Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Thứ bảy, 08:07 18/05/2024 | Ăn

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Bên cạnh nguồn thức ăn đạm hàng ngày tới từ thịt lợn - loại thịt được xem là phổ biến nhất, nhiều gia đình hiện nay ưa chuộng sử dụng cả thịt bò cho bữa cơm gia đình. Thịt bò có giá thành đắt hơn so với thịt lợn hay cả thịt gà, các loại thịt gia cầm khác, tuy nhiên, "đắt sắt ra miếng". Theo các chuyên gia, trong thịt bò không chỉ chứa nhiều protein mà đó còn là protein chất lượng cao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như lipid, vitamin A, vitamin B6, vitamin PP, vitamin B12, sắt, magie, canxi,... cũng được tìm thấy trong thịt bò.

Phương pháp chế biến dễ dàng nhất với thịt bò đó là xào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng đang mắc phải sai lầm khi thực hiện công việc này hàng ngày. Tiêu biểu chính là việc đợi cho dầu ăn sôi, chảo thật nóng rồi mới cho thịt bò vào.

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai- Ảnh 1.

Đợi cho dầu sôi, chảo nóng mới cho thịt bò vào thực tế là một hành động sai lầm (Ảnh minh hoạ)


Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, việc làm này có thể khiến gia tăng khả năng thịt bò bị dính chảo, bị cháy và bị dai, khó ăn khi cho ra thành phẩm. Khi tiếp xúc với dầu sôi, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến thịt bò bị co lại. Đây cũng là nguyên nhân chính cho thịt bò bị dai, các đầu bếp giải thích thêm.

Thay vào đó, ngay khi đặt chảo lên bếp, hãy cho thịt bò vào ngay vào. Xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay. Cần để ý thật kỹ, cũng không nên để thịt bò chín quá kỹ bởi khi này bò sẽ không còn mềm nữa. Hãy canh thịt bò vừa chín thì tắt bếp và lấy ra.

Nếu người dùng vẫn muốn đảm bảo thịt bò được mềm, không bị dính chảo, hãy thêm chút dầu ăn vào công đoạn ướp thịt. 

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai- Ảnh 2.

Ngay khi cho chảo lên bếp, hãy đổ thịt bò vào ngay, đảo đều, nhanh tay để bò không bị dai (Ảnh minh hoạ)

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai- Ảnh 3.

Cho thêm một chút dầu ăn vào công đoạn ướp cũng giúp thịt bò mềm, hạn chế bị dai hơn khi xào (Ảnh minh hoạ)


Các bước để làm món thịt bò xào thơm mềm, không dai

Để cho ra thành phẩm một đĩa thịt bò xào thơm mềm, không dai, không chỉ có công đoạn chế biến món ăn mới cần được chú trọng. Ngay từ những bước đầu tiên như mua thịt bò, sơ chế thịt hay ướp thịt, người dùng đã cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng.

1. Chọn thịt bò

Loại thịt nào cũng vậy, mỗi cách chế biến lại có một loại thịt riêng, được xem là phù hợp nhất. Đối với thịt bò xào, phần thịt phù hợp nên là phi lê, thăn diềm bò hoặc bắp bò. Tốt nhất, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy chủ động nói với người bán hàng mục đích món ăn sẽ nấu để họ chọn cho mình loại phù hợp.

Một số đặc điểm khác thể hiện một miếng bò tươi ngon, chất lượng đó là bò có màu đỏ tươi vừa phải, cũng không nên quá sẫm. Nếu miếng bò có mỡ, mỡ phải mang màu vàng nhẹ và cứng. Người dùng có thể dùng tay để ấn thử vào miếng thịt bò, nếu thấy thịt không dính, không có mùi khó chịu bất thường là được.

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai- Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

2. Sơ chế bò

Thịt bò tươi khi mới mua về có một mùi khá đặc trưng. Bởi vậy người dùng có thể sơ chế qua trước khi thái để loại bỏ phần nào mùi này. Cách làm đó là ngâm với nước muối và gừng rồi rửa lại nhẹ nhàng với nước.

Sau khi ngâm, rửa thịt bò xong, dùng khăn giấy lau khô miếng thịt rồi tiến hành thái. Vì thịt bò dùng để xào nên người dùng cần thái thành miếng mỏng, kích thước nhỏ, vừa ăn. Thái thịt bò cũng là một trong những công đoạn khá khó.

Bởi thớ của thịt bò nhỏ nhưng dài. Nếu thái không đúng thớ, thịt bò chắc chắn sẽ bị dai, khiến chất lượng món ăn bị suy giảm. Người dùng cần nhìn và xác định đúng thớ ngang của miếng thịt và dùng một con dao thật sắc để thái được độ mỏng ưng ý.

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai - Ảnh 5.

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

3. Ướp thịt bò

Đến bước ướp thịt bò cũng có nghĩa là người đầu bếp đã đi được 3/4 chặng đường để hoàn thành món thịt bò xào thơm ngon. Các gia vị phổ biến, thường xuất hiện trong công đoạn này có thể kể tới như tỏi, tiêu, gừng, hạt nêm hay nước tương. Các gia vị này không chỉ giúp gia tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp khử mùi hiệu quả.

Sau khi đã nêm nếm các gia vị với định lượng phù hợp, trộn đều toàn bộ với thịt bò và ướp khoảng 30 phút. Hết thời gian chờ, người dùng có thể tiến hành xào thịt bò theo như hướng dẫn đầu bài viết.

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai- Ảnh 7.

Ảnh minh hoạ

Nếu xào thịt bò cùng các loại rau củ khác, người dùng cần tiến hành xào riêng từng loại nguyên liệu. Quy trình được khuyến khích đó là xào rau củ trước, khi rau củ chín thì cho thịt bò vào bởi thời gian cần để xào thịt bò ngắn hơn so với xào các loại rau củ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 13 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 17 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top