Urê trong nước mắm: Hàm lượng nào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe?
Giadinh.net - Về vấn đề "U rê trong nước mắm bao nhiêu thì gây hại?", nhiều nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng và ngay cả đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đều cho rằng: urê nói chung trong nước mắm không hề có hại cho sức khỏe. Nhưng để khẳng định hàm lượng bao nhiêu là không ảnh hưởng tới sức khỏe, thì chưa một đại diện nào đưa ra được kết luận.
>> 27 mẫu nước mắm có chứa chất urê
Lượng u rê an toàn
PGS Phạm Gia Hụê, Viện Dinh dưỡng cho biết: “Việc sinh ra urê trong quá trình sản xuất nước mắm là hiện tượng bình thường và urê này không gây hại cho sức khoẻ. Hằng ngày, cơ thể vẫn tiếp nhận một lượng urê qua thức ăn. Urê là sản phảm nội sinh, mỗi ngày cơ thể thải ra 20-35g urê. Lượng urê thường trực trong cơ thể khoảng 10g; trong máu là 0,6-1,8g và khoảng 5g trong nước tiểu. Urê cũng có trong nước bọt và mồ hôi. Trong y học, urê được dùng làm thuốc điều trị rối loạn hormone với liều cao, kéo dài”.
Ông Huệ cũng dẫn chứng từ một nguồn tài liệu có độ tin cậy cao về urê cho rằng, thức ăn ăn vào hàng ngày như thịt và thức ăn thực vật như ngũ cốc, rau quả đều có urê. Nếu urê được dùng làm phụ gia thực phẩm thì cũng không làm tăng đáng kể lượng urê ăn vào.
Cũng theo tài liệu này, liều phơi nhiễm ước lượng cho người là khoảng 3g/ngày. Theo đó, lượng urê thường trực có trong cơ thể mỗi người trưởng thành là khoảng 7g, lượng urê đưa thêm vào mỗi ngày khoảng 3g, tổng cộng khoảng 10g. Tài liệu giải thích: Giả sử, một ngày 1 người ăn 20-30ml nước mắm có khá nhiều urê (1g/100ml) tức là ăn vào 0,2-0,3g urê/ngày. Cộng với 10g urê có sẵn trong cơ thể và cơ thể thải ra đến 35g urê/ngày, như vậy urê không bị tích lũy.
Ông Huệ cũng cho biết thêm, nhiều tổ chức quốc tế cũng đã kết luận: "Urê không có quan ngại về sức khỏe, urê an toàn, không cần thử nghiệm thêm".
Tại buổi toạ đàm, một số ý kiến cho biết, hiện tại trong nước chưa đủ khả năng phân tích urê nội sinh (có trong quá trình sản xuất nước mắm từ cá) hay ngoại sinh (do nhà sản xuất bổ sung thêm để tăng đạm cho mắm).
Vì vậy, điều quan trọng hiện nay, cơ quan quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm cần kiểm tra chặt chẽ khâu sản xuất, yêu cầu nhà sản xuất công bố chất lượng, quy trình sản xuất, chứng minh nguồn nguyên liệu an toàn để có được sản phẩm đúng như đã công bố chất lượng.
Nếu là urê trong phân đạm sẽ độc hại
Theo TS Trương Hương Lan, Chủ nhiệm Bộ môn Thực phẩm và Dinh dưỡng, Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công thương, hàm lượng urê này rất khác nhau, phụ thuộc vào cá ươn hay cá tươi hoặc phụ thuộc vào quy trình chế biến. Tuy nhiên, lượng urê nội sinh này rất nhỏ và nếu như người tiêu dùng chỉ sử dụng nước mắm như một loại gia vị (làm nước chấm, cho vào canh, xào, nấu, ướp) thì không gây hại đến sức khỏe.
Tuy nhiên, TS Lan cho rằng, vấn đề là ở chỗ urê có thể được nhà sản xuất bổ sung từ bên ngoài vào dưới dạng phân đạm để làm tăng độ đạm của nước mắm hoặc sử dụng cá đã ướp urê để làm nguyên liệu trong quá trình sản xuất nước mắm.
Cả hai nguyên nhân này đều dẫn đến làm tăng hàm lượng urê trong nước mắm thành phẩm. điều nguy hại hơn chính là urê trong phân đạm thường có lẫn tạp chất kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân, niken... những chất rất có hại cho sức khỏe con người.
Cũng theo TS Lan, hiện nay VN chưa có phương pháp kiểm nghiệm được urê được hình thành trong giai đoạn thủy phân đạm của quá trình sản xuất nước mắm và urê được cho thêm vào.
Đồng thời, cũng chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về hàm lượng urê nội sinh được hình thành trong quá trình sản xuất nước mắm cao nhất là bao nhiêu, thấp nhất là bao nhiêu?
"Chúng ta cần phải có thời gian để thử nghiệm xem hàm lượng urê trong nước mắm sản xuất từ nguồn cá sạch (không ướp urê), quy trình chuẩn (không bổ sung urê) là bao nhiêu. Sau đó mới định mức được hàm lượng urê cho phép trong nước mắm là bao nhiêu. Liều lượng urê 5mg/kg mà Food Chemical Codex quy định cũng chỉ nên tham khảo vì đây là chỉ số sử dụng cho một số thực phẩm nói chung. Vấn đề quan trọng nhất là chúng ta không chấp nhận cho phép sử dụng phân đạm trong sản xuất nước mắm, cũng như trong bảo quản thực phẩm"- TS Lan nói.
Chuyên gia thực phẩm Trịnh Tuấn Thanh cho rằng, trước đây việc nâng cao độ đạm tổng số trong nước mắm từ 20g/lít là rất khó khăn. Ngày nay, với những phương pháp sản xuất khác nhau, các cơ sở sản xuất có thể nâng cao hàm lượng đạm tổng số lên 50g/lít. Thực tế, người khai thác cá dùng urê (có thể dùng cả phân bón urê) để bảo quản cá là có và đương nhiên cơ sở sản xuất nước mắm có hàm lượng urê cao là điều đáng suy nghĩ.
Vân Khánh
Nắng nóng sắp quay lại miền Bắc sau không khí lạnh miền Bắc có mưa dông
Thời sự - 1 phút trướcGĐXH - Từ ngày 10/5, nắng nóng có thể quay trở lại miền Bắc sau đợt mưa dông do ảnh hưởng không khí lạnh, tuy nhiên chưa đến mức độ gay gắt.
Đồng Nai: Hàng chục cảnh sát xuống giếng tìm bé trai mất tích
Thời sự - 40 phút trướcBé trai đi chơi với bạn rồi bất ngờ mất tích. Gia đình cùng lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm.
Tin sáng 5/5: Thông tin mới nhất vụ tạt sơn 6 ô tô ở Hà Nội; tiết lộ doanh thu khủng 'Lật mặt 7' sau một tuần công chiếu
Thời sự - 44 phút trướcGĐXH - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ 6 xe ô tô bị tạt sơn tại chung cư; sau 7 ngày công chiếu “Lật mặt 7: Một điều ước” của đạo diễn Lý Hải đã đạt doanh thu vượt mốc 200 tỷ đồng.
3 nhóm đối tượng được điều chỉnh tăng lương hưu từ 1/7/2024
Đời sống - 54 phút trướcGĐXH - Bộ LĐ,TB&XH đã đưa ra phương án đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thực hiện từ ngày 1/7/2024 cùng với chính sách tiền lương mới. Ba nhóm đối tượng nào được điều chỉnh tăng lương hưu khi cải cách tiền lương?
Vụ nổ ở Đồng Nai khiến 6 người thiệt mạng: Lò hơi chưa có giấy tờ kiểm định
Thời sự - 8 giờ trướcTheo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Công ty gỗ Bình Minh chưa đăng ký sử dụng thiết bị an toàn lao động, chưa có các giấy tờ kiểm định lò hơi.
Làm rõ nguyên nhân ô tô bị tạt sơn ở Định Công, bắt 4 đối tượng
Pháp luật - 9 giờ trướcNgày 4/5, Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ việc 6 xe ô tô bị tạt sơn tại chung cư Nơ 14C và CT16 (khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Hà Nội thông tin về bùn thải tràn xuống đường tại khu xử lý chất thải Nam Sơn
Đời sống - 10 giờ trướcMưa lớn bất lợi kéo dài liên tục đã dẫn đến xảy ra sạt lở bờ bao ô lưu chứa bùn tại Ô1 giai đoạn I Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Một phần lượng bùn lưu chứa tại Ô1 chảy xuống khu vực cầu cân và đường nội bộ tiếp giáp bờ suối Lai Sơn.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Hỗ trợ học sinh ôn tập và thi học kỳ sau khi khỏi bệnh
Giáo dục - 10 giờ trướcLãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo có giải pháp hỗ trợ việc học, ôn tập và thi học kỳ cho các học sinh vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, giúp các em ổn định tâm lý, yên tâm điều trị.
Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ cải cách tiền lương
Thời sự - 10 giờ trướcTheo đại diện Bộ Nội vụ, cải cách tiền lương hiện còn một số vấn đề cần xin ý kiến như thống nhất 5 thang bảng lương và 9 nhóm phụ cấp chức vụ lãnh đạo quản lý, chế độ tiền lương thưởng của các cán bộ công chức, viên chức của lực lượng vũ trang.
Tin vui cho hàng triệu người có công với cách mạng, mức trợ cấp ưu đãi được tăng từ 1/7/2024
Đời sống - 12 giờ trướcGĐXH - Bộ LĐ,TB&XH đã có đề xuất tăng mức trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, bên cạnh đó còn được hưởng hàng loạt chính sách có lợi đi kèm.
Tin mới nhất về hai đợt gió mùa Đông Bắc sắp liên tiếp dồn xuống miền Bắc
Thời sựGĐXH - Theo dự báo thời tiết, sắp tới miền Bắc sẽ đón 2 đợt không khí lạnh yếu liên tiếp. Đợt thứ nhất vào đúng ngày Lập Hạ (5/5) và đợt thứ hai vào ngày 8 - 9/5.