Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vinamilk, “điểm sáng” đóng góp cho ngân sách Nhà nước

Thứ tư, 14:49 25/12/2013

Dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng Vinamilk vẫn trở thành “điểm sáng” có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước...

Giữa thời điểm kinh tế khó khăn, dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng Vinamilk vẫn trở thành “điểm sáng” trong khối doanh nghiệp tư nhân có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Theo bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2013 (V1.000) vừa được Vietnam Report công bố, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đứng thứ 8 trong 10 doanh nghiệp đứng đầu đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất năm 2012. Tuy nhiên, Vinamilk lại được đánh giá là biết sử dụng vốn hiệu quả nhất trong số 10 doanh nghiệp dẫn đầu.
 
Vinamilk, “điểm sáng” đóng góp cho ngân sách Nhà nước 1

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh hiệu quả

Đánh giá của Vietnam Report, các doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng V.1000 năm nay là những doanh nghiệp có mức nộp thuế thu nhập cao và tuân thủ tốt các quy định về thuế trong giai đoạn xếp hạng. Bên cạnh việc phản ánh đóng góp của các doanh nghiệp với ngân sách quốc gia, thứ tự xếp hạng cũng phần nào thể hiện được hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Căn cứ vào bảng xếp hạng, Vinamilk đứng ở vị trí thứ 8 và xếp trên 2 ngân hàng có vốn nhà nước là Vietcombank và BIDV. Cụ thể, đứng đầu bảng xếp hạng là: PVEP, Viettel, Mobifone, PVGas, Petro Vietnam, Viettinbank, Agribank, Vinamilk, Vietcombank, BIDV. Dù đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 nhưng Vinamilk lại là doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả nhất, cứ một đồng vốn của Vinamilk lại sinh ra 0,7 đồng lợi nhuận. 

Các chuyên gia cho rằng, vị trí của Vinamilk trên bảng xếp hạng thể hiện đúng năng lực và vị thế của Vinamilk. Trong suốt những năm qua Vinamilk luôn được xem là “điểm sáng” hiếm hoi về đạt hiệu quả kinh doanh cao trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. 

Cổ phiếu của Vinamilk luôn được xem là cổ phiếu blue-chip trên thị trường chứng khoán không chỉ vì qui mô vốn lớn, thương hiệu uy tín và còn vì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, hiệu quả hoạt động cao. Đây cũng là một trong những công ty có mức chia cổ tức rất ấn tượng, luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Năm 2012, tiếp tục là một năm kinh doanh thắng lợi của Vinamilk:  đạt 27.101 tỷ đồng doanh thu, tăng 23% so với năm 2011.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng cao đã giúp các tỷ suất sinh lời trên tài sản ROA và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE không ngừng tăng lên. Trong năm 2012, Vinamilk tăng vốn từ 5.561 tỷ lên 8.339 tỷ đồng, ứng với qui mô vốn tăng lên thì Vinamilk cũng tăng cường hiệu suất sử dụng vốn tốt hơn năm 2011. Cụ thể, chỉ số ROA năm 2011 đạt 27%; năm 2012 tăng lên 30%, tương tự chỉ số ROE năm 2011 đạt 34%; năm 2012 tăng lên 38%. Qua đó cho thấy các tỷ suất sinh lời của Vinamilk rất ấn tượng. 

Bước sang năm 2013, Vinamilk đặt kế hoạch 32.500 tỷ đồng doanh thu và 6.230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tính đến hết quý III/2013, doanh thu lũy kế đạt 22.774 tỷ đồng (tăng 16,76% so với cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đạt 5.064 tỷ đồng (tăng 21,4% so cùng kỳ). Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) 9 tháng của Vinamilk đạt 6.076 đồng/cổ phiếu.Tính đến hết tháng 9.2013, Vinamilk đã thực hiện được 80% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Nền tảng vững chắc để phát triển

Theo bảng xếp hạng, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013 đạt khoảng 77.000 tỷ đồng. Dù chiếm số lượng lớn trong danh sách nhưng khối doanh nghiệp tư nhân lại đang mất dần vị thế khi số thuế của nhóm doanh nghiệp này chỉ chiếm 23,4%, thấp hơn với nhóm doanh nghiệp nước ngoài ! 

Nếu chỉ xét riêng Top 100 của bảng xếp hạng, con số đóng góp thuế của khối doanh nghiệp này chỉ đạt 18,8%, một số liệu đáng buồn khi đặt cạnh mức 64,5% của nhóm doanh nghiệp Nhà nước. 

Để đạt được thành tích trên, trong những năm qua Vinamilk đã không ngừng cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng vùng nguyên liệu và xây dựng thêm nhiều nhà máy mới. Hiện nay, không chỉ có sữa nước, sữa bột, sữa chua, sữa đặc là sản phẩm chủ đạo, Vinamilk còn tung ra nhiều mặt hàng khác được ưa chuộng trên thị trường như các loại nước trái cây, sữa đậu nành, kem, nước đóng chai… 

Xét trong tương lai, khi nhu cầu sữa vẫn ở mức cao đối với một nước đông dân như Việt Nam, thì với lợi thế là công ty sữa chiếm thị phần đến 75% sữa đặc có đường, sữa nước 50%, sữa bột 30%, sữa chua lên đến 90% và có qui mô lớn nhất nước, tốc độ tăng trưởng cao của Vinamilk chắc chắn vẫn sẽ được duy trì. 

Trong năm 2013, Vinamilk đã đưa thêm 2 nhà máy sữa hiện đại, có công suất siêu lớn đi vào hoạt động là Nhà máy sữa bột Việt Nam và Nhà máy sữa Việt Nam (sản xuất sữa nước). Sự chuẩn bị trên được xem là nền tảng quan trọng giúp Vinamilk hoàn thành các mục tiêu kinh doanh đặt ra trong những năm tiếp theo: tiến gần hơn đến mục tiêu lọt vào Top 50 doanh nghiệp sữa hàng đầu trên thế giới, với doanh thu đạt mức 3 tỷ USD vào năm 2017.
 
Thanh Thủy

baipr
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Y tế - 4 giờ trước

Nhiều loại vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong các mẫu rau, chả lợn, thịt heo xíu, xíu mại được lấy tại quán bánh mì Phượng ở Hội An.

Người mẹ quê Hải Dương báo công an nhờ cứu con gái thoát khỏi nhóm tà đạo

Người mẹ quê Hải Dương báo công an nhờ cứu con gái thoát khỏi nhóm tà đạo

Xã hội - 5 giờ trước

GĐXH - Trong lúc lo lắng, hoang mang không biết làm cách nào để cứu con gái thoát khỏi nhóm tà đạo, người mẹ đã tìm đến lực lượng công an nhờ giúp đỡ. Bằng sự kiên trì vận động, thuyết phục, các chiến sĩ công an đã cảm hóa được cô gái thức tỉnh.

Bất ngờ không còn cảnh người dân xếp hàng dài mua bánh Trung thu Bảo Phương, dù khách vẫn đông

Bất ngờ không còn cảnh người dân xếp hàng dài mua bánh Trung thu Bảo Phương, dù khách vẫn đông

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - Khác hẳn với những năm trước, 2 cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương trên phố Thụy Khuê đều không còn cảnh người dân xếp hàng dài chờ để chờ mua bánh.

Bà Phương Hằng lĩnh ba năm tù

Bà Phương Hằng lĩnh ba năm tù

Pháp luật - 5 giờ trước

Tòa đánh giá hành vi phạm tội của bà Phương Hằng gây bất ổn trật tự xã hội, song cũng ghi nhận bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Nỗi khổ tâm của giáo viên Hàn Quốc khi bị phụ huynh bắt nạt

Nỗi khổ tâm của giáo viên Hàn Quốc khi bị phụ huynh bắt nạt

Tiêu điểm - 6 giờ trước

Vào ngày 3/7, một giáo viên tiểu học Hàn Quốc viết rằng cô đã quá tải trước sự điên cuồng của công việc đến mức

Cách làm thạch dâu tây đẹp da 'chống già' cực dễ

Cách làm thạch dâu tây đẹp da 'chống già' cực dễ

Ăn - 7 giờ trước

Món thạch dâu tây kết hợp matcha vừa dễ làm ăn lại mát, thích hợp làm bí quyết dưỡng nhan cho chị em muốn trẻ lâu.

Đàm Vĩnh Hưng 52 tuổi: Vẫn giữ body săn chắc nhờ kiên trì nói không với lười

Đàm Vĩnh Hưng 52 tuổi: Vẫn giữ body săn chắc nhờ kiên trì nói không với lười

Đẹp - 7 giờ trước

GĐXH - Đàm Vĩnh Hưng ở tuổi U60 nhưng anh vẫn giữ được vóc dáng săn chắc và khỏe mạnh. Nhờ vậy, mỗi lần xuất hiện trước khán giả, nam ca sĩ đều mang đến tinh thần vui vẻ, năng động.

Muôn kiểu 'hành hạ' vỉa hè ở Hà Nội

Muôn kiểu 'hành hạ' vỉa hè ở Hà Nội

Thời sự - 7 giờ trước

GĐXH - Sau khi chiến dịch "giành" lại vỉa hè lắng xuống, nhiều tuyến phố, ngõ ngách ở Hà Nội lập tức bị tái lấn chiếm, biến thành nơi buôn bán, để xe, chiếm không gian người đi bộ và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

4 kiểu giày giúp Song Hye Kyo tôn dáng và ghi điểm sang trọng

4 kiểu giày giúp Song Hye Kyo tôn dáng và ghi điểm sang trọng

Thời trang - 7 giờ trước

4 kiểu giày này xứng đáng để chị em bổ sung cho tủ đồ vì cải thiện chiều cao hiệu quả, đồng thời giúp nâng tầm phong cách.

Đây là thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục giảm cân, chuyên gia chỉ ra những việc không làm trước khi tập

Đây là thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục giảm cân, chuyên gia chỉ ra những việc không làm trước khi tập

Sống khỏe - 7 giờ trước

Đừng tập luyện cả ngày, nếu bạn đang hy vọng giảm cân, thời gian tốt nhất để tập thể dục là vào thời gian này trong buổi sáng.

Top