Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng: ‘Ở nước ngoài, đây là hành vi tấn công, bạo lực trẻ em'

Thứ năm, 12:50 23/03/2023 | Giáo dục

GĐXH - Vụ việc cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh trên bục giảng ở Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, theo PGS.TS Trần Thành Nam: “Hành vi của giáo viên đã tự gây phiền phức, do không thành thạo các nguyên tắc và hình thức kỷ luật tích cực”.

Vĩnh Phúc: Một học sinh bị cô giáo cầm kéo cắt tóc trên bục giảng để cảnh cáoVĩnh Phúc: Một học sinh bị cô giáo cầm kéo cắt tóc trên bục giảng để cảnh cáo

GĐXH - Mạng xã hội lan truyền clip, một nữ sinh trung học bị giáo viên cầm kéo cắt tóc trên bục giảng ở một trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Clip: Giáo viên cắt tóc học sinh ở Vĩnh Phúc

Mạng xã hội bùng nổ tranh cãi lớn về hành vi của cô giáo

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip một nữ sinh lớp 10 Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc bị cô giáo cầm kéo cắt tóc ngay giữa lớp khiến dư luận xôn xao. Ngày 22/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chỉ đạo và yêu cầu nhà trường báo cáo sự việc.

Sau khi vụ việc được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội đã nổ ra 2 tranh cãi trong dư luận. Có ý kiến cho rằng, nếu học sinh vi phạm nội quy nhà trường thì trước hết phải nhắc nhở rồi đến kỷ luật mời phụ huynh. Nếu vẫn không nghe có thể đình chỉ học. 

Dù cho có là giáo viên hay là gì đi chăng nữa thì cũng không có quyền xâm phạm đến cơ thể của người khác. Ở chiều ngược lại, nhiều người mà chủ yếu là phụ huynh đồng tình với hành động của cô giáo.

Cụ thể, tài khoản Facebook Nguyễn Hà D bình luận trên một nhóm ở Vĩnh Phúc: “Giáo viên chỉ là người phụ trách bộ môn. Cô giáo chủ nhiệm mới có quyền được khiển trách học sinh, nhưng không ai được quyền xâm phạm vào thân thể học sinh”. Vụ này, cô giáo đi quá xa rồi". "Nhiều biện pháp xử lý mà. Có nhất thiết cô phải làm như vậy không" - tài khoản Vi H bình luận. 

Một tài khoản khác bức xúc bình luận trên nhóm Vĩnh Phúc 24h: "Có nhiều biện pháp để xử lý học sinh khi sai phạm với nội quy của nhà trường. Đâu được phép làm như vậy với học sinh…".

Bên cạnh đó, nhiều người cũng khá đồng tình vì cách xử lý của cô giáo, mặc dù hành vi của cô là sai quy định. Theo tài khoản Bàn Chân Không Mỏi bình luận trên nhóm Tây Bắc 24h: "Cô nghiêm khắc thì học sinh mới nên người. Chứ không sau lại ăn cắp, ăn trộm, nghiện ngập hết. Ngày xưa tôi còn xử lý nghiêm khắc hơn, nhưng vẫn cảm ơn cô, không thế nghiện rồi cũng nên". "Cô giáo nhắc nhở nhiều lần, răn đe vậy mới là giáo dục, mấy ông bà bàn phím cứ làm quá,…" - tài khoản Con Của B chia sẻ.

Nickname Cúc bình luận: “Thật ra không có lửa làm sao có khói, cô giáo có phần sai khi hành động mất bình tĩnh nhưng bạn học sinh cũng chẳng vô tôi. Biết nội quy nhà trường vẫn cố tình chống đối và làm theo ý mình, vẫn biết bạn ra hiệu sửa lại rồi nhưng bạn đã sai từ quyết định nhuộm tóc. Thế nên, người ngoài cuộc đừng chỉ hướng mũi rìu dư luận vào một mình cô giáo, vì cô phải áp lực nhiều từ nhà trường quán triệt học sinh".

"Áp lực đánh giá của hội đồng chuyên môn, vì không làm tốt trách nhiệm của giáo viên trong việc quản lý học sinh, nên áp lực ấy đã khiến cô không kiểm soát được cảm xúc, cũng như hành động của mình. 

Trong chuyện này, không ai đúng nhưng có lẽ vì hành động bộc phát của mình cô giáo biến cái đúng thành sai. Và mọi người dùng lời lẽ xúc phạm, thô tục để nói về cô, thì tôi tin là mọi người cũng đang biến cái đúng của mình thành sai như thế" - tài khoản này nói.

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh: ‘Giáo viên tự gây phiền phức' - Ảnh 3.

Clip một học sinh bị cô giáo cầm kéo cắt tóc trên bục giảng ở Vĩnh Phúc - (ảnh cắt từ clip).

Giáo viên đã tự gây phiền phức cho mình và ngành giáo dục địa phương

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Trần Thành Nam (chuyên gia tâm lý gia tâm lý giáo dục) cho biết: "Sự việc trên, chúng ta chỉ nhìn nhận qua các hình ảnh được ghi lại, vậy nên cần phải biết được cả quá trình, vì việc phán xét cả hành vi cần phải hiểu cả ngọn nguồn, nguyên nhân. Khi nhìn thấy sự việc này, chúng ta cũng cần phải ý thức được đó là một bức ảnh chụp hoặc 1 đoạn video thể hiện một cái hành vi đó, nhiều khi chưa nói được hết cả những ngọn ngành, ngóc ngách của vấn đề.

Tuy nhiên, nhìn vào hành vi này chúng ta có thể thấy đây là hành vi mà gây nhiều nguy cơ cho giáo viên. Nó không thể hiện được là giáo viên đã áp dụng được một cách nhuần nhuyễn, thành thạo về các nguyên tắc kỷ luật tích cực trong việc giáo dục học sinh. Ở đâu đây, thể hiện một chút về sự bất lực của giáo viên đối với cả quản lý hành vi của học trò”.

Cũng theo PGS.TS Nam, thường thì nội quy của của nhà trường sẽ có quy định về trang phục, đầu tóc. Thế nhưng, các hành vi giống như là nhuộm tóc có bị cấm ở trong quy tắc của nội quy nhà trường hay không cũng cần phải làm rõ lại? Vì các nguyên tắc liên quan đến hành vi ứng xử của học sinh trong nhà trường có quy định về trang phục, ngôn ngữ phát ngôn lời nói, diện mạo,... nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đưa ra trong một khung thôi. 

Quy định đấy cũng mở và để cho các nhà trường xây dựng làm thế nào để vừa giữ được kỷ cương trường học, nhưng cũng phải phát huy được tính sáng tạo, cá tính của học trò. Tại vì, mình đang giáo dục cá nhân hóa, tôn trọng học trò và cá nhân, đấy cũng là một điều cần xem xét và cân nhắc.

“Có thể thấy, hành vi của học sinh đang vi phạm các quy định của nhà trường hay là của lớp, chúng ta có nhiều cách thức để nhắc nhở học sinh. Cụ thể, giáo viên có thể nhắc nhở, nếu không được có thể trừ các điểm thành tích, thi đua hay là cái gì đấy của cá nhân, cả lớp cũng như là sử dụng áp lực của cả nhóm để yêu cầu học sinh được thay đổi. Ngoài ra, chúng ta còn có hình thức gặp để chia sẻ, trao đổi với cả phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, một số hình thức khác như, bạn học sinh ấy không làm theo thì sẽ không được vào lớp trong một giờ gì đó, cho đến khi học sinh chỉnh sửa lại lỗi hành vi của mình. Có khá là nhiều những bước và quy trình để giáo viên xử lý. Nếu như, giáo viên nắm chắc được các quy trình đấy thì sẽ không tạo ra những nguy cơ, lùm xùm cho mình giống như vụ việc lần này” - ông Nam phân tích.

Bên cạnh đó, vị PGS.TS này cũng cho biết thêm: “Ở một số Quốc gia khác, họ coi trọng quyền trẻ em lớn, người ta còn gọi đây là hành vi tấn công hoặc bạo lực đối với cả đứa trẻ. Ví dụ như, việc cắt tóc là cắt một khoảng lớn để lại những dấu vết mà cá nhân đấy cảm thấy ngượng ngùng, xấu hổ, hay bị trêu chọc, trong quá trình cắt tóc kèm theo những thái độ và lời nói không đúng,... bố mẹ có thể đến trường làm việc với cả giáo viên, hiệu trưởng hoặc có thể kiện ra tòa. 

Bởi vì đã động vào con của họ mà chưa cho phép, có thể đấy là một hành vi xâm hại. Những vấn đề này, tôi nói để cho giáo viên cần phải hiểu rõ những nguyên tắc về hành vi ứng xử và những nguyên tắc của kỷ luật tích cực, tránh những phiền phức ở trong tương lai”.

“Đến thời điểm hiện tại, thông tin cũng chỉ qua hình ảnh, nên chúng ta chưa đi đến một kết luận nào cả. Nhưng mà, rõ ràng hành vi của giáo viên đã tự gây phiền phức, do không thành thạo các nguyên tắc và hình thức kỷ luật tích cực” - ông Nam chia sẻ thêm.

Như Gia đình và Xã hội thông tin, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip chia sẻ nội dung, một nữ giáo viên đứng trên bục giảng cầm kéo cắt tóc một nữ sinh, nhằm cảnh cáo việc em này nhuộm tóc, dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng không thực hiện. Sự việc sau khi đăng tải khiến dư luận xôn xao, nhiều quan điểm không đồng tình với cách xử lý của giáo viên.

Sự việc được xác định xảy ra ở một lớp thuộc khối lớp 10, Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tối ngày 22/3, trao đổi với PV Báo Sức khoẻ và Đời sống, một đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã chỉ đạo trường có báo cáo chi tiết cụ thể. Sau khi Ban Giám hiệu nhà trường và các bên liên quan báo cáo, sáng mai Sở sẽ có thông tin chính thức. Quan điểm là không giấu thông tin, đảm bảo đúng quy định ứng xử trong nhà trường và đạo đức nhà giáo".


Đồng Diệm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phòng chống gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học 2023

Phòng chống gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học 2023

Giáo dục - 1 giờ trước

GĐXH - Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Hà Nội điều động gần 20.000 cán bộ phục vụ thi lớp 10

Hà Nội điều động gần 20.000 cán bộ phục vụ thi lớp 10

Giáo dục - 3 giờ trước

Hiện tại, Sở GD-ĐT Hà Nội đang rà soát danh sách cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Dự kiến khoảng 20.000 cán bộ, giáo viên của các nhà trường được điều động phục vụ kỳ thi.

Được xét tuyển thẳng đại học và nhận học bổng khi có IELTS 5.5

Được xét tuyển thẳng đại học và nhận học bổng khi có IELTS 5.5

Giáo dục - 4 giờ trước

Nhiều trường đại học trên cả nước áp dụng phương thức xét tuyển thẳng đối với thí sinh có IELTS. Những người có chứng chỉ đạt 5.5 trở lên có cơ hội trúng tuyển và nhận học bổng.

Học sinh Việt Nam đoạt giải tại Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2023

Học sinh Việt Nam đoạt giải tại Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2023

Giáo dục - 12 giờ trước

Theo thông tin từ Ban tổ chức Olympic Vật lí châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2023, cả 8 học sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự đều đoạt giải, gồm 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen.

Môn Ngữ văn là tiêu chí phụ khi xét tuyển vào Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Môn Ngữ văn là tiêu chí phụ khi xét tuyển vào Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Giáo dục - 12 giờ trước

Ngày 28/5, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023.

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Giáo dục - 1 ngày trước

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người thầy rất vui sướng khi nhìn thấy học trò của mình thành công, trưởng thành.

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Giáo dục - 1 ngày trước

Đoàn Việt Nam dự Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 gồm 8 học sinh, đã xuất sắc giành được 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen.

Tranh cãi tuyển sinh ngành Y bằng môn Văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Tranh cãi tuyển sinh ngành Y bằng môn Văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Giáo dục - 1 ngày trước

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT lên tiếng trước thông tin một số trường đại học khối ngành Y Dược tuyển sinh bằng tổ hợp có môn Ngữ văn gây xôn xao dư luận.

Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con em mình du học ngay từ cấp 3 tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ lại phân vân không biết chọn trường nào cho con em mình.

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc từ A - Z

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc từ A - Z

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Hiện nay, nhiều người chọn hình thức du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc. Vậy nhưng, chưa nhiều người thật sự hiểu rõ về yêu cầu, điều kiện để tham gia hình thức này.

Top