Hà Nội
23°C / 22-25°C

13 kinh nghiệm bí mật truyền từ các trường dạy nấu ăn

Thứ ba, 10:06 05/12/2017 | Ăn

Rán trứng, đun nước dùng, chiên thịt bò bít tết, làm súp rau củ đều là các món ăn cơ bản nhưng để làm hoàn hảo cần có bí quyết.

Bí quyết làm nước dùng

Nước dùng là thành phần quan trọng trong rất nhiều món ăn như súp, sốt hay nhiều món khác. Để có một nồi nước dùng ngọt, trong suốt, bạn cần đun gà (không có da) trong vòng ít nhất 3 giờ và để ở nhiệt độ thấp, liên tục vớt bọt, váng bẩn. Sau khi đun khoảng một tiếng rưỡi, bạn có thể thêm rau mùi tây, cần tây, cà rốt và hành.
Nước dùng là thành phần quan trọng trong rất nhiều món ăn như súp, sốt hay nhiều món khác. Để có một nồi nước dùng ngọt, trong suốt, bạn cần đun gà (không có da) trong vòng ít nhất 3 giờ và để ở nhiệt độ thấp, liên tục vớt bọt, váng bẩn. Sau khi đun khoảng một tiếng rưỡi, bạn có thể thêm rau mùi tây, cần tây, cà rốt và hành.

Khi nấu thịt bò hoặc nước dùng thịt cừu, bạn có thể cho thêm rau củ, chỉ cần cắt thành hai nửa và chiên nóng trên chảo không có dầu cho tới khi chúng chuyển màu sậm, sau đó cho vào nồi nước dùng. Bí quyết này sẽ làm cho hương vị của món ăn đậm đà hơn.

Không chiên thịt bò khi vừa cho từ tủ lạnh ra

Đừng chiên một miếng thịt khi vừa đưa ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để khoảng một hoặc hai giờ ở nhiệt độ phòng trước khi nấu. Việc làm này sẽ khiến miếng thịt có màu nâu ngon mắt hơn, nếu chiên ngay khi miếng thịt còn độ ẩm thì màu sắc sẽ bị tái và xỉn. Với các đầu bếp chuyên nghiệp, món ăn không chỉ cần có hương vị đạt chuẩn mà phần nhìn cũng phải xuất sắc.

Nướng hạt tiêu

Để gia tăng hương vị tự nhiên của hạt tiêu và bột cumin (bột thì là) khi bổ sung vào các món ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sẽ nướng chúng trên chảo nóng cho tới khi thơm sau đó mới xay vụn. Khi thêm vào món ăn, bạn sẽ thấy hương vị đậm đà hơn.
Để gia tăng hương vị tự nhiên của hạt tiêu và bột cumin (bột thì là) khi bổ sung vào các món ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sẽ nướng chúng trên chảo nóng cho tới khi thơm sau đó mới xay vụn. Khi thêm vào món ăn, bạn sẽ thấy hương vị đậm đà hơn.

Nướng cá vàng ươm

Muốn nướng cá với lớp vỏ hoàn hảo, bạn nên phết một lớp mỏng mayonaise lên trên. Lấy một cây cán bột, nhúng vào nướng sốt sau đó phết nhẹ nhàng lên lớp ngoài của miếng cá, sau đó thêm một chút muối rồi nướng chúng lên, bạn sẽ có lớp vỏ ngoài vàng ươm, ngon mắt. Nên hạn chế sử dụng gia vị cho món ăn này, sau khi hoàn thành, bạn phun một lớp mỏng nước cốt chanh lên trên.
Muốn nướng cá với lớp vỏ hoàn hảo, bạn nên phết một lớp mỏng mayonaise lên trên. Lấy một cây cán bột, nhúng vào nướng sốt sau đó phết nhẹ nhàng lên lớp ngoài của miếng cá, sau đó thêm một chút muối rồi nướng chúng lên, bạn sẽ có lớp vỏ ngoài vàng ươm, ngon mắt. Nên hạn chế sử dụng gia vị cho món ăn này, sau khi hoàn thành, bạn phun một lớp mỏng nước cốt chanh lên trên.

Làm bít tết không sử dụng dầu

Alain Ducasse, một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới, tiết lộ bí mật của mình để nấu một món bít tết tuyệt vời, đó là hoàn toàn không sử dụng dầu ăn mà tận dụng chính lớp mỡ ở phần diềm. Việc làm này sẽ khiến món ăn không bị ngấy và vị đậm hơn.
Alain Ducasse, một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới, tiết lộ bí mật của mình để nấu một món bít tết tuyệt vời, đó là hoàn toàn không sử dụng dầu ăn mà tận dụng chính lớp mỡ ở phần diềm. Việc làm này sẽ khiến món ăn không bị ngấy và vị đậm hơn.

Công dụng bí mật của đường

Đường không chỉ được dùng để làm đồ ngọt mà còn là một loại gia vị hữu hiệu cho các món mặn. Cho thêm một chút đường vào món ăn có cà chua, dưa chua và các món chua nói chung sẽ làm giảm vị chua và khiến món ăn ngon ngọt tự nhiên.
Đường không chỉ được dùng để làm đồ ngọt mà còn là một loại gia vị hữu hiệu cho các món mặn. Cho thêm một chút đường vào món ăn có cà chua, dưa chua và các món chua nói chung sẽ làm giảm vị chua và khiến món ăn ngon ngọt tự nhiên.

Ngâm thịt vào nước muối

Trước khi chiên thịt, các đầu bếp châu Âu thường có một mẹo đơn giản đó là ngâm chúng vào dung dịch với công thức: 3 chén nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 chén đường. Ngâm miếng thịt vào một tô lớn rồi cho vào tủ lạnh. Thời gian ngâm phụ thuộc vào độ dày của thịt, thường là 1 giờ cho 1 kg thịt, không ngâm quá 8 giờ và dưới 30 phút.
Trước khi chiên thịt, các đầu bếp châu Âu thường có một mẹo đơn giản đó là ngâm chúng vào dung dịch với công thức: 3 chén nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 chén đường. Ngâm miếng thịt vào một tô lớn rồi cho vào tủ lạnh. Thời gian ngâm phụ thuộc vào độ dày của thịt, thường là 1 giờ cho 1 kg thịt, không ngâm quá 8 giờ và dưới 30 phút.

Bí quyết làm bột bánh

Nếu bạn muốn có môt lớp bột làm bánh hoàn hảo, hãy làm theo quy tắc đơn giản là lấy bơ và trứng ra khỏi tủ lạnh vào đêm trước để cho chúng đạt đến nhiệt độ phòng. Sau đó mới sử dụng để cho vào bột bánh, hiệu quả khiến bạn bất ngờ.
Nếu bạn muốn có môt lớp bột làm bánh hoàn hảo, hãy làm theo quy tắc đơn giản là lấy bơ và trứng ra khỏi tủ lạnh vào đêm trước để cho chúng đạt đến nhiệt độ phòng. Sau đó mới sử dụng để cho vào bột bánh, hiệu quả khiến bạn bất ngờ.

Bí quyết làm khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là món dễ ăn, dễ làm. Trong trường dạy nấu ăn thường lưu truyền kinh nghiệm đó là thay vì luộc chín khoai, bạn cần cho lên chảo nóng cho đến khi chúng khô lại. Đừng để nhiệt độ quá cao, khi chúng vừa chín, bạn nghiền sơ qua chúng ở trong chảo, sau đó cho ra tô lớn và cho kem hoặc sữa vào.
Khoai tây nghiền là món dễ ăn, dễ làm. Trong trường dạy nấu ăn thường lưu truyền kinh nghiệm đó là thay vì luộc chín khoai, bạn cần cho lên chảo nóng cho đến khi chúng khô lại. Đừng để nhiệt độ quá cao, khi chúng vừa chín, bạn nghiền sơ qua chúng ở trong chảo, sau đó cho ra tô lớn và cho kem hoặc sữa vào.

Mẹo làm súp rau củ

Trước khi nấu các món súp rau củ quả, bạn cần chiên sơ qua chúng với dầu oliu, sau đó thêm một chút nước hoặc nước canh hầm vào. Việc làm ngày sẽ khiến rau củ có vị ngọt hơn khi nấu súp. Thủ thuật này cũng được áp dụng với các món hầm rau củ.
Trước khi nấu các món súp rau củ quả, bạn cần chiên sơ qua chúng với dầu oliu, sau đó thêm một chút nước hoặc nước canh hầm vào. Việc làm ngày sẽ khiến rau củ có vị ngọt hơn khi nấu súp. Thủ thuật này cũng được áp dụng với các món hầm rau củ.

Nướng bánh mỳ giòn

Khi tự nướng bánh ở nhà, bạn có thể gặp vấn đề với lớp vỏ bánh không như ý. Vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng bằng cách đặt một bát nước vào lò khi nướng. Hơi nước sẽ phù phép cho lớp vỏ bánh giòn ngon.
Khi tự nướng bánh ở nhà, bạn có thể gặp vấn đề với lớp vỏ bánh không như ý. Vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng bằng cách đặt một bát nước vào lò khi nướng. Hơi nước sẽ "phù phép" cho lớp vỏ bánh giòn ngon.

Loại bỏ mùi hành

Cách làm đúng là sử dụng lửa vừa, thêm dầu ăn và bơ vào nồi chiên nóng lên. Tuy nhiên, trước đó bạn cần cắt hành ra và cho vào chảo, thêm một chút muối. Muối sẽ loại bỏ mùi khó chịu của hành, khiến chúng chín nhanh hơn và có vị ngọt.
Cách làm đúng là sử dụng lửa vừa, thêm dầu ăn và bơ vào nồi chiên nóng lên. Tuy nhiên, trước đó bạn cần cắt hành ra và cho vào chảo, thêm một chút muối. Muối sẽ loại bỏ mùi khó chịu của hành, khiến chúng chín nhanh hơn và có vị ngọt.

Nói không với chảo dính

Chảo dính sẽ gây khó khăn cho bất kỳ người nấu bếp nào, ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp. Vì thế, tốt nhất là nên tránh xa loại dụng cụ làm bếp này, để món ăn luôn đẹp mắt nhất.
Chảo dính sẽ gây khó khăn cho bất kỳ người nấu bếp nào, ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp. Vì thế, tốt nhất là nên tránh xa loại dụng cụ làm bếp này, để món ăn luôn đẹp mắt nhất.

Theo B.S/Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 1 giờ trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 18 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 2 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

Top