Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?
Cách xới cơm chuẩn theo ý các cụ là phải lấy ít nhất 2 lần cho dù lượng cơm được đưa vào bát rất ít; vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?
Ngày xưa, trong các gia đình nền nếp, mọi hành vi, cử chỉ, việc làm đều phải chuẩn, chẳng hạn như xới cơm thì không được lấy nguyên một muôi lớn cho xong mà ít nhất phải xới 2 lần, ngay cả khi chủ nhân bát cơm đó ăn rất ít. Người nào xới xơm một lần sẽ bị coi là đoảng, là vô ý, phạm vào điều kiêng kỵ .
Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?
Xới cơm một lần là một trong những kiêng kỵ của người xưa. Dân gian có câu "Một lần cơm cúng, hai lần cơm ăn", hàm ý rằng việc xới cơm một lần thường chỉ áp dụng trong các nghi lễ cúng bái, dành riêng cho người đã khuất chứ không dành cho người còn sống.
Khi lấy cơm cho người đang sống, đặc biệt là người khỏe mạnh, việc chỉ xới một lần bị xem là sẽ mang lại điều không may mắn, gây xui xẻo. Người xưa tin rằng hành động đó tạo điềm xấu cho gia đình. Do đó, trong các gia đình Việt, người lớn thường dạy trẻ nhỏ xới cơm thì phải lấy hai lần, mỗi lần một ít chứ không được vì muốn nhanh mà múc luôn một lần đầy bát.
Ngoài việc kiêng xới cơm một lần, người Việt cũng đặc biệt lưu ý trong bữa ăn không xới cơm đầy có ngọn (nghĩa là cơm đầy ắp lên miệng bát) để không gợi liên tưởng đến bát cơm cúng. Với người đã khuất, bát cơm đầy như vậy thể hiện ý nghĩa tôn kính, nhưng với người sống lại được coi là bất lịch sự, thô thiển và đôi khi còn bị coi là có ý trù ẻo, mang lại xui xẻo.
Cách xới cơm chuẩn trong bữa ăn gia đình là xới cơm dưới miệng bát, tránh việc cơm bị vun đầy hoặc nén chặt xuống.
Những kiêng kỵ khác trong bữa ăn gia đình
Bên cạnh việc kiêng xới cơm một lần, người Việt còn có nhiều tập tục và kiêng kỵ khác trong bữa ăn.
Cắm đũa vào bát cơm
Hành động này được xem là một điềm xấu, bởi nó làm người ta liên tưởng đến đôi đũa cắm trên bát cơm cúng người mới qua đời. Đây là một hình ảnh gây sợ hãi, khiến người ta lo sẽ gặp chuyện không may mắn. Vì vậy, dân gian kiêng tuyệt đối việc cắm đôi đũa vào bát cơm trong bữa ăn gia đình.
Lấy đũa gõ bát
Trong bữa ăn, gõ đũa vào bát cơm bị coi là hành động thiếu tôn trọng, bất lịch sự. Theo người xưa, chỉ có ăn mày hoặc những người muốn gây sự chú ý mới có thói quen này. Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, gõ bát bằng đũa được xem là hành động không trang nhã.
Gắp "nối đũa", đặt chéo đũa
Gắp thức ăn từ đũa của người khác cũng bị coi là một điều đại kỵ trong bữa ăn, là hành động thiếu tôn trọng và gợi nhớ đến việc gắp tro cốt của người đã khuất. Do đó, khi muốn nhận thức ăn mà người khác gắp cho, bạn cần đưa bát ra chứ không nên gắp nối đũa.
Việc để đũa lộn xộn, không đúng chiều hoặc đặt chéo nhau cũng bị dân gian coi là đại kỵ, có thể ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Không cầm bát cơm lên khi ăn
Ăn cơm mà không cầm bát cũng là điều cần tránh vì người xưa tin rằng kiểu ăn này sẽ khiến con người gặp khó khăn về tài chính. Dân gian quan niệm rằng, cơm cần phải được đưa lên miệng, người ăn có trách nhiệm "mang cơm tới miệng" chứ không thể để miệng đi theo cơm.
Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản
Ăn - 10 giờ trướcChả cá lá lốt là một món ăn thơm ngon, dễ làm và rất hợp cho những bữa cơm gia đình sum vầy, ấm áp.
Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcMiến trộn thịt bò là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm với hương vị hài hòa từ thịt bò mềm, miến dai và rau củ tươi mát.
Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán
Ăn - 1 ngày trướcNhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?
Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong ngày Tết, trong cách ăn uống của người tiểu đường càng cần chú ý hơn để đảm bảo an toàn.
Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch
Ăn - 2 ngày trướcĐây là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền, được bán rất nhiều vào mùa đông. Hãy mua ngay về để nấu các món ăn vừa giúp thải độc, dưỡng phổi và hạ huyết áp, lợi tim mạch.
Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn
Ăn - 2 ngày trướcTrà sữa hoa mộc là thức uống được nhiều chị em yêu thích.
Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống.
4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Mùa xuân khởi đầu năm mới là cơ hội để bạn điều chỉnh thân tâm, sống hòa hợp với quy luật tự nhiên... có thể mang lại những lợi ích rất tốt cho cơ thể. Giảng viên - Lương Y Phạm Văn Tấn (Trưởng Tổ môn Tác động cột sống - Trường TCYD Tuệ Tĩnh) hướng dẫn 4 cách ăn uống kiêng kỵ để cân bằng thân – tâm – dưỡng khí, trí cho cả năm mới 2025.
Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Ẩm thực như một nét văn hóa thú vị giữa các nước. Cùng xem người dân các nước ăn gì để lấy may đầu năm mới.
6 món tráng miệng dễ làm cho ngày Tết thêm ngọt ngào
Ăn - 3 ngày trướcTết đến xuân về, không thể thiếu những món tráng miệng ngọt ngào trên bàn tiệc. Dưới đây là 6 công thức đơn giản, dễ thực hiện với nồi hấp và chảo chống dính, giúp bạn trổ tài làm những món ngon chiêu đãi cả nhà.
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360GĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.