Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này
Thịt là loại thực phẩm ai cũng phải ăn hàng ngày nhưng nếu bạn không biết lựa chọn đúng loại thịt thì ung thư có thể nhăm nhe gõ cửa bất cứ lúc nào.
Tết đang đến rất gần và trong dịp này thì thịt là món không thể thiếu. Người dân một số nước phương Tây thường ăn thịt nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn chúng ta, điều này chủ yếu liên quan đến phương pháp nấu nướng. Phần lớn người dân nước ta thích các phương pháp nấu nướng đậm đà, nhưng người phương Tây lại chú trọng hơn đến việc giữ nguyên hương vị của thức ăn.
Người trưởng thành nên kiểm soát lượng thịt ăn hàng ngày, từ 120 - 200gr, lượng thịt đỏ từ 50 - 75gr. Khi ăn thịt nên chọn món hấp, hầm để giảm nguy cơ mắc bệnh. Việc ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là 5 loại thịt dưới đây.
Thịt nướng
Dù là nướng hay chiên thì loại thịt này cũng tạo ra một loạt phản ứng ở nhiệt độ cao. Lúc này, thịt sẽ hình thành amin đa vòng và hydrocacbon thơm đa vòng. Hai chất này đều có thể gây ung thư, sau khi đi vào cơ thể sẽ gây đột biến DNA, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư đường ruột.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều axit béo no, ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, xơ cứng động mạch, tăng nguy cơ mắc ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa thịt đỏ vào danh sách chất gây ung thư loại 2 nên tốt nhất thì bạn nên hạn chế ăn loại thịt này.
Thịt chế biến sẵn
Ít ai biết rằng, thịt chế biến sẵn từng được phân loại rõ là một chất gây ung thư được WHO xếp vào loại 1. Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư về hệ tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.
Do khi sản xuất loại thực phẩm này, thông qua nhiều khâu chế biến như ngâm chua, lên men, ra khói thì chúng có thể lẫn thêm một chút hóa chất, từ đó làm tăng khả năng sản sinh ra nitrat, nitrit, dễ gây ung thư. Để bảo vệ sức khỏe thì tốt nhất bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp...
Thịt đông lạnh
Đây là loại thịt đã đóng băng quá lâu trong tủ lạnh, nhưng tủ lạnh gia đình lại khó duy trì nhiệt độ ổn định, nhất là khi chúng ta vẫn thường mở ra đóng vào hàng ngày. Ăn thịt đông lạnh lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường ruột.
Thịt muối
Thịt muối hay thịt ướp muối cũng là một chất gây ung thư được xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Việc ăn quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác. Theo thời gian, nó còn sản sinh ra một lượng lớn nitrit. Khi nitrit đi vào dạ dày sẽ phản ứng với axit dạ dày và biến đổi thành amoni nitrit. Đây là chất gây ung thư mạnh, có thể gây ảnh hưởng nặng đến cơ thể con người.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 1 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 5 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 10 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 23 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.