Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn

Thứ tư, 19:26 25/09/2024 | Y tế

Các món thức ăn gồm ngô xào củ cải thịt nạc; đậu hũ rán; ngô xào chay; đùi gà chiên nước mắm; thịt lợn xào đậu, cà rốt; rau xà lách, dưa leo, cà chua; trái cây (táo, chuối).

Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long và Công ty TNHH Bo Hsing thăm và động viên công nhân đang nằm viện điều trị. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 25/9, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long) Lê Thị Tuyết Nhung cho biết, nguyên nhân khiến hơn 220 người nhập viện sau bữa cơm trưa 12/8 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn BoHsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) là ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (Bacillus cereus, E. Coli, Salmonella spp) gây nên.

Nguồn thức ăn gây ngộ độc thực phẩm do Công ty tự chế biến và một số món do hộ kinh doanh Hồng Phát (xã Phú Quới, huyện Long Hồ) chế biến.

Các món thức ăn gồm ngô xào củ cải thịt nạc; đậu hũ rán; ngô xào chay; đùi gà chiên nước mắm; thịt lợn xào đậu, cà rốt; rau xà lách, dưa leo, cà chua; trái cây (táo, chuối).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có hai loại vi khuẩn Bacillus cereus và E.Coli trong ngô xào củ cải thịt nạc, đậu hũ rán, ngô xào chay do Công ty BoHsing chế biến và món đùi gà chiên nước mắm, rau xà lách, dưa leo, cà chua, trái cây do hộ kinh doanh Hồng Phát chế biến.

Riêng mẫu thức ăn của món thịt lợn xào đậu, cà rốt phát hiện có cả ba loại vi khuẩn Bacillus cereus, E.Coli và Salmonella spp.

Ngành chuyên môn đã đề nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính đối với của Công ty Bo Hsing về hành vi chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên, mức phạt từ 160-200 triệu đồng (đối với tổ chức).

Hộ kinh doanh Hồng Phát bị đề nghị xử phạt về hành vi chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên, mức từ 80-100 triệu đồng (đối với cá nhân); không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, mức từ 1-3 triệu đồng; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, mức từ 3-5 triệu đồng.

Ngành chức năng đề xuất áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với Công ty BoHsing do đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, hỗ trợ nạn nhân chi phí khám, điều trị, lương cho công nhân trong thời gian điều trị.

Công ty bị đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất ăn trong 3 tháng; chịu mọi chi phí việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.

Với hộ kinh doanh Hồng Phát, ngành chức năng đề nghị phải đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất ăn trong 4 tháng; chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.

Trước đó vào trưa 12/8, Công ty BoHsing tổ chức ăn cơm cho 1.500 công nhân. Công ty sử dụng khu sơ chế và nhà ăn tại đơn vị (đã cho hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Vân thuê - có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm) để sơ chế, chế biến, phân chia suất ăn.

Tổng số 1.500 phần ăn gồm 1.374 phần mặn và 126 phần chay. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty ký hợp đồng với hộ kinh doanh Hồng Phát cung cấp thêm một số món ăn.

Sau bữa ăn, từ tối 12/8 đến ngày 13/8, các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều công nhân bị chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…

Theo báo cáo, tổng số người ăn bữa trưa 12/8 là 1.500 người; có 287 người bị ngộ độc, trong đó 221 trường hợp nhập viện. Đến nay, 221 người này đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Ngay khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 14 mẫu thức ăn gửi đến Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 7/14 mẫu thức ăn có chứa các vi sinh vật Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp, là nguyên nhân gây ngộ độc.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 trẻ ngộ độc phải nhập viện gấp do người nhà nấu nhầm loại lá này để chữa ho

2 trẻ ngộ độc phải nhập viện gấp do người nhà nấu nhầm loại lá này để chữa ho

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH – Do nhầm lẫn lá thủy tiên thành lá hẹ, gia đình đã lấy để nấu cháo cho con ăn. Hậu quả khiến hai trẻ bị ngộ độc phải đưa đi cấp cứu.

TPHCM: Thêm bé gái 12 tháng tuổi tử vong vì mắc sởi

TPHCM: Thêm bé gái 12 tháng tuổi tử vong vì mắc sởi

Y tế - 9 giờ trước

Số ca mắc sởi tại TPHCM vẫn đang tăng. Đặc biệt, thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh đã tử vong.

Bỏ điều trị u xương hàm 6 năm, xương răng 44 đến hàm dưới phải của nam thanh niên bị phá hủy

Bỏ điều trị u xương hàm 6 năm, xương răng 44 đến hàm dưới phải của nam thanh niên bị phá hủy

Y tế - 15 giờ trước

Thanh niên 29 tuổi có khối u ở xương hàm dưới suốt 6 năm. Khối u phá hủy xương từ răng số 44 đến ngành lên hàm dưới phải. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới và tái tạo bằng vạt da cơ xương mác tự do bằng công nghệ 3D hiện đại.

Bé trai 13 tuổi ăn gạo trộn thuốc diệt chuột cực độc do bạn bè thách thức

Bé trai 13 tuổi ăn gạo trộn thuốc diệt chuột cực độc do bạn bè thách thức

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn gạo tẩm thuốc diệt chuột cực độc, bé trai 13 tuổi ở Kiên Giang được đưa đi cấp cứu vì đau bụng rồi chuyển lên bệnh viện tuyến trên ở TPHCM trong tình trạng nguy kịch.

Người đàn ông 55 tuổi ở Hà Nội tràn khí màng phổi do thói quen nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 55 tuổi ở Hà Nội tràn khí màng phổi do thói quen nhiều nam giới Việt mắc phải

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện phổi bệnh nhân có nhiều bóng giãn, phế nang có nhiều bóng khí do phổi bị thủng, tràn khí vào màng phổi khiến phổi bị xẹp, không giãn nở được gây khó thở.

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu xử lý nghiêm và giao vụ việc cho cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì xảy ra tại TP Vũng Tàu.

Ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu, 1 người đã tử vong sau khi xin về

Ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu, 1 người đã tử vong sau khi xin về

Y tế - 3 ngày trước

Một trường hợp bệnh nhân nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu có diễn biến nặng, được thân nhân xin đưa về nhà và sau đó tử vong. Đến chiều nay, số ca nhập viện nghi ngộ độc tăng thêm 63 người, có 6 ca nặng.

Nhập viện sau 15 phút nhờ người nhà tiêm thuốc vào tay

Nhập viện sau 15 phút nhờ người nhà tiêm thuốc vào tay

Y tế - 4 ngày trước

Sau khi nhờ người nhà tiêm thuốc 15 phút, nữ bệnh nhân phải đi cấp cứu vì khó thở, tức ngực, choáng váng, nôn ói.

Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A(H1N1)pdm, Bộ Y tế đề nghị xử lý triệt để, hạn chế lây lan diện rộng

Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A(H1N1)pdm, Bộ Y tế đề nghị xử lý triệt để, hạn chế lây lan diện rộng

Y tế - 5 ngày trước

Theo Cục Y tế dự phòng, thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, tại tỉnh Bình Định (huyện Phù Mỹ và huyện Vĩnh Thạnh) đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A(H1N1)pdm.

Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng

Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh sởi biến chứng nặng, phải thở máy.

Top