Vì sao bạn nên ăn sữa chua ít nhất 1 lần/ tuần?
GiadinhNet – Ăn một cốc sữa chua ít nhất 1 lần/tuần giúp bạn chống lại bệnh tim, điều chỉnh huyết áp, xương chắc khỏe và giúp chị em giảm cân an toàn, khỏe mạnh.
Một cốc sữa chua được biết là cung cấp khoảng 49% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.
Sữa chua đã tồn tại từ hàng trăm năm nay. Nó được biết đến là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn.
Một cốc sữa chua được biết là cung cấp khoảng 49% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Nó cũng chứa vitamin B và riboflavin giúp chống lại bệnh tim. Một cốc sữa chua cũng cung cấp khoảng 38% nhu cầu phốt pho hàng ngày của bạn, 12% magiê và 18% kali. Những khoáng chất này giúp điều chỉnh huyết áp, sự trao đổi chất và sức khoẻ của xương. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên ăn sữa chua hàng tuần hoặc nếu hàng ngày thì càng tốt. Dưới đây là các lý do.
1. Trợ giúp tiêu hóa tốt
Nếu bạn là một trong những người bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về tiêu hóa, điều quan trọng là phải loại bỏ chất độc khỏi thức ăn mà bạn đã ăn. Sữa chua giúp tiêu hóa các thực phẩm khác và cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
2. Thúc đẩy giảm cân
Các vi khuẩn tốt được tìm thấy trong sữa chua giúp tiêu hóa và tăng sự trao đổi chất. Do đó, giúp giảm cân nhanh.
3. Giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn
Sữa chua có đặc tính tăng cường miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy những người dùng sữa chua luôn khỏe mạnh hơn và ít bị bệnh.
4. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột
Có rất nhiều chứng bệnh có thể gây tổn thương cho ruột. Sữa chua giúp ruột mau hồi phục trong quá trình chữa bệnh. Sữa chua cũng được sử dụng để chống tiêu chảy và nhiễm trùng đường ruột. Đây là một trong những lợi ích sức khoẻ hàng đầu của sữa chua.
5. Điều trị nhiễm trùng âm đạo
Sữa chua được coi là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất để điều trị nhiễm trùng âm đạo.
6. Giúp xương chắc khỏe
Sữa chua cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể và giữ xương chắc khỏe.
7. Ngăn ngừa huyết áp cao
Ăn sữa chua thường xuyên giúp hạ huyết áp. Sữa chua giúp đẩy nhanh lượng natri và làm giảm mức huyết áp trong cơ thể.
8. Giúp giảm cholesterol
Các vi khuẩn tốt trong sữa chua giúp hạ thấp mức cholesterol có nhiều trong hực phẩm béo, chiên và ngọt là những lý do chính làm tăng mức cholesterol. Tiêu thụ sữa chua giúp chống lại điều này.
9. Tốt cho răng
Sữa chua giúp chống sâu răng do tiêu thụ đồ ngọt thừa. Axit lactic có trong sữa chua giúp bảo vệ không chỉ răng mà còn cả lợi.
3 khung giờ tốt nhất để ăn sữa chua
- Sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ: lợi khuẩn phát triển tốt hơn
Khi bụng đói, hàm lượng axit trong dạ dày cao sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua. Vì thế, tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe và làm đẹp cũng giảm đi ít nhiều.
Thế nhưng nếu ăn sữa chua vào lúc quá no thì khả năng bạn bị tăng cân là rất cao. Do sữa chua có nhiệt lượng cao hơn nhu cầu của cơ thể sau khi ăn no nên rất dễ làm bạn tăng cân.
Thời gian thích hợp để ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ. Vì lúc này dịch vị dạ dày đã bị loãng, độ PH trong dạ dày sẽ là môi trường rất thích hợp cho lợi khuẩn phát triển tối đa nên tốt hơn cho sức khỏe và sắc đẹp rất nhiều.
- Buổi xế chiều: chống bức xạ và giảm căng thẳng
Đối với những bạn thường xuyên làm việc máy tính, sử dụng điện thoại lâu, ngồi xem ti vi nhiều giờ liền thì việc nạp sữa chua vào buổi xế chiều là rất có lợi cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B cao trong sữa chua sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại những tổn hại do bức xạ do các thiết bị điện tử gây ra.
Hơn nữa, chính thành phần Tyrosine trong sữa chua còn giúp cơ thể xoa dịu những căng thẳng mệt mỏi sau một buổi sáng hoạt động vất vả. Bạn sẽ nhanh chóng lấy lại năng lượng để hoạt động hiệu quả, khỏe khoắn và năng động hơn.
- Buổi tối: hấp thụ canxi tốt nhất
Hàm lượng canxi trong sữa chua tương đương với sữa thường. Đặc biệt nhờ hàm lượng acid lactic cao và khả năng giữ canxi hiệu quả nên sữa chua thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Trong khi đó, thời điểm từ nửa đêm đến rạng sáng, các nhân tố ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi tương đối ít nên rất có lợi cho việc hấp thụ canxi cho cơ thể. Do đó, trước khi ngủ 1-2 tiếng là thời điểm ăn sữa chua tốt nhất để cơ thể hấp thụ canxi tối đa, góp phần giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao hơn hẳn.
Tùng Anh (th)
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 10 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 10 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 11 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 16 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 16 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 18 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...