Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xu hướng giáo dục STEM – tấm “hộ chiếu” vào tương lai cho người trẻ đam mê Khoa học kĩ thuật

Thứ hai, 9:00 AM 23/08/2021 | Xã hội

Hiện nay, chương trình giáo dục STEM hầu hết là cuộc chơi lớn đối với các công ty giáo dục tư nhân tại các thành phố lớn và một số hoạt động phong trào ở địa phương. Việc tiếp cận STEM ở khu vực nông thông Việt Nam còn khá hạn chế. Tuy nhiên, điều này không làm nản lòng những người trẻ đam mê với khoa học kĩ thuật có mong muốn trao đổi kiến thức về STEM.

1. Phương pháp STEM giúp phát triển bản thân tối đa.

Từ đầu những năm 90 tại Mỹ đã hình thành một xu hướng giáo dục mới gọi là giáo dục STEM. Trong chương trình giáo dục STEM, các môn học về khoa học công nghệ không giảng dạy độc lập mà tích hợp lại với nhau thành một môn học thông qua phương pháp giảng dạy bằng dự án, trải nghiệm, thực hành,...

STEM là phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn, bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Theo "Hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ" (NSTA), điểm đặc biệt của phương pháp này là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học và lồng ghép các kiến thức lí thuyết trong bối cảnh thực tiễn. Nhờ vậy, học sinh có cái nhìn vừa đa chiều vừa có tính ứng dụng cao

Xu hướng giáo dục STEM – tấm “hộ chiếu” vào tương lai cho người trẻ đam mê Khoa học kĩ thuật - Ảnh 1.

Phương pháp giáo dục này thường xuất hiện ở thành phố và có chi phí tiếp cận được nhìn nhận là không rẻ (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, STEM cũng được đặc biệt quan tâm. Mặc dù được manh nha từ chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng ở Việt Nam, thời gian qua, giáo dục STEM lan tỏa về các địa phương chủ yếu nhờ nỗ lực của các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân quan tâm đến hướng phát triển mới trong giáo dục này. Một số hệ thống công ty giáo dục tư nhân Việt Nam đã rất nhanh nhạy để đưa giáo dục STEM, mà chủ yếu là các hoạt động Robot vào giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học phổ thông tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng bằng hình thức xã hội hoá. Năm 2017, chính phủ đã ra định hướng áp dụng STEM vào chương trình phổ thông, thí điểm tại một số điểm như trường Tiểu học FPT.

2. Dự án đưa STEM tới gần hơn cho mọi tầng lớp người trẻ ở Việt Nam

Giáo dục STEM ở Việt Nam hiện nay hầu hết là cuộc chơi lớn đối với các công ty giáo dục tư nhân tại các thành phố lớn và một số hoạt động phong trào ở địa phương. Tuy nhiên, khu vực nông thôn hiện nay vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận với các hoạt động liên quan đến robot do chi phí mua robot của nước ngoài rất đắt đỏ.

Xu hướng giáo dục STEM – tấm “hộ chiếu” vào tương lai cho người trẻ đam mê Khoa học kĩ thuật - Ảnh 2.

Những thí nghiệm khoa học thú vị luôn mang lại cảm hứng học tập cho các em học sinh. (Ảnh: Trung tâm giáo dục TP Hà Giang)

Mặc dù vậy, nhiều bạn trẻ đam mê với phương pháp học này đã nhìn thấy nhiều lợi thế rõ rệt của nông thôn trong việc triển khai giáo dục STEM khi mà trẻ em khu vực này co cơ nghiệm trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên cũng như quen với việc lao động chân tay, khiến việc áp dụng kiến thức vào thực tế dễ dàng hơn học sinh thành phố.

Nhận ra sự thiếu hụt nguồn tài nguyên giáo dục về STEM mà trẻ em vùng nông thôn ở Việt Nam. Nathan Nguyen 17 tuổi, được sinh ra tại Việt Nam và hiện đang du học tại Úc nhận định rằng điều này cản trở rất nhiều đối với việc phát triển khả năng sáng tạo về khoa học kĩ thuật của học sinh trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Nathan tin rằng việc lập ra một tổ chức nhằm trao đổi kiến thức về STEM sẽ có khả năng tạo được ảnh hưởng nhất định và mang lại lợi ích cho cộng đồng học sinh ở nông thôn Việt Nam cũng như cho cộng đồng những người không có điều kiện tiếp cận STEM trên toàn thế giới.

Sau khi nghiên cứu và lên kế hoạch tỉ mỉ, Nathan Nguyen quyết định thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là "Sciencious" với mục tiêu truyền cảm hứng cho việc học tập, đưa cơ hội và tài nguyên của STEM đến với những học sinh khu vực nông thôn Việt Nam.

Xu hướng giáo dục STEM – tấm “hộ chiếu” vào tương lai cho người trẻ đam mê Khoa học kĩ thuật - Ảnh 3.

Trong tương lai, tổ chức hi vọng được phối hợp với các trường học ở khu vực nông thôn trên toàn thế giới để cung cấp dịch vụ gia sư trực tuyến, miễn phí với những học sinh không có điều kiện.

Cái tên "Sciencious" là sự kết hợp giữ 2 yếu tố chính tạo nên một người tích cực, "ý thức" và "khoa học", bắt nguồn từ niềm tin vào việc "kiến thức là sức mạnh của khoa học hay STEM và việc áp dụng các nguyên tắc của STEM và các kĩ năng trong lao động là cần thiết với xã hội ngày nay.

Các kĩ năng đã ăn sâu vào các lĩnh vực của STEM như tư duy phản biện hay giải quyết vấn đề giúp mở ra những cơ hội việc làm rộng mở và định hướng cho các học sinh. Nathan thừa nhận rằng STEM chính là "hộ chiếu vào tương lai", giúp cho học sinh khai phá được toàn bộ các tiềm năng về khoa học kĩ thuật và làm chủ cuộc đời của mình.

Sciencious cung cấp một nền tảng cho những người trẻ tuổi đam mê Khoa học, Công nghệ, Cơ khí và Toán học có thể đăng tải và chia sẻ những sáng kiến của mình, kết nối với những cá nhân có cùng chung ý tưởng đến từ khắp nơi trên thế giới. Các bài viết sẽ được đăng tải hàng tuần trên website với các chủ đề phủ rộng khắp từ Toán học, Sinh học, Vật lý, Hóa học, Thiên văn học và Công nghệ. (Website: sciencious.com/ Email: sciencious.co@gmail.com)

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Giáo dục - 1 giờ trước

Học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trị giá 1 tỷ đồng nhằm giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối nộp hồ sơ ứng tuyển.

Mất cắp loạt phao cứu sinh chống đuối nước vừa lắp trên cầu qua sông Hồng

Mất cắp loạt phao cứu sinh chống đuối nước vừa lắp trên cầu qua sông Hồng

Thời sự - 1 giờ trước

Khoảng 12 chiếc phao cứu sinh vừa được một nhóm thiện nguyện lắp đặt trên cầu Nhật Tân, Chương Dương, Long Biên đã bị... lấy cắp.

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Thời sự - 2 giờ trước

Trong lúc tắm sông cùng bạn, em M. không may bị nước cuốn trôi và mất tích.

Chuyện tình đẹp như cổ tích của những cặp đôi vàng thi đấu tại SEA Games

Chuyện tình đẹp như cổ tích của những cặp đôi vàng thi đấu tại SEA Games

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Cùng nhau tham dự Đại hội Thể Thao lớn nhất khu vực, những "cặp đôi vàng" của thể thao Việt bên nhau vượt qua khó khăn và gặt hái nhiều giải thưởng trong bộ môn của mình. Những câu chuyện cảm động của lứa đôi tại SEA Games cũng đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ không kém những thành tích mà họ đạt được.

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hoa hậu Dương Thùy Linh choáng váng khi nhận bảng kê học phí năm học mới của con trai.

Sạc điện thoại phát nổ gây cháy căn hộ chung cư

Sạc điện thoại phát nổ gây cháy căn hộ chung cư

Thời sự - 4 giờ trước

Cục sạc điện thoại bị chập điện, phát nổ rồi bén lửa cháy lan tấm nệm trong căn hộ chung cư ở quận 12 (TPHCM) khiến người dân được phen hốt hoảng.

Giải cứu 3 người kẹt trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Giải cứu 3 người kẹt trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Thời sự - 4 giờ trước

Khi căn nhà đang bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã đưa các nạn nhân thoát hiểm bằng cửa sổ tầng 3 xuống đất an toàn.

Lòng kính yêu vô bờ bến của cô bé Trung Quốc được chụp ảnh với Bác

Lòng kính yêu vô bờ bến của cô bé Trung Quốc được chụp ảnh với Bác

Xã hội - 5 giờ trước

Cách đây 65 năm, báo Tiền Phong số 190, ra từ ngày 1-4/6/1957, đã in trang trọng trên trang nhất bức ảnh của tác giả Mai Nam chụp Bác Hồ kính yêu cùng một bé gái khoảng 5 tuổi, mặc chiếc váy màu trắng có đôi mắt to, đen láy đang cầm cành hoa hồng, với dòng chú thích ảnh “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”, để minh họa cho bài viết “Một bức thư của các bạn nhỏ ở Moskva nhân ngày 1/6”.

Hải Dương: Phát hiện 2 cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân lúc rạng sáng

Hải Dương: Phát hiện 2 cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân lúc rạng sáng

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - "Chiều nay, chúng tôi sẽ cho phát thông tin về 2 cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn trên hệ thống truyền thanh của xã để tìm thân nhân cho các cháu và hiện tại đang tạm giao cho gia đình ông C. nuôi dưỡng....", Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ cho biết.

Hai chàng trai mang bầu ở Việt Nam: Người phải "cưới chạy bầu", người sinh xong chia tay

Hai chàng trai mang bầu ở Việt Nam: Người phải "cưới chạy bầu", người sinh xong chia tay

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Công Phượng và Minh Khang là hai người đàn ông mang bầu ở Việt Nam đã thu hút được đông đảo sự chú ý.

Top