Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 biến tấu của bánh mì từ Bắc vào Nam

Thứ năm, 14:21 27/02/2020 | Ăn

Chỉ với nguyên liệu là ổ bánh mì baguette, mỗi vùng miền lại có những sáng tạo bất ngờ, với sự kết hợp cùng bánh bột lọc, chả cá, xíu mại...

Bánh mì đột nhiên trở thành món ăn hot, đang được nhắc tên nhiều trên mạng xã hội. Lý do là món ăn đặc trưng này được phục vụ cho những du khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng bị cách ly vì dịch Covid-19 ngày 25/2 và xuất hiện trên một kênh truyền hình của xứ sở kim chi.

Từ lâu, bánh mì đã là niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam với nhiều biến tấu khác nhau. Bánh mì Việt Nam sử dụng bánh baguette có nguồn gốc từ Pháp, được du nhập vào nước ta từ thế kỷ trước. Nhưng khác với phiên bản gốc, người Việt đã "thổi hồn" vào chiếc bánh mì với đủ loại nhân. Mỗi địa phương lại có những sáng tạo riêng, khiến món ăn bình dân này trở thành biểu tượng. Bánh mì từng được bình chọn trong "top 10 món sandwich ngon nhất thế giới".

Bánh mì pate ruốc

Đây là một trong kiểu kinh điển nhất của bánh mì Việt Nam và giống với phiên bản phương Tây nhất. Ổ bánh mì được ăn kèm với pate, thêm một số nguyên liệu Việt như ruốc, rau, chả... Bánh mì nóng giòn, quyện với pate bùi béo, thêm ruốc đậm đà, trở thành bữa sáng quen thuộc của nhiều thế hệ học sinh sinh viên và dân công sở.

Bánh mì chảo Hà Nội

10 biến tấu của bánh mì từ Bắc vào Nam - Ảnh 1.

Bánh mì chảo Nghĩa Tân rất nổi tiếng ở Hà Nội. Ảnh: littlequanzz


Ở Hà Nội, hẳn bạn đã quen thuộc với món bánh mì chảo nổi tiếng một thời trên phố Hòe Nhai hay khu Nghĩa Tân. Người ta chuẩn bị một chảo gang nhỏ, cho thêm một phần pate vuông vức, không thể thiếu mỡ béo. Ngoài ra, nhất định phải có thêm một quả trứng lòng đào, vài miếng khoai tây chiên, một thanh xúc xích, hành lá. Quan trọng nhất là phần nước sốt màu đỏ, đậm đà, vừa miệng. Khi bưng ra, chảo vẫn cháy xèo xèo, thực khách bẻ bánh mì nóng giòn, chấm nước sốt và dùng dĩa ăn phần nhân.

Bánh mì sốt vang

Bánh mì sốt vang khá phổ biến ở miền Bắc. Đây cũng là kiểu ăn mang đậm "chất Pháp". Bát sốt vang nóng sốt, gồm vài miếng gân bò được ninh kỹ với ngũ vị, thảo quả, vừa thơm vừa đậm đà. Người ăn bẻ bánh mì thành từng miếng nhỏ, chấm với nước sốt vang để tận hưởng hương vị. Cách nấu sốt vang khá cầu kỳ nên không nhiều cửa hàng bán món này bằng các tiệm bánh mì thông thường.

Bánh mì cay Hải Phòng

Bánh mì có ở nhiều nơi nhưng có lẽ bánh mì cay Hải Phòng là một trong những phiên bản sáng tạo nhất. Thay vì dùng ổ bánh baguette to dài, người dân đất cảng dùng chiếc bánh mì "gầy" bằng hai đốt ngón tay, dài chừng hơn một gang tay. Chiếc bánh nhỏ đến nỗi chỉ đủ phết một chút pate. Nhưng bánh giòn, pate ngon, chấm với loại tương ớt cay nồng, sền sệt, ngon không cưỡng lại được.

Bánh mì Hội An

10 biến tấu của bánh mì từ Bắc vào Nam - Ảnh 2.

Tiệm bánh mì Phượng được nhiều du khách nước ngoài biết tới. Ảnh: Nguyên Chi


Với du khách nước ngoài, bánh mì gắn liền với mảnh đất Hội An. Bánh mì phố Hội đã chinh phục được cả những thực khách năm châu khó tính nhất. Ngay cả những người nổi tiếng như sao Hàn, Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Pia Wurtzbach hay diễn viên Hong Kong Chân Tử Đan và vợ cũng từng xếp hàng để mua được một ổ bánh mì Phượng. Tiệm bánh mì nhỏ trên đường Phan Chu Trinh, mỗi ngày bán hàng nghìn ổ bánh. Bánh mì Hội An có nhân khá đầy đặn, có loại thập cẩm, hoặc bạn có thể chọn thịt nướng, heo quay, cá ngừ, thịt bò trứng, bánh mì chay với đậu phụ và bơ.

Bánh mì thịt quay

Bánh mì thịt quay khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Miếng thịt quay thái to, đủ nạc mỡ, bì nướng xem xém, rưới thêm nước sốt đậm vị. Thông thường, người bán hay cho thêm nhiều rau sống và dưa góp (đu đủ hoặc su hào muối chua) để không ngấy ngán.

Bánh mì bột lọc Đà Nẵng

Loại bánh độc đáo này chỉ có ở khu vực miền Trung, là sự kết hợp kỳ lạ giữa bánh mì và bánh bột lọc. Chiếc bánh bột lọc dai dai, được kẹp vào giữa nhân bánh mì, thêm cả cá hoặc chả giò, rau thơm, thêm nước mắm ngọt giống như ăn bánh bột lọc thông thường. Vỏ bánh mì giòn, quyện với vỏ bánh bột lọc dai dai, tạo nên hương vị khó quên.

10 biến tấu của bánh mì từ Bắc vào Nam - Ảnh 3.

Bánh mì bột lọc - biến tấu độc đáo ở Đà Nẵng. Ảnh: Vi Yến


Bánh mì chả cá Nha Trang

Tận dụng đặc sản nổi tiếng là chả cá, người bán hàng ở Nha Trang đã sáng tạo ra món bánh mì chả cá mang đậm bản sắc địa phương. Thay vì thịt quay hay thịt băm nướng, người ta sử dụng miếng chả cá thơm béo, ăn kèm các nguyên liệu quen thuộc như đu đủ muối chua, rau ngò...

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Người Đà Lạt lại sáng tạo bánh mì với xíu mại. Nhịp sống thảnh thơi ở thành phố này khiến món ăn cũng trở nên thanh cảnh hơn. Thực khách có thể từ tốn bẻ từng miếng bánh, chấm vào bát xíu mại. Bánh mì nướng nóng giòn, thơm. Bát nước chấm gồm một chút váng, nước hầm xương heo, cay cay vị ớt, thêm 2 viên xíu mại, ít chả lụa, bì lợn... Mỗi thứ một chút nên dù ăn hết cả suất cũng không thấy nặng bụng.

Bánh mì thịt nướng Sài Gòn

Bánh mì thịt nướng là đặc trưng của bánh mì Sài Gòn. Thịt được tẩm ướp gia vị rất vừa vặn, nêm đường và sả đúng vị miền Nam, sau đó nướng chín trên lửa than. Bánh mì cũng được ăn kèm đồ chua và rau sống để hương vị thêm hài hòa, vừa miệng.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 8 giờ trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 12 giờ trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Top