tủ lạnh, chuyên gia chỉ rõ điều tuyệt đối cần tránh

Thứ bảy, 08:00 09/06/2018 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thông tin 5 người trong một gia đình phải nhập viện cấp cứu gấp do ăn thịt lợn lưu trữ lâu ngày trong tủ lạnh khiến nhiều bà nội trợ hoang mang lo lắng.

Mới đây, trang Sina của Trung Quốc đưa tin, 5 người trong một gia đình phải nhập viện gấp do ăn thịt lợn để lâu trong tủ lạnh. Điều này khiến không ít bà nội trợ có thói quen tích trữ thực phẩm cảm thấy sợ hãi. Nhất là hiện nay, vì lo sợ nguồn thực phẩm bẩn, nhiều gia đình hay có thói quen mua thịt ở quê mang lên để tủ lạnh ăn dần.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, đây là một quan niệm sai lầm cần sớm loại bỏ, vì bất kỳ thực phẩm nào nếu bảo quản càng lâu thì lượng dinh dưỡng hao hụt càng lớn và dễ phát sinh nhiều bệnh tật về sau.

Những trường hợp ngộ độc cấp thì thường có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, lên cơn sốt cao… Còn những trường hợp nguy hiểm hơn khi thường xuyên ăn phải thức ăn nhiễm độc, chất độc tích tụ trong cơ thể lâu dần sinh bệnh mãn tính, từ đó không ngoại trừ ung thư.

Cần bỏ ngay những thói quen “phản khoa học”

Bỏ qua thời gian bảo quản

Để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, chúng ta chỉ nên để thịt trong ngăn đá của tủ lạnh không quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày.

Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Niều người khi mang thịt về, cho vào túi là yên tâm cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.

Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Cách bảo quản thịt an toàn trong tủ lạnh

Đối với thịt chín

Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp nhỏ và đậy kín nắp.

Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Trước và sau khi cầm nắm thịt sống, bạn phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Đối với thịt sống

Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Chú ý tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C, đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày

Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống thuyền viên 34 tuổi, quốc tịch Myanmar bị nhồi máu cơ tim cấp. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng không có tiền sử mắc các bệnh lý mạn tính.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Thài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.

Người đàn ông 29 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư phổi, thừa nhận có một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 29 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư phổi, thừa nhận có một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư phổi cho biết trước đây mình vốn là một thanh niên khỏe mạnh. Từ trẻ anh đã có thói quen hút thuốc và chơi với nhóm bạn thường xuyên hút thuốc.

Đau bụng, bé 3 tuổi ở TPHCM đi khám phát hiện thủng nhiều đoạn ruột vì nuốt 31 viên nam châm đồ chơi

Đau bụng, bé 3 tuổi ở TPHCM đi khám phát hiện thủng nhiều đoạn ruột vì nuốt 31 viên nam châm đồ chơi

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Quá trình phẫu thuật nội soi ổ bụng, bác sĩ ghi nhận ruột thủng nhiều nơi, ổ bụng nhiều phân, giả mạc, tách dính ruột, ghi nhận nhiều viên nam châm (giống hạt cườm) dính nhau.

Khi nào có thể bắt đầu chỉnh nha cho trẻ em?

Khi nào có thể bắt đầu chỉnh nha cho trẻ em?

Mẹ và bé - 10 giờ trước

Việc phát hiện sớm và điều trị tình trạng bất thường về răng miệng ở trẻ không chỉ giải quyết các vấn đề hiện tại mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn khi trẻ lớn lên.

Hơn 39 triệu ca tử vong liên quan đến kháng thuốc trong vòng 25 năm tới

Hơn 39 triệu ca tử vong liên quan đến kháng thuốc trong vòng 25 năm tới

Sống khỏe - 11 giờ trước

Theo một phân tích toàn cầu chuyên sâu về tình trạng kháng thuốc kháng sinh, hơn 39 triệu người sẽ tử vong do nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh từ nay đến năm 2050.

Loại quả được ví 'thần dược' của sức khỏe, giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại quả được ví 'thần dược' của sức khỏe, giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn bí xanh vì có chỉ số đường huyết thấp (GI=15), có công dụng hạ đường huyết tựa “insulin tự nhiên”, giúp mát gan, thải độc thận... hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

10 loại rau giàu chất sắt

10 loại rau giàu chất sắt

Sống khỏe - 16 giờ trước

Việc thiếu hụt sắt có thể gây thiếu máu thiếu sắt và ảnh hưởng tới lưu lượng oxy đến não. Một số loại rau giàu chất sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp bổ sung sự thiếu hụt này.

Những điều bạn cần biết về chứng lãng tai!

Những điều bạn cần biết về chứng lãng tai!

Sống khỏe - 16 giờ trước

Lãng tai thường phổ biến ở người cao tuổi nhưng cũng có không ít người gặp phải tình trạng này khi còn trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời, lãng tai có thể gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng lãng tai và cách cải thiện!

6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt

6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt

Sống khỏe - 17 giờ trước

Thực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau:

Top