Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xây dựng môi trường, hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi

Thứ hai, 16:13 23/09/2019 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Nhằm tìm ra giải pháp phù hợp để xây dựng môi trường và hệ thống chăm sóc y tế thân thiện cho người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam, hội thảo đã thu hút được hầu hết các thành viên là cán bộ hoạt động trong ngành y tế, dân số phía Bắc.

Sáng nay (23/9), tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội thảo tập huấn về xây dựng môi trường và hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi. Hội thảo được thực hiện bởi sự phối hợp giữa Tổng Cục Dân số-KHHGĐ (Bộ Y tế) và Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO).

Xây dựng môi trường, hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo tập huấn sáng 23/9 tại Quảng Ninh

Dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ; bác sỹ Nguyễn Xuân Trường - Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Tổng Cục Dân số và bệnh viện Lão khoa trung ương; Về phía Tổ chức Y tế Thế giới, có bác sỹ Takeuchi Momoe - Điều phối nhóm Phát triển hệ thống y tế WHO tại Việt Nam; Ông Hiromasa - trưởng nhóm phụ trách vấn đề già hóa sức khỏe; Bác sỹ Vânia de la Fuente; bà Nguyễn Kim Phương - cán bộ kỹ thuật hệ thống y tế; bác sỹ Kathleen Brasher đến từ Úc cùng một số tổ chức y tế trong và ngoài nước.

Xây dựng môi trường, hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi - Ảnh 2.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số KHHGĐ- Nguyễn Thị Ngọc Lan khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số KHHGĐ- Nguyễn Thị Ngọc Lan nhấn mạnh: "Từ năm 2011, tỉ trọng dân số ở Việt Nam trên 60 tuổi chiếm 9,9% và Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Chỉ sau 7 năm, đến 2018, số người cao tuổi (hơn 60 tuổi) chiếm xấp xỉ 12% dân số. Theo dự báo, nước ta là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, chỉ mất 15-20 năm chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già.

Xây dựng môi trường, hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi - Ảnh 3.

Vấn đề đặt ra, nếu tốc độ già hóa xảy ra quá nhanh, nhất là ở những nước đang phát triển như Việt Nam, sẽ tạo ra thách thức về sự thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, khu vui chơi giải trí và đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bên cạnh việc tăng cường, đầu tư cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, lồng ghép chăm sóc y tế với chăm sóc xã hội cho người cao tuổi, môi trường thân thiện cho người cao tuổi cũng rất quan trọng, để đảm bảo toàn diện thể chất sức khỏe và tinh thần".

Xây dựng môi trường, hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Trường chia sẻ thực trạng chăm sóc SK NCT tại Việt Nam

Trình bày về thực trạng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Xuân Trường – Vụ trưởng Vụ cơ cấu và chất lượng dân số, Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: "Người già ở Việt Nam thường sống cô đơn, đặc biệt là phụ nữ. Tuy tuổi thọ trung bình cao 73,3 tuổi nhưng số năm sống khỏe mạnh của người VN khoảng 64 tuổi (nam giới có 8 năm và nữ giới có 11 năm sống chung với bệnh tật). Gánh nặng bệnh tật kép, trung bình 1 NCT tại VN mắc 3 bệnh và có nguy cơ dẫn đến tàn phế do quá trình lão hóa".

Bác sĩ Trường cũng chia sẻ: "Ở Việt Nam, việc ý thức chăm sóc sức khỏe NCT vốn có từ rất lâu và nó được thể hiện trong văn hóa sống người Việt "kính lão đắc thọ".

Xây dựng môi trường, hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi - Ảnh 5.

Bà Vannia de la Uente – chuyên gia y tế công cộng chia sẻ tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, bà Vannia de la Uente – chuyên gia y tế công cộng cũng chia sẻ, để lão hóa lành mạnh thì NCT cần có môi trường sống thân thiện, tích cực, có sức khỏe tốt sẽ thêm năm tháng đáng sống. 

Bác sĩ Vannia nhấn mạnh cụm từ "Lão hóa lành mạnh" ở người cao tuổi là quá trình phát triển và duy trì năng lực chức năng để giữ được sức khỏe khi về già. Thập kỷ này sẽ xây dựng sự kết nối và hợp tác từ vấn đề trung tâm cho đến từng bước đi, có sự gắn kết chặt chẽ với chính người cao tuổi.

Xây dựng môi trường, hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Kim Phương - cán bộ kỹ thuật hệ thống y tế WHO tại Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa của buổi hội thảo với các thành viên tham dự

Bà Nguyễn Kim Phương cán bộ kỹ thuật hệ thống y tế WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: "Với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia trong nước, các tổ chức quốc tế, Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 23 & 24/9 được kỳ vọng tìm ra các giải pháp tối ưu, phù hợp để xây dựng môi trường, cung ứng hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi tại Việt Nam; giúp người cao tuổi cải thiện và duy trì chức năng sống và năng lực mà họ có thể có để sống ý nghĩa, khỏe mạnh hơn".


M.Lý - Đ. Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tuổi 'teen' cần biết 4 cách tránh mang thai ngoài ý muốn tốt nhất

Tuổi 'teen' cần biết 4 cách tránh mang thai ngoài ý muốn tốt nhất

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Tuổi vị thành niên cần được chuẩn bị những kiến thức về an toàn tình dục. Bởi lứa tuổi này có thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe, học tập và tâm lý. Do đó, biết cách sử dụng biện pháp tránh thai là vô cùng quan trọng.

TP Vinh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số

TP Vinh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

GĐXH - Đây là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tổ chức xã hội và của mỗi gia đình về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác Dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Cụ bà 70 tuổi ở Uganda sinh đôi

Cụ bà 70 tuổi ở Uganda sinh đôi

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bà Safina Namukwaya và cặp song sinh thụ tinh nhờ ống nghiệm (IVF) khỏe mạnh sau ca sinh mổ hôm 29/11.

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn?

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ và an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi? Hầu hết mọi bà bầu đều quen thuộc với câu nói 'ăn cho hai người' và tăng càng nhiều cân càng tốt nhưng sự thực có đúng như vậy không?

Tại sao người trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn?

Tại sao người trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Việc giới trẻ kết hôn muộn, ngại kết hôn đang trở thành một vấn đề đáng lo, nên tuyên truyền, vận động nam, nữ thanh niên kết hôn trước 30 tuổi là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Ý nghĩa hội thi "Là con gái để tỏa sáng"

Ý nghĩa hội thi "Là con gái để tỏa sáng"

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi của mọi người về vấn đề giới tính, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu hơn 2000 trẻ em mỗi năm

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu hơn 2000 trẻ em mỗi năm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Dị tật bẩm sinh sứt môi - hở hàm ếch xảy ra ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Dị tật bẩm sinh sứt môi - hở hàm ếch xảy ra ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Dị tật khe hở môi - vòm miệng (hay còn gọi là sứt môi - hở hàm ếch) là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ và làm rối loạn trầm trọng các chức năng cơ bản cũng như tâm lý của trẻ và gia đình. Vậy cách can thiệp điều trị như thế nào?

Bổ ích buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Bổ ích buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Buổi truyền thông đã cung cấp cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích về tuổi dậy thì, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi tâm sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, tránh việc mang thai ngoài ý muốn...

Nguyên nhân di truyền nào là phổ biến nhất của ung thư vú?

Nguyên nhân di truyền nào là phổ biến nhất của ung thư vú?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Ung thư vú có thể di truyền trong gia đình. Đây được gọi là ung thư vú di truyền. Vậy đột biến gene nào là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư vú di truyền?

Top