Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xôn xao phát hiện tin đồn viên “ngọc ếch” giá hàng chục tỷ tại Phú Yên

Chủ nhật, 13:00 05/06/2016 | Xã hội

GiadinhNet - Hàng chục người có sở thích sưu tầm đá quý ở khắp nơi đã không tiếc thời gian, công sức vượt hàng nghìn km về Phú Yên để tận mắt chiêm ngưỡng viên ngọc quý được lấy từ trong bụng ếch ra

Hàng chục người có sở thích sưu tầm đá quý ở khắp nơi đã không tiếc thời gian, công sức vượt hàng nghìn km về Phú Yên để tận mắt chiêm ngưỡng viên ngọc quý được lấy từ trong bụng ếch ra. Sau khi chiêm ngưỡng, không ít người đã ra giá vài tỷ đồng để được sở hữu viên ngọc kia nhưng đều bị chủ nhân từ chối. Tiếp xúc PV báo GĐ&XH Cuối tuần, vị chủ nhân giải thích rằng anh sợ bán hớ, bởi thông tin anh tra cứu trên mạng cho thấy, viên ngọc có thể giá trị lên đến 3,2 tỷ đồng.


Anh Hiếu cho rằng viên “ngọc ếch” của mình có trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng

Anh Hiếu cho rằng viên “ngọc ếch” của mình có trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng

Suýt ném đi “báu vật”

Những ngày qua, dư luận ở Phú Yên xôn xao trước thông tin một người đàn ông trẻ tuổi tìm được viên ngọc quý màu xanh lam có kích thước lớn. Những lời đồn đại cho rằng, giá thị trường của viên ngọc quý này lên đến hàng tỷ đồng. Càng kỳ lạ hơn khi viên ngọc trên lại được phát hiện trong bụng một con ếch, vốn chưa bao giờ được biết đến là loài vật có thể sản sinh (hay nuôi cấy – PV) ngọc. Sau khi nghe câu chuyện có phần hoang đường trên, nhiều người bán tín bán nghi thế nhưng cũng không ít người gật gù tin, tìm về tận nhà người đàn ông trong câu chuyện trên để tận mắt chiêm ngưỡng viên ngọc ếch quý giá.


Viên ngọc ếch giống của anh Hiếu được rao bán rất nhiều trên mạng

Viên ngọc ếch giống của anh Hiếu được rao bán rất nhiều trên mạng

Lần theo những thông tin trên, chúng tôi xác định được chủ nhân của viên ngọc ếch được định giá 3,2 tỷ đồng trong câu chuyện trên là anh Nguyễn Văn Hiếu (ngụ xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên). Đặt chân đến đầu làng chúng tôi đã nghe mọi người trong xóm bàn tán về viên “ngọc ếch” có giá vài chục tỷ của anh Hiếu. Ai nấy đều bảo, anh Hiếu được “lộc trời” nên mới tìm được viên ngọc ếch đó. Sau một hồi hỏi thăm, chúng tôi cũng tìm được nhà của anh Hiếu. Thế nhưng lúc chúng tôi đến, căn nhà của anh Hiếu đang khóa chặt cổng. Phải gọi cửa mấy lần, mới thấy một người đàn ông nhỏ thó, nước ra đem sạm từ trong nhà bước ra.

Thấy chúng tôi không phải người địa phương, không có quen biết gì với mình nên người đàn ông này chẳng vội vàng mở cửa, mời khách vào nhà vì sợ chúng tôi tìm đến với mục đích xấu. Phải chờ đến khi chúng tôi giới thiệu là phóng viên, người đàn ông có tính cảnh giác cao này mới mở khóa cổng mời chúng tôi vào nhà. Người mở cửa không ai khác chính là anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ nhân của câu chuyện đồn đại râm ran thời gian gần đây. Vừa mở cổng, anh Hiếu vừa từ tốn giải thích: “Tôi phải khóa cổng vì mấy ngày gần đây, sau khi có thông tin viên ngọc của tôi được định giá bạc tỷ thì xung quanh nhà tôi có rất nhiều kẻ xấu lai vãng. Chẳng biết có phải, những kẻ đó định đột nhập trộm cắp viên ngọc hay không”.

Anh Hiếu kể lại cho chúng tôi nghe câu chuyện trên khi bản thân anh “ngại” vì nghề nghiệp của mình là đi đánh bắt động vật tự nhiên. Cách đây chừng một tháng, sau khi thu hái xong mùa màng, anh cùng với mấy người bạn của mình kéo nhau lên Tây Nguyên đi đặt bẫy đú (dụng cụ chuyên dụng dùng để đánh bắt cá, rắn, ếch của người dân địa phương). Sau nhiều ngày khảo sát, đoàn của anh Hiếu quyết định chọn đặt đú rọc con suối trong rừng già Ea Sô, thuộc địa phận huyện Ea Kak, tỉnh Đắc Lắc.

Sau khi đặt bẫy vào chiều hôm trước xong xuôi, đến sang hôm sau khi đi kiểm tra đú xem có con nào mắc bẫy hay không thì anh phát hiện một con ếch cỡ lớn mắc vào đú. Anh liền gỡ con ếch đem về lán trại của cả nhóm ở cuối con suối. Thấy con ếch đồng có trọng lượng lớn (khoảng 0,7 kg – PV), rất ít gặp trong tự nhiên, cả nhóm bàn nhau mổ thịt làm mồi nhậu “lai rai”. Nghe mọi người trong nhóm nói vậy, anh Hiếu vui vẻ đồng ý ngay. Cả nhóm sau đó phân công nhau người thịt ếch, kẻ đi mua rượu. Anh Hiếu nhận nhiệm vụ làm thịt chú ếch “xấu số” trên. “Ban đầu khi mổ thịt ếch, tôi cũng không thấy gì lạ. Mãi đến lúc làm ruột của chú ếch trên, tôi mới phát hiện trong dạ dày có một viên đá to ngang hòn bi mà trẻ con hay chơi. Ban đầu, tôi cứ nghĩ nó là hòn sỏi nên định bỏ đi. Đang định ném viên sỏi đi thì tôi thấy nó phát ra ánh sáng lấp lánh nên giữ lại”, anh Hiếu kể về quá trình phát hiện ra viên ngọc của mình.

Sau khi phát hiện ra viên ngọc, anh Hiếu liền cất nó vào túi. Mãi đến gần đây khi trở về nhà anh mới sực nhớ đến nó nên mới mang ra xem. Lúc này anh mới quan sát kỹ thì thấy viên ngọc có hình tròn, kích thước lớn ngang với viên bi ve mà trẻ con hay chơi. Viên ngọc tỏa ra thứ ánh sáng lấp lánh có sức hấp dẫn mê hồn với những người nhìn thấy. Chưa bao giờ gặp viên ngọc giống như vậy nên anh Hiếu có lên mạng tra cứu, đối chiếu, so sánh xem đó là loại gì. Anh ngã ngửa khi thấy viên ngọc mà mình đang sở hữu giống y như đúc với viên ngọc được định giá 140 nghìn USD (xấp xỉ 3,2 tỷ đồng) nằm trong bộ sưu tầm đá quý của một tỷ phú người Trung Quốc.

Huy động cả họ canh báu vật

Cũng theo anh Hiếu cho biết, ngay sau khi biết tin anh sở hữu viên “ngọc ếch” có giá vài chục tỷ đồng không chỉ có bà con trong vùng kéo đến nhà anh để được tận mắt chiêm ngưỡng viên ngọc. Mà còn có rất đông thương gia từ nơi khác tìm về tận nhà anh để xem viên “ngọc ếch này. “Ban đầu có một người đàn ông từ trong TP. HCM ra đây đề nghị tôi lấy viên ngọc cho xem. Sau khi ngồi xem viên ngọc của tôi một hồi lâu, người đàn ông này ra giá hơn một tỷ đồng. Thấy họ trả số tiền lớn như thế nên tôi đồng ý ngay. Nhưng sau đó, họ lại thay đổi yêu cầu tôi đi cùng họ vào TP. HCM giám định viên ngọc của tôi, nên nó chính xác là ngọc thì mới đồng ý mua. Tôi sợ bị họ lừa nên từ chối không bán cho họ”.

Cũng theo anh Hiếu cho biết thì không chỉ có duy nhất vị khách trên hỏi mua viên ngọc trên với giá khủng. Khoảng thời gian trên còn có rất nhiều vị khách lạ mặt viếng thăm nhà anh. Trong đó có một người đàn ông nói giọng Hà Nội vào tận nhà anh xem viên ngọc rồi ra giá 1,2 tỷ đồng. Do mãi không thấy vị khách trên quay lại giao tiền, nên trong thời gian vừa qua, anh Hiếu có chủ động đánh tiếng nhờ một người chuyên kinh doanh đá quý ở tỉnh Gia Lai mai mối với khách hàng Trung Quốc để bán. “Sau khi xem những hình ảnh do tôi chuyển qua mạng xã hội, vị khách hàng người Trung Quốc đã đồng ý đến Phú Yên xem hàng trong tháng 6 này. Nếu được giá tôi sẽ bán luôn cho vị khách này, chứ để lâu trong nhà không yên tâm”.

Mãi đến lúc này, khi thấy thực sự tin tưởng chúng tôi, anh Hiếu mới chịu mở tủ ra lấy viên ngọc cho chúng tôi tận mắt chứng kiến. Chúng tôi khá ngỡ ngàng khi trước mắt là một viên ngọc màu lam có hình dáng kích thước tương tự một viên bi ve, mà trẻ em ở các miền quê vẫn thường hay chơi. Ngay sau khi tra cứu thông tin trên mạng theo hướng dẫn của anh Hiếu nhưng không hề phát hiện bất cứ một viên đá quý nào có hình dạng, kích thước, màu sắc giống như viên “ngọc ếch” có giá trị khoảng 3,2 tỷ đồng của anh Hiếu.

Từ ngày thông tin anh Hiếu có trong tay “món quà” tiền tỷ, người người nườm nượp đổ về xem để thỏa mãn tính hiếu kỳ. Lo sợ tính mạng bị đe dọa, lo sợ tài sản “không cánh mà bay”, anh Hiếu đã tụ tập nhóm bạn của mình tại nhà, cùng ăn cùng ngủ để bảo vệ “ngọc quý”. Chưa yên tâm, anh còn vận động họ hàng từ nhiều nơi về để thay phiên nhau canh chừng. Nhóm anh Hiếu thay nhau giữ “ngọc quý” và việc cất giữ này là bí mật, chỉ có một mình anh Hiếu biết. Địa điểm cất giấu cũng được thay đổi liên tục để tránh mất ngọc quý. Khi có khách hàng hỏi mua, nhóm của anh cho xem trước hình ảnh qua điện thoại, thỏa thuận rồi mới cho xem hàng sau khi đã điều tra nhân thân của khách hàng thật kỹ.

Ngọc ếch” tiền tỷ hay chỉ là... viên bi đồ chơi?

Để khẳng định viên “ngọc ếch” anh Hiếu đang nắm giữ có phải là đá quý hay không, chúng tôi có gửi những hình ảnh mà mình đã chụp cho một nhà sưu tầm đá quý nổi tiếng ở Đà Nẵng. Vị doanh nhân này đang giữ trong tay bộ sưu tập đá quý lớn nhất nhì cả nước, đồng thời là giám đốc một công ty khai thác đá quý nổi tiếng ở miền Trung. Sau khi xem những hình ảnh chúng tôi gửi về, vị doanh nhân này nhận định viên “ngọc ếch” của anh Hiếu không phải là đá quý: “Quan sát sơ qua, tôi thấy viên ngọc ếch của anh Hiếu không phải là đá quý tự nhiên. Từ kinh nghiệm của bản thân của một người có mấy chục năm hoạt động trong nghề khai thác đá quý, tôi biết các loại ngọc được tìm thấy trong tự nhiên, nhất là các loại ngọc được tìm thấy bên trong động vật, thường có bề mặt lồi lõm. Trong khi đó, viên bi anh Hiếu nhặt được lại tròn xoe. Tôi thấy viên ngọc ếch của anh Hiếu giống với viên bi đồ chơi phát sáng do Trung Quốc sản xuất đang được bày bán trên mạng hơn”.

Ông cũng lý giải thêm về nguyên nhân khiến viên bi có trong bụng con ếch: “Trong quá trình đi kiếm ăn, có thể chú ếch kia vô tình phát hiện thấy viên bi trên. Màu sắc lấp lánh của viên bi khiến chú ếch tưởng nó là con mồi nên ăn vào. Do viên bi cứng, không thể tiêu hóa được nên nằm lại trong bụng con ếch cho đến khi dính bẫy của nhóm anh Hiếu. Việc này không phải hiếm gặp, nhưng do nhóm của anh Hiếu có ít kiến thức về đá quý nên cứ nghĩ mình tìm được một món hời. Còn những người có kiến thức về đá quý như tôi, chỉ cần nhìn qua là biết đây có phải đá quý hay không. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn đây là ngọc quý hay là viên bi đồ chơi thì phải có thời gian và chuyên gia kiểm tra trực tiếp mới xác định chính xác về chất lượng cũng như định giá được”.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc này, chính quyền xã Hòa Phong khẳng định đúng là thời gian qua tại địa phương có tin đồn về việc một người dân có nhặt được một báu vật tiền tỷ. “Chính quyền địa phương cũng đang xác minh, nếu đúng là có báu vật tiền tỷ tại địa phương thì chính quyền sẽ tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra với chủ nhân của khối tài sản này. Tuy nhiên nếu đó chỉ là tin đồn thổi, chính quyền địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền để mọi người không xôn xao nữa!”, Ông Đào Nguyên Thuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết.

Đắc Lê - Hà Nam/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Liên tiếp giải cứu nhiều nạn nhân bị lừa đảo 'việc nhẹ lương cao'

Liên tiếp giải cứu nhiều nạn nhân bị lừa đảo 'việc nhẹ lương cao'

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã giải cứu hàng chục trường hợp bị lừa sang nước ngoài làm việc với chiêu bài "việc nhẹ lương cao". Họ đều bị bóc lột sức lao động, đánh đập và phải nộp tiền chuộc mới được về nhà.

Chi tiết lịch nghỉ Quốc khánh 2/9 sắp tới, người dân cần biết

Chi tiết lịch nghỉ Quốc khánh 2/9 sắp tới, người dân cần biết

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp.

32 người vào viện sau va chạm giữa xe khách với ô tô tải ở Vĩnh Phúc

32 người vào viện sau va chạm giữa xe khách với ô tô tải ở Vĩnh Phúc

Thời sự - 2 giờ trước

Trong số 32 người vào viện sau va chạm giữa xe khách và ô tô tải tại huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc), 1 trường hợp phải chuyển xuống Hà Nội cấp cứu, 18 người hiện điều trị ở Vĩnh Phúc do chấn thương đầu, ngực và tay chân.

Sắp công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, cách tra cứu nhanh nhất

Sắp công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, cách tra cứu nhanh nhất

Giáo dục - 2 giờ trước

Hơn 40 giờ nữa, gần 1,1 triệu thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được biết kết quả thi. Thời điểm này, thí sinh trên toàn quốc đang thấp thỏm chờ công bố điểm.

Bình Dương: Lửa bao trùm nhà xưởng rộng 3.000m2, khói đen bốc cao hàng trăm mét

Bình Dương: Lửa bao trùm nhà xưởng rộng 3.000m2, khói đen bốc cao hàng trăm mét

Thời sự - 2 giờ trước

Diện tích cháy tại nhà xưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn đồ gỗ Ly Long tại khu phố Long Bình, phường Khánh Bình, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương ước tính khoảng 3.000m2.

6 tháng đầu năm chỉ là "nháp", những tháng cuối năm mới là thời điểm 4 con giáp này bứt phá trong công việc, tiền bạc đổ về như nước

6 tháng đầu năm chỉ là "nháp", những tháng cuối năm mới là thời điểm 4 con giáp này bứt phá trong công việc, tiền bạc đổ về như nước

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Những tháng cuối năm, một số con giáp sẽ mở ra khoảng thời gian hạnh phúc với sự giàu có tăng vọt, tình yêu ngọt ngào và sự nghiệp thịnh vượng.

Tiến sĩ đam mê robot và suất học bổng "thay đổi cuộc đời"

Tiến sĩ đam mê robot và suất học bổng "thay đổi cuộc đời"

Xã hội - 3 giờ trước

Tiến sĩ Thái Mai Thành gọi suất Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học nước ngoài của Tập đoàn Vingroup là "suất học bổng thay đổi cuộc đời", tạo cơ hội để anh bước ra thế giới, phát triển đam mê và chinh phục chân trời tri thức mới.

Tình tiết mới vụ người vợ đầu độc chồng và 3 cháu bằng Xyanua ở Đồng Nai

Tình tiết mới vụ người vợ đầu độc chồng và 3 cháu bằng Xyanua ở Đồng Nai

Pháp luật - 3 giờ trước

(NLĐO)-Trong quá trình lấy lời khai về việc đầu độc chồng và 3 cháu bằng Xyanua, khuôn mặt Bích lạnh lùng, không chút e sợ, không có bất cứ biểu hiện hối hận. Bích chỉ tỏ ra bối rối khi được hỏi về cái chết bí ẩn của người cha và đứa con trai ruột trong giây lát

Truy tìm tài xế xe Toyota hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy

Truy tìm tài xế xe Toyota hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy

Thời sự - 3 giờ trước

Ô tô vi phạm bỏ chạy, hất CSGT lên nắp capo, chiến sĩ này phải đu bám trên chiếc xe hơn 1km mới xuống được.

Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới vào đất liền gây mưa rất lớn, bao nhiêu điểm bị ảnh hưởng?

Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới vào đất liền gây mưa rất lớn, bao nhiêu điểm bị ảnh hưởng?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, khoảng 13h chiều nay, tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. Bắc và Trung Trung Bộ lượng mưa 60-120mm, cục bộ có nơi trên 200mm.

Top