Hà Nội
23°C / 22-25°C

14 kẻ thù của sức khỏe thường xuyên có mặt trong bếp

Thứ ba, 11:12 09/07/2019 | Sống khỏe

Mọi người thường nghĩ rằng thực phẩm có hại là chứa nhiều đường và chất béo. Điều này đúng nhưng chưa đủ, có nhiều loại thực phẩm tưởng chừng rất tốt nhưng lại là kẻ thù của sức khỏe.

1. Cá hồi nuôi

Cá hồi tự nhiên là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết. Nhưng cá hồi nuôi thì hoàn toàn trái ngược, nó có hàm lượng vitamin D rất thấp, chứa một lượng không nhỏ hóa chất độc hại, dù các chất này đã bị cấm sử dụng. Hơn nữa, để có màu đỏ đẹp, cá hồi nuôi được sử dụng một lượng lớn thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi, tạo ra các hiện tượng đa kháng nghiêm trọng cho người sử dụng. Vì vậy, cá hồi nuôi là loại thực phẩm đứng đầu danh sách không nên có trong thực đơn của mỗi gia đình.

2. Nước ngọt có ga

Đồ uống có chứa rất nhiều đường, cần được loại bỏ khỏi danh sách mua sắm của mỗi gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một lon nước ngọt có hàm lượng đường cao hơn gấp nhiều lần số lượng cần thiết trong một ngày. Nước chanh hoặc trái cây tươi sẽ là lựa chọn số 1 thay thế cho loại nước độc hại này.

3. Bỏng ngô

Bỏng ngô thơm nức, ngọt ngào là món “ruột” của không ít người, tuy nhiên, đây là loại thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe. Thành phần không thể thiếu trong quá trình đóng gói là axit perfluorooctanoic, chất này dễ bị pha trộn trong bỏng ngô. Đây là một chất tác nhân gây ung thư và có thể gây vô sinh. Vì vậy, bạn nên thưởng thức các món ăn chế biến từ ngô tươi thay vì ăn bắp rang bơ.

4. Bánh ngọt

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng bữa ăn sáng quen thuộc này lại là một trong những loại thực phẩm vô cùng độc hại. Bánh ngọt có hàm lượng đường lớn khiến sản xuất nhiều insulin trong cơ thể, tạo ra các phản ứng viêm khác nhau, là nguyên nhân làm da bị nổi mụn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

5. Táo không rõ nguồn gốc

Về mặt lý thuyết, táo là loại quả được cho là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình gieo trồng, người ta thường sử dụng một lượng lớn chất bảo vệ thực vật cho loại quả này. Theo một nghiên cứu mới đây, hàm lượng thuốc trừ sâu cao trong táo còn là tác nhân gây ra bệnh Parkinson. Vì vậy, chọn mua các loại táo có nguồn gốc rõ ràng nói không với loại táo được bày bán trôi nổi trên thị trường là một lựa chọn thông minh của các bà nội trợ.

6. Tương cà đóng hộp

Tương cà chua thường chứa rất nhiều đường, hỗn hợp chất điều vị không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tự làm nước sốt cà chua tại nhà sẽ tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều cho việc dùng đồ hộp hoặc ăn ngoài hàng.

7. Thịt xông khói

Thịt xông khói có chứa nồng độ natri cao, chất béo, chất bảo quản, là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa và rối loạn tim mạch. Vì vậy, đừng nhầm lẫn rằng loại thực phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

8. Muối ăn nhân tạo

Hiện nay, các loại muối nhân tạo được sử dụng thay thế cho muối biển tự nhiên. Vì vậy, không những chúng bị mất đi các khoáng chất và iot tự nhiên, nó còn chứa một lượng lớn các chất phụ gia, kali iodua và chất tẩy trắng.

9. Mứt anh đào

Mứt anh đào chứa một lượng lớn chất bảo quản và phụ gia để luôn giữ được màu sắc đẹp, độ giòn trong một thời gian dài. Đường Ample được thêm với lượng lớn để tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn, chất tạo màu giúp duy trì màu sắc đỏ, đẹp, tạo ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

10. Nước tương

Nước tương mặc dù chứa ít calo, nhiều khoáng chất và vitamin nhưng vẫn gây ra nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao do nồng đồ natri lớn. Vì vậy, lựa chọn loại nước tương có hàm lượng natri thấp hơn là tiêu chí cần đặt ra khi đi siêu thị.

11. Thực phẩm không đường

Nắm bắt được tâm lý khách hàng, nhiều nhà sản xuất tạo ra các loại thực phẩm được dán nhãn là “không đường”. Tuy không sử dụng đường, các loại thực phẩm này vẫn sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo để duy trì hương vị của kẹo cũng như những mặt hàng khác.

Một điều chắc chắn rằng, dù ít hay nhiều, chất tạo ngọt nhân tạo này đều không hề tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

12. Dâu tây

Tương tự như táo, dâu tây không hữu cơ được bán trôi nổi trên thị trường thường chứa rất nhiều thuốc trừ sâu độc hại. Các loại chất này hấp thụ trong mô trái cây và lưu lại trong cơ thể con người, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, chỉ sử dụng dâu tây hữu cơ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.

13. Socola trắng

Socola không chỉ đáp ứng cảm giác hảo ngọt mà còn rất tốt trong việc tăng cường lưu lượng máu lên não, tăng khả năng tập trung, tạo hưng phấn,… Tuy nhiên, socola trắng lại không hề có những ưu điểm và lợi ích trên.

14. Rau mầm

Bản chất rau mầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học gần đây, thì loại thực phẩm này rất dễ bị nhiễm khuẩn do môi trường sống ẩm ướt và ấm áp, tạo thuận lợi cho các vi khuẩn độc hại phát triển. Vì vậy, cách tốt nhất là nên nấu chín loại rau này, kể cả giá đỗ.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại lá ăn sống, uống nước đều tốt, giúp hạ đường huyết, mát gan và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả

Loại lá ăn sống, uống nước đều tốt, giúp hạ đường huyết, mát gan và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Lá sung ngoài giúp giảm lượng đường trong máu còn giúp người bệnh tiểu đường ngăn ngừa được tình trạng viêm loét, kiểm soát được các chỉ số về mỡ máu và huyết áp.

Dr. Care: Nha khoa tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong trồng răng Implant

Dr. Care: Nha khoa tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong trồng răng Implant

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dr. Care – Implant - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên, ngoài đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, còn là một trong những đơn vị tiên phong đầu tư các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số công nghệ mới theo tiêu chuẩn cao cấp từ Đức, Mỹ.

5 biện pháp để ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch

5 biện pháp để ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch

Sống khỏe - 2 giờ trước

Bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi, xuất hiện nhiều ở những người 30 đến 40 tuổi. Các bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong toàn cầu, chiếm khoảng 31% tổng số ca tử vong mỗi năm.

6 yếu tố làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chân

6 yếu tố làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chân

Sống khỏe - 2 giờ trước

Giãn tĩnh mạch chân là hiện tượng hệ thống tĩnh mạch khu vực chân bị suy giảm chức năng dẫn máu về tim, gây ra hiện tượng ứ đọng máu và biến dạng các mô xung quanh chân.

4 thói quen giúp sống thọ hơn

4 thói quen giúp sống thọ hơn

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thói quen giúp kéo dài tuổi thọ được hình thành từ lối sống, sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân. Khi xây dựng được cách sống lành mạnh, khoa học thì có thể đẩy lùi được bệnh tật.

Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Thức khuya lâu ngày, căng thẳng kéo dài và ăn uống thất thường đều là những nguyên nhân gây ung thư và tái phát ung thư tuyến giáp nhưng cô vẫn chung sống với chúng mỗi ngày.

Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc

Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc

Sống khỏe - 20 giờ trước

Một nghiên cứu mới đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng cách sử dụng tế bào gốc. Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đã thành công trong việc đảo ngược tình trạng bệnh ở một phụ nữ 25 tuổi thông qua cấy ghép tế bào gốc được “tái lập trình” từ chính cơ thể bệnh nhân.

6 loại đồ uống tốt nhất để bổ sung năng lượng

6 loại đồ uống tốt nhất để bổ sung năng lượng

Sống khỏe - 21 giờ trước

Việc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống. Tham khảo một số loại đồ uống giúp bổ sung năng lượng.

Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore

Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi dọn bùn đất sau lũ không sử dụng đồ bảo hộ, người đàn ông 52 tuổi tại Lào Cai đã phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore nguy hiểm.

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ăn nhiều thịt không phải là cách tốt nhất để cung cấp protein cho cơ thể. Có rất nhiều thực phẩm giàu protein lành mạnh khác tốt cho sức khỏe và tốt cho tim hơn.

Top