Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ủ vại mắm suốt 3 năm, rút nước cốt đặc biệt bán cho dân sành

Thứ ba, 8:06 AM 25/08/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

Lo ngại nước mắm không đảm bảo chất lượng, mắm pha hương liệu nên nhiều bà nội trợ chuyển sang ăn nước mắm cốt làm thủ công. Đã ăn là nghiện nên dù giá cả đắt đỏ, họ cũng không ngại xuống tiền mua.

Mấy năm nay trên facebook cá nhân, chị Ngọc sống tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội, được nhiều bà nội trợ ưu ái gọi là Ngọc Mắm. Lâu nay, chị chuyên bán những loại nước mắm cốt sạch, mắm tôm, mắm tép nhà làm. Những loại nước mắm cốt truyền thống nhà chị luôn đảm bảo độ thơm ngon và hoàn toàn tự nấu, tự ủ từ cá muối, không chất tạo màu, không hương liệu nên rất an toàn và độ đạm cao.

Người phụ nữ này tiết lộ, mỗi ngày chị bán khoảng được 50 lít nước mắm cốt. Chị kể: "Do luôn đảm bảo chất lượng và có một tệp khách hàng ổn định ăn quen nên ngày nào mình cũng bán được vài chục lít nước mắm cốt".

Chị Ngọc cho biết, nhà chị bán hai loại nước mắm. Đó là nước mắm rút nỏ giá 170.000 đồng/lít. Đây là loại nước mắm cốt đặc biệt vì rút nước lần 1, mắm cũng được muối lâu năm từ cá ngon tươi.

Ủ vại mắm suốt 3 năm, rút nước cốt đặc biệt bán cho dân sành - Ảnh 2.

Những vại mắm được ủ theo phương pháp truyền thống
Ủ vại mắm suốt 3 năm, rút nước cốt đặc biệt bán cho dân sành - Ảnh 3.
Giờ tỷ lệ cá - muối cũng được điều chỉnh sao cho bớt vị mặn phù hợp với thói quen ăn uống mới mà vẫn bảo quản được lâu

Ngoài ra, nhà chị còn có nước mắm nấu. Đây là loại nước mắm được rút lần 2, giá 90.000 đồng/lít. Với loại nước mắm nấu này, khách có thể dùng để ướp, kho, nấu món ăn. Thậm chí nhiều khách mua để chấm vẫn rất ngon.

Theo chị Ngọc, mắm nhà chị được ướp chượp theo phương pháp truyền thống có vại nọ vại kia. Do đó, không thể giống nhau 100% như mắm công nghiệp . Tuy nhiên, về cơ bản, vại mắm nào cũng đều ngon như nhau vì thành phần của nước mắm chỉ có cá, muối, dứa và ép nép bằng mía.

"Nước mắm cốt nhà mình luôn được khách ưa chuộng. Chúng khác hẳn với nước mắm công nghiệp đang bán đầy trên thị trường khi chỉ hương liệu, chất điều vị là nhiều chứ cốt cá thật thì ít, nếu có chỉ được vài phần trăm. Còn nước mắm cốt không dùng chất bảo quản để giữ được lâu, mà nhà mình dùng chính muối để bảo quản mắm", chị Ngọc khẳng định.

Để đáp ứng sở thích chấm mắm ngon đa dạng của thực khách, nước mắm chị làm không mặn gắt như ngày trước. Ngược lại, mắm có vị mặn đầm, có hậu vị, mùi thơm dịu nhẹ.

"Ngày trước, các cụ muối tỷ lệ cá - muối là 2:1 (hai cá một muối). Nhưng hiện nay, đối với những vại mắm từ 2-3 năm, nhà mình cũng chỉ muối tỷ lệ vừa phải 3:1 hoặc 4:1. Đối với những vại cá cơm thì tỷ lệ 4:1. Như vậy, mắm vừa đủ ngon, vừa đủ muối để không bị thối mà ăn lại không bị gắt. Riêng đối với những vại cá nhâm, cá trích, những loại cá to hơn thì tỷ lệ khoảng 3:1", chị tiết lộ.

Ủ vại mắm suốt 3 năm, rút nước cốt đặc biệt bán cho dân sành - Ảnh 4.
Nước mắm cốt có mùi vị hơi khó với người không ăn quen
Ủ vại mắm suốt 3 năm, rút nước cốt đặc biệt bán cho dân sành - Ảnh 5.
Nếu ai ăn mắm cốt lâu rồi sẽ nghiện, khó có thể ăn mắm công nghiệp

Với tỷ lệ cá - muối thay đổi như vậy, chị Ngọc cho hay thực sự người sành ăn sẽ biết rằng mắm cốt mặn, nhưng sau cái vị mặn đó không phải là vị khé cổ, mà mặn đầm, có mùi thơm dịu nhẹ, vừa miệng.

Người phụ nữ bán nước mắm này nói thêm, màu của nước mắm cốt hiện cũng không đen kìn kịt như trước. Do gia đình chị đã học kỹ thuật muối cá, phơi mắm đủ nắng giúp xử lý "đạm thối" của chượp trong quá trình phân hủy cá nên mùi mắm không còn nồng.

Chị nói: "Vại nước mắm muối 1,5-2 năm chỉ gọi là ăn được. Nhưng nước mắm muối đến 3 năm thì ăn khác hẳn. Bởi, chỉ có cá và muối, dứa thơm mà ăn rất đầm, hậu vị, không hề mặn gắt (mặn chát chủ yếu do dùng muối mới nên mắm ăn chát). Màu nước mắm trong vàng và mùi thơm nhè nhẹ, chao qua chao lại bát có độ sánh thơm ngon không cưỡng lại được".

Ủ vại mắm suốt 3 năm, rút nước cốt đặc biệt bán cho dân sành - Ảnh 6.
Nhà chị Khương còn ủ cả mắm tôm

Sinh ra ở miền biển Nam Định nhưng đi học và làm việc nhiều năm nay tại Hà Nội, anh Trần Đình Khương (31 tuổi) rất thích ăn nước mắm cốt muối từ cá.

"Mình thích mùi mắm cốt lắm. Nhưng thấy nhiều bạn trẻ Hà Nội không có khái niệm về mùi nước mắm. Có thể các bạn ấy toàn ăn nước chấm công nghiệp. Mùi của hương liệu về cơ bản là thơm, dễ làm dịu khứu giác khiến nhiều người ăn quen mắm công nghiệp khi quay về ăn mắm muối thủ công cũng không còn thấy ngon nữa. Tất nhiên, khi mới ăn mắm cốt không vừa miệng ngay vì nó có phần hơi mặn, mùi cũng không phải là dễ chịu".

Anh Khương tâm sự đa từng đi nhiều nơi và ăn thử mắm cốt truyền thống ở nhiều vùng miền khác nhau, thấy mùi mắm khác nhau là do kĩ thuật muối.

Đơn cử như ở một số vùng như Quảng Ninh, Diêm Điền Thái Bình, Hải Phòng thì mùi mắm thường khá nặng. Một số vùng khác như Thanh Hóa, Phú Quốc, Nha Trang thì mắm mùi nhẹ hơn. Tất cả do kĩ thuật muối và nguyên liệu cá.

Vì ăn mắm cốt truyền thống từ bé nên khi sống ở Hà Nội, anh Khương vẫn thường xuyên đặt mua nước mắm ở quê. Anh bảo, giờ cho ăn nước mắm công nghiệp là chịu, không ăn nổi.

Theo Thảo Nguyên

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nắng nóng đỉnh điểm, tiểu thương Hà Nội bán đồ chống nắng hốt bạc triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, tiểu thương Hà Nội bán đồ chống nắng hốt bạc triệu mỗi ngày

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GiadinhNet - Với mức giá từ 90.000-650. 000đ/ chiếc áo váy chống nắng, mỗi ngày các cửa hàng bán đồ chống nắng thu về tiền triệu trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội.

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Do kinh tế eo hẹp, nhiều người đã chọn mua tủ lạnh cũ cho tiết kiệm. Nhưng khi chọn, tránh chỉ thấy bề ngoài bóng bẩy mà ham. Tủ lạnh gặp trục trặc, sử dụng vài tháng đã hỏng.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày

Xu hướng - 13 giờ trước

Loài cây bị "thất sủng" trên những thửa ruộng đang bỏ hoang được người dân tận dụng thu hoạch. Công việc nặng nhọc nhưng bù lại người "mót" gon có thể kiếm 500-700 nghìn đồng/ngày.

Cử nhân không tiết kiệm được khoản nào sau 2 năm đi làm

Cử nhân không tiết kiệm được khoản nào sau 2 năm đi làm

Xu hướng - 15 giờ trước

Sau nhiều năm đi làm, nhiều bạn trẻ vẫn không để ra được khoản tích lũy, tiết kiệm nào cho bản thân, nếu có, đó chỉ là con số rất nhỏ.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như 'gà đẻ trứng vàng' giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

iPhone 14 bất ngờ lộ giá bán cao không tưởng

iPhone 14 bất ngờ lộ giá bán cao không tưởng

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

Các nguồn tin rò rỉ chỉ ra rằng thế hệ iPhone 14 sẽ là dòng sản phẩm sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá nhất của Apple trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, đi kèm những thay đổi này sẽ là một mức giá không tưởng.

Cắt giảm chi tiêu thông minh để vẫn sống thoải mái

Cắt giảm chi tiêu thông minh để vẫn sống thoải mái

Xu hướng - 21 giờ trước

Chi tiêu trong bão giá: Khóa thẻ tín dụng, bớt thanh toán bằng ví điện tử là hai trong số những cách giúp người trẻ tiết kiệm khi vật giá leo thang vẫn không rơi vào cảnh nợ nần.

Giá vàng hôm nay 3/7: Giá giảm và giao dịch ở mức thấp

Giá vàng hôm nay 3/7: Giá giảm và giao dịch ở mức thấp

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra thông tin sẽ tăng nhanh lãi suất để hạn chế đà tăng của lạm phát.

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Trong mùa cao điểm cuối tháng 6, ông Trần Thành, chủ một đầm sen ở hồ Tây (Hà Nội) thu hoạch gần 2.000 bông mỗi ngày, thu về hàng chục triệu đồng.

Người trẻ 'bóp bụng' chi tiêu trong bão giá

Người trẻ 'bóp bụng' chi tiêu trong bão giá

Xu hướng - 1 ngày trước

Cắt giảm tiền cafe, ăn uống hàng quán, hạn chế du lịch, làm đẹp... là cách người trẻ xoay xở trong bão giá.

Top