Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao rất ít bệnh viện mua bảo hiểm nghề nghiệp cho bác sĩ?

Thứ ba, 08:15 23/01/2018 | Y tế

GiadinhNet - Nghị định của Chính phủ có quy định về mua bảo hiểm nghề nghiệp cho các bác sĩ, để trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa sẽ có bảo hiểm đứng ra giải quyết. Tuy nhiên đến thời điểm này, số bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vẫn còn rất ít. Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì về tình trạng này?


Cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm trùng huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.     Ảnh: V.Thu

Cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm trùng huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: V.Thu

Tai biến trong khám, chữa bệnh luôn có khả năng xảy ra

Trả lời báo chí về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, nghề Y là một nghề đặc biệt, đối tượng cung cấp hay tiếp nhận dịch vụ khám, chữa bệnh đều là con người, mà con người thì “nhân vô thập toàn”. Vì vậy, việc xảy ra các tai biến trong quá trình khám, chữa bệnh luôn có khả năng xảy ra.

Một số nghiên cứu dựa trên bằng chứng được báo cáo cho thấy, tại Mỹ, sai sót y khoa gây tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 3 sau viêm phổi và ung thư, cao hơn cả tai nạn giao thông. Theo các nhà nghiên cứu y học Mỹ, lĩnh vực y khoa là lĩnh vực có nhiều rủi ro nhất đối với khách hàng. Các chuyên gia y tế Mỹ nhận định, chăm sóc y tế tại Mỹ không an toàn như người dân mong đợi và như hệ thống y tế có thể, ít nhất 44.000 - 98.000 người tử vong trong các bệnh viện của Mỹ hàng năm do các sự cố y khoa.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa có hệ thống giám sát, thống kê về tai biến y khoa trên toàn quốc. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, sự cố y khoa trong môi trường y tế như kê đơn nhiều thuốc, y lệnh không rõ ràng hoặc quá nhiều y lệnh do thói quen công việc một người pha thuốc, một người tiêm; sao y đơn thuốc.

Tại một số bệnh viện, hiện tượng quá tải bệnh nhân cũng dẫn đến việc cắt xén hoặc làm tắt các quy trình chuyên môn, lạm dụng thuốc. Một số chính sách, những quy định tác động đến an toàn của người bệnh như: Quy định cho thuốc 2-3 ngày; đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu dẫn đến giữ người bệnh ở tuyến dưới; thu viện phí theo dịch vụ dẫn đến lạm dụng các thiết bị kỹ thuật cao và các thiết bị y tế trên người bệnh không đảm bảo chất lượng.

Quá tải bệnh viện cũng khiến người bệnh thiếu kiên nhẫn và hợp tác với nhân viên y tế. Trong khi nhân viên y tế quá tải chịu nhiều áp lực, luôn làm việc với cường độ cao. Không ít nhân viên y tế phải chuyển việc khiến các cơ sở khám, chữa bệnh cần bổ sung nhân lực. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến kiến thức, kinh nghiệm tại cơ sở y tế đó.

Hơn thế, y học mang tính xác suất và bất định cao. Người bệnh trong các cơ sở y tế phải trải qua nhiều thủ thuật, phẫu thuật mà không thể làm lại, sử dụng các thiết bị nguy hiểm, thiết bị xâm lấn, các hóa chất độc cũng làm tăng nguy cơ sai sót trong y tế. Trong cấp cứu người bệnh, thời gian là điều rất quan trọng, nhân viên y tế cần phải cấp cứu với tốc độ cao, do vậy sự cố y khoa cũng dễ xảy ra. Dây chuyền khám, chữa bệnh phức tạp, nhiều đầu mối, ngắt quãng, nhiều cá nhân tham gia trong khi hợp tác, trao đổi thông tin giữa nhân viên y tế chưa đầy đủ và kịp thời…

Rất ít bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm cho nhân viên y tế

Bệnh viện là môi trường có nhiều nguy cơ để tai biến xảy ra, đây cũng là môi trường có nguy cơ cao để tạo ra lỗi. “Bảo hiểm trách nhiệm chính là hình thức bảo hiểm giúp chung sức giải quyết trách nhiệm cho người hành nghề, cho cơ sở khám, chữa bệnh khi xảy ra tình huống tai biến không mong muốn đó”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Cụ thể, được quy định tại Điều 76 Luật Khám bệnh, chữa bệnh, điều 6-8-9 của Nghị định 102/2011/NĐ-CP. Theo đó, Nghị định 102/2011/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 quy định: Đến hết năm 2012, tất cả cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động theo hình thức tổ chức bệnh viện, bao gồm bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Tất cả cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động theo hình thức khác thì lộ trình mua đến hết năm 2017. Tuy nhiên đến thời điểm này, số bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vẫn còn rất ít.

Theo các báo cáo tính đến thời điểm cuối năm 2015, số lượng bệnh viện đã tham gia bảo hiểm trách nhiệm mới đạt khoảng gần 10%, gia hạn hợp đồng năm 2015 giảm so với năm 2014. Do bảo hiểm trách nhiệm là loại hình bảo hiểm mới, trong khi các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam mới tiếp cận lần đầu, lại mang tính đặc thù chuyên môn cao nên cần có thời gian thử nghiệm, triển khai từng bước đối với cả về nội dung tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp bảo hiểm cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm này đối với các cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề.

Một khảo sát nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tại Hội thảo quốc gia “Tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh” với sự tham gia của đại diện 60 bệnh viện lớn trong cả nước vào tháng 11/2017 cho thấy, mới có khoảng 20% bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm. Tuy nhiên, chưa bệnh viện nào có bệnh nhân được bồi thường do rủi ro trong điều trị.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, quy định mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám, chữa bệnh bao gồm: Bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gây ra cho người bệnh; doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường khi có khiếu nại của người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; có tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh xảy ra đối với người bệnh.

Đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết: Qua ghi nhận từ báo cáo các bệnh viện gửi về, một số lý do, khó khăn chính của các đơn vị chưa thực hiện được đầy đủ quy định mua bảo hiểm này là vì: Đơn vị đã tham gia mua bảo hiểm năm trước nhưng chưa triển khai tham gia trong năm tiếp theo vì điều kiện thủ tục yêu cầu giải quyết rủi ro, bồi thường còn khó khăn. Ngoài ra, trong tỉnh chỉ có vài doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động và chủ yếu hướng đến các bảo hiểm ô tô, xe máy, sức khỏe, tài sản... chưa có doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm. Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm và các bệnh viện tự tìm hiểu, thỏa thuận, ký kết hợp đồng hay do cơ quan có thẩm quyền quyết định chỉ định thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để sớm có thông tin nhằm quản lý các trường hợp tai biến y khoa tốt hơn, hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó tập trung hướng dẫn thống nhất quy định liên quan đến nhận diện, phân loại, báo cáo sự cố và một số nguyên tắc cơ bản việc khắc phục, xử lý, xác định nguyên nhân, phòng ngừa sự cố y khoa.

Thu Nguyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hóc xương cá bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt chết

Hóc xương cá bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt chết

Y tế - 12 giờ trước

Thấy đau nhiều ở phần bụng dưới, nghĩ mắc bệnh lý phụ khoa, bà Th. nhà ở Tiền Giang không ngờ nguyên nhân do chiếc xương cá di chuyển theo đường tiêu hóa, đâm thủng ruột gây viêm phúc mạc và áp xe buồng trứng.

Người đàn ông 50 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể được cứu sống

Người đàn ông 50 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể được cứu sống

Y tế - 12 giờ trước

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết mới tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân 50 tuổi bị áp xe vùng cổ và lưng do bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người).

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Y tế - 4 ngày trước

Ông Tiến nhập viện sau 5 ngày sốt cao, tiểu cầu của ông chưa giảm nhưng có tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chảy máu dạ dày.

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, chương trình sẽ góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng. Với hoạt động điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng sẽ mang lại nụ cười tự tin hơn cho người bệnh.

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Từ ngày 1/1/2024, Luật số 15/2023/QH15 khám bệnh, chữa bệnh của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định chuyển tiếp về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y sang giấy phép hành nghề.

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Y tế - 1 tuần trước

Dù bà và cháu không cùng nhóm máu, các bác sĩ Bệnh viện 108 vẫn có thể tiến hành ghép gan, cứu em bé 15 tuổi ung thư gan.

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Y tế - 1 tuần trước

Sau nửa tháng điều trị sốt xuất huyết tại tuyến trung ương, ông A. vẫn nguy kịch, suy hô hấp, gia đình xin đưa người bệnh về nhà.

Top