10 bí quyết bỏ túi cho người thích làm bánh
Khi làm bánh, bạn phải chế biến đúng theo công thức hướng dẫn, không thể tùy tiện thêm bớt định lượng hay nguyên liệu. Mỗi loại bánh đều có cách thực hiện khác nhau, tuy nhiên 10 bí quyết bỏ túi dưới đây là nguyên tắc chung để có được món bánh hoàn hảo.
Khi chế biến món ăn, bạn có thể gia giảm thêm bớt gia vị trong và sau quá trình nấu, nếu có sai vẫn có thể "chữa cháy" bằng nhiều cách. Trong khi để làm ra được một ổ bánh hoàn hảo, các bước thực hiện phải thật cẩn trọng vì bạn không thể sửa chữa nếu một trong các bước bị sai.
1. Tìm công thức chính xác
Trong thời đại mà bạn có thể học cách làm bánh từ rất nhiều nguồn khác nhau, bạn nên chú ý tìm các nguồn uy tín, chỉ dẫn cặn kẽ bởi khó có thể làm được một món bánh ngon nếu chỉ học theo vài hàng công thức sơ sài, trừ phi là bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bánh. Và quan trọng nhất là bạn phải thực hành nhiều lần mới có thể làm được một món bánh hoàn hảo.
2. Nguyên liệu phải thật mới
Nếu muốn làm một ổ bánh ngon, nhất là bánh bông lan, bạn phải chọn nguyên liệu mới, tránh dùng trứng cũ, bột mì cũ... Trứng mới sẽ dễ tách riêng lòng trắng lòng đỏ, khi đánh nổi sẽ dễ dàng và nhanh hơn, khiến bánh nổi xốp hơn. Tương tự như vậy với bột, dùng loại bột mới, không ẩm mốc, rây sạch bụi cát sẽ khiến cho bánh ngon hơn nhiều.
3. Đặt nguyên liệu ở đúng nhiệt độ
Điều này rất quan trọng trong làm bánh. Với bánh bông lan, không nên đánh trứng khi trứng mới được lấy ra tủ lạnh mà it nhất phải đế trứng ở nhiệt độ phòng trong vòng 30 phút. Bơ cũng vậy, nên để bơ mềm tự nhiên ở nhiệt độ phòng trước khi đánh, không nên đánh khi đang cứng hoặc đun cho tan chảy.
Với các loại bột vỏ bánh tart, bơ chỉ dùng khi đang lạnh, nước trộn vào cũng dùng nước đá lạnh, như vậy vỏ bánh mới cứng giòn. Khi làm kem bơ trét trên mặt bánh bông lan, bơ cũng được dùng khi lạnh cứng chứ không dùng khi mềm.
4. Cân đo chuẩn xác
Nếu nấu ăn bạn có thể thoải mái nêm nhiều lần đến khi đạt được hương vị mong muốn thì làm bánh phải tuyệt đối tôn trọng liều lượng. Là người thích làm bánh, bạn nên mua một cân điện tử chính xác tới từng gram khi cân đo đường bột để có được một ổ bánh hoàn hảo. Thêm hay bớt một nguyên liệu vào bánh, nhất là nguyên liệu lỏng như nước, sữa… sẽ khiến cho bánh dễ bị chai, xẹp nếu như bạn thêm vào quá tay.
5. Lưu ý lượng không khí trong bánh
Bạn nên làm đúng chỉ dẫn trong công thức vì nhiều hay it không khí khi đánh hoặc trộn cũng sẽ ảnh hưởng đến mẻ bánh. Nhiều loại bánh chỉ cần trộn sơ như khi pha bột bánh pan cake, càng quậy lâu càng làm hư bột, hay bánh cookie cũng chỉ đánh trứng sơ cho tan, bột đường bơ cũng chỉ cần trộn sơ cho các hỗn hợp đều nhau…
Có loại bạn cần nhồi hoặc đánh rất kỹ như bột bánh mì, bánh bông lan, bánh sừng trâu… Với bánh bông lan, bạn phải đánh trứng cho thật nổi rồi rây bột kỹ cho phần bột trải đều trên hỗn hợp trứng, tránh đổ ào vào sẽ bị vón cục. Khi trộn bột phải trộn nhẹ tay, theo kiểu “gấp” lại thành từng lớp, tránh quậy trộn mạnh tay làm bột bị xẹp, bánh sẽ bị chai không nổi xốp.
6. Bột trộn xong phải nướng ngay
Bạn phải chuẩn bị trước mọi thứ để trộn bột xong là nướng bánh ngay. Các chất bột nổi khi tiếp xúc hỗn hợp trứng sẽ khiến bột nổi ngay, vì vậy bánh phải được cho vào lò nướng liền, tránh để ngoài chờ đợi bột sẽ bị xẹp và chai.
7. Lò nướng phải ở nhiệt độ thích hợp
Cần vặn lò nóng tới nhiệt độ chuẩn (theo công thức món bánh bạn đang làm) khi cho bánh vào nướng, không thể để bánh vào lò khi lò vẫn còn chưa đủ độ nóng vì như thế bánh sẽ bị chai.
8. Tránh mở lò ra xem thường xuyên
Nhiệt độ lò phải được bảo đảm nóng trong suốt quá trình nướng bánh, tránh thuờng xuyên mở ra xem khiến không khí lạnh tràn vào làm bánh bị chai. Trước khi bánh hoàn toàn chín khoảng 10 phút, bạn có thể mở ra xem và xoay chuyển khuôn bánh cho bánh chín vàng đều. Tốt hơn hết là bạn nên mở đèn để theo dõi bánh nổi qua cửa kính của lò, vặn đồng hồ báo giờ để bảo đảm thời gian chính xác.
9. Kiểm tra bánh trước khi lấy ra
Trước khi lấy bánh ra, nên kiểm tra lại bằng cách ấn nhẹ vào bánh, nếu vành bánh có độ đàn hồi tốt là bánh đã chín. Bánh vẫn còn bị mềm thì chắc chắn bột bánh vẫn bị lỏng bên trong, còn nếu quá cứng thì bánh đã bị nướng quá lửa.
Dùng một cây tăm xăm nhẹ lên bánh, tăm ướt là bánh vẫn còn sống bên trong, tăm khô ráo là bánh đã chín. Nếu bột bên trong còn lỏng mà bánh đã bị vàng mặt, bạn có thể nhúng khăn giấy loại tốt vào nước cho hơi ẩm rồi phủ lên bánh và tiếp tục nướng đến khi bánh chín, cách này làm bánh chín bên trong mà bề mặt không bị cháy khét.
Cách tốt nhất là nướng bánh trong khuôn với lượng bột vừa đủ, khoảng 1/2 hoặc 2/3 khuôn thôi, tránh đổ bột quá nhiều khiến bánh không có chỗ để nổi hoặc quá dày thì nhiệt không đủ khiến bánh không chín bên trong.
10. Làm nguội bánh
Bánh nên được làm nguội hoàn toàn trước khi lấy ra khỏi khuôn để tránh bị vỡ, dính khuôn... Để dễ lấy, bạn có thể dùng mũi dao nhọn nạy nhẹ quanh vành bánh cho bánh rời ra khỏi khuôn. Các loại bánh men, bánh kẹp... nên để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp kín, nếu không bánh sẽ bị dai, không giòn. Bánh trung thu thì được phun sương, xịt nước sau khi nướng trước khi phết trứng lên mặt. Bánh bông lan phải để nguội hoàn toàn trước khi trét bông kem, nếu không bông kem sẽ bị tan chảy.
Theo PNO
Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng
Ăn - 2 giờ trướcChúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 17 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 19 giờ trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 1 ngày trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 2 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.