2 cách nấu canh cá ngon đơn giản mà không bị tanh
Canh cá sẽ mất ngon nếu bị tanh và nát. Vậy cách nấu canh cá như nào để tránh được những tình trạng đó. Cùng xem những bí quyết đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng trong bài viết này.
CÁCH NẤU CANH CÁ DỌC MÙNG
Nguyên liệu
- Cá quả tươi sống: 600g
- Me: 3 quả
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng: 2 nhánh
- Dứa xanh: ½ quả
- Những nguyên liệu khác: Hành lá, hành củ, ớt, thì là, gừng, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Cá đánh vảy, làm sạch ruột sau đó dùng muối hạt chà sát xung quanh thân cá để sạch nhờn và mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và chặt thành khúc.
- Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng rồi bóp qua với chút muối, rửa sạch để ráo.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành từng miếng.
- Gừng băm nhỏ. Ớt, hành, thì là thái nhỏ.
Hướng dẫn cách nấu canh cá
Bước 1: Ướp cá
- Cho muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 25 phút cho cá ngấm các gia vị.
Bước 2: Rán cá
- Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho cá vào rán sơ qua. Bước này vô cùng quan trọng để khử mùi tanh và giúp cho cá không bị nát trong quá trình đun nấu.
Bước 3: Làm nước canh
- Đổ ít dầu ăn vào nồi, cho hành củ đã băm phi thơm lên rồi cho cà chua, nước mắm vào xào sơ.
Cho một lượng nước vừa đủ ăn cùng 2 quả me và dứa vào đun sôi.
Bước 4: Nấu canh cá
- Khi nước canh sôi cho cá vào đun cho đến khi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút.
- Sau đó cho dọc mùng vào đun tiếp đến khi nào sôi lại thì tắt bếp. Vì dọc mùng nhanh chín nên không để sôi quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến bị nhừ mất ngon.
- Vớt me ra bát dằm nát rồi lọc vỏ bã lấy nước cốt me cho lại vào nồi.
- Cho hành lá, thì là vào để tạo mùi thơm.
Bước 5: Hoàn thành
- Cuối cùng cho ra tô rắc vài miếng ớt đã thái lên trên và thưởng thức, ăn luôn lúc còn nóng sẽ ngon hơn.
CÁCH NẤU CANH CÁ DƯA CHUA
Nguyên liệu
- Cá chép: 600g
- Dưa cải muối chua: 400g
- Cà chua chín: 2 quả
- Thì là: 1 mớ
- Nguyên liệu khác: Nước mắm, dầu ăn, hành khô, hành lá, hạt nêm
Cách làm canh cá dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép rửa sạch, đánh vảy, bóc mang và loại bỏ hết nội tạng ra ngoài. Lấy muối hạt chà sát lên thân cá để loại bỏ chất nhờn rồi rửa lại bằng nước sạch và cắt thành khúc.
- Cà chua rửa sạch cắt thành múi cau. Thì là, hành lá, hành khô bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Rán cá
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu sau đó cho cá vào rán vàng 2 mặt để khử mùi tanh và khi nấu sẽ không bị nát. Sau đó cho ra đĩa.
Bước 3: Xào dưa chua
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô vào phi vàng sau đó cho ½ cà chua cùng với dưa chua vào xào. Cho thêm chút nước mắm, hạt nêm và đảo đều trong khoảng 3 phút.
Bước 4: Nấu canh dưa cá
- Khi xào dưa được 3 phút bạn cho thêm khoảng 1 lít nước đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu 30 phút nếu bạn thích ăn dưa mềm.
- Sau đó cho từng khúc cá đã rán vàng cùng ½ cà chua còn lại cho vào đun khoảng 10 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Lưu ý: Không nên đun quá kỹ, như vậy sẽ làm cho thịt cá bị khô. Nếu bạn thích ăn chua thì có thể dùng chính nước dưa chua cho vào nấu cùng.
Bước 5: Hoàn thành
Múc cá ra bát, rắc thì là, hành lá lên trên và thưởng thức lúc còn nóng là ngon nhất.
Theo Eva/Khám phá
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 6 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.