2 loại cá hấp dẫn, đưa cơm nhưng là 'kẻ thù' của người bệnh cao huyết áp
GĐXH - Có 2 loại cá người mắc bệnh cao huyết áp được khuyến cáo không nên ăn, đó là cá khô và cá hun khói.
Người bệnh cao huyết áp ăn cá tốt không?
Cá là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3 đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe trái tim và não.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một điều hữu ích cần làm cho huyết áp của bạn là ăn ít nhất 2 lần cá béo/1 tuần, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá thu vì chúng giàu axit béo omega-3, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy, tiêu thụ cá hồi 3 lần/tuần có thể giúp giảm huyết áp và có nhiều tác dụng hơn so với các loại cá nạc.
2 loại cá "đại kỵ" với người bị cao huyết áp
Trong các loại cá thì cá khô và cá hun khói là 2 loại được khuyến cáo người mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn bởi 2 loại cá này chứa nhiều muối, tiềm ẩn nguy cơ làm tăng huyết áp.
Abbas Kanani, dược sĩ người Anh khuyến nghị mọi người nên hạn chế những loại cá này nếu đang bị huyết áp cao.
Mặc dù cá khô và cá hun khói chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng cần thiết nhưng chúng có thể làm tăng huyết áp nếu ăn quá nhiều.
Dược sĩ Kanani cho biết: "Những người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn 2 loại cá này vì chúng có hàm lượng natri cao. Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp".
"Cơ thể giữ nước khi chúng ta ăn muối. Khi chúng ta ăn quá nhiều muối, lượng nước bổ sung trong máu sẽ gây thêm sức ép cho thành mạch máu, làm tăng huyết áp".
4 loại cá tốt cho sức khỏe, người bị cao huyết áp nên ăn
Cá hồi
Trong 100g cá hồi có tới 2,3g Omega 3, giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, duy trì tính linh hoạt của động - tĩnh mạch, tăng cường cơ tim, giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, cá hồi cũng rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu (sắt, canxi, phốt pho, selen và các vitamin A, D, B).
Cá trích
Hình dáng thon dài, ít vảy, nhiều thịt và ít tanh. Đây là loài cá rất giàu chất dinh dưỡng, dầu trong cá trích chứa nhiều omega 3 có lợi cho trí não.
Cá cơm
Ngoài axit béo không bão hòa giúp cơ thể giảm cholesterol xấu và tốt cho tim mạch, cá cơm còn chứa nhiều protein và các vitamin E, D, A. Đây là loại cá rất gần gũi với người Việt và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Cá mòi
Cá mòi giàu chất béo lành mạnh và các loại vitamin thiết yếu. Cá mòi thường được bán dưới dạng đóng hộp, ngay cả xương và da cá mòi cũng có nhiều dưỡng chất.
Ai không nên ăn cá?
Cá là món ăn được khuyên thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm nhà bạn. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh gút, dị ứng... nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn cá để bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, người bị rối loạn, suy giảm chức năng gan, thận nghiêm trọng cũng nên hạn chế ăn do cá giàu protein. Khi tiêu thụ quá mức khiến bệnh trở nên trầm trọng.
Lưu ý, người lớn cần cẩn thận để tránh hóc xương. Với trẻ nhỏ, khi cho trẻ ăn cá cần chọn cá ít xương hoặc lọc bỏ hết xương trước khi cho trẻ ăn.
Dấu hiệu đường huyết tăng vọt, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát để phòng biến chứng
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý theo dõi, duy trì đường huyết ổn định để ngăn ngừa biến chứng xảy ra.
Người đàn ông 45 tuổi có máu đục như sữa, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Khi lấy máu làm xét nghiệm, máu của người bệnh lấy ra có hiện tượng đục trắng như sữa, có lẫn dây máu. Bác sĩ nhận định đây là tình trạng viêm tụy cấp nặng do tăng triglyceride.
Người phụ nữ ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử mắc 4 bệnh lý này
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được chẩn đoán mắc nhồi máu cơ tim không ST chênh lên kèm theo nhiều bệnh lý nền bao gồm: Tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường type 2, và trào ngược dạ dày thực quản.
4 gia vị thường dùng trong nhà bếp giúp giảm đau khi bị viêm khớp
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcKhi áp dụng chế độ ăn chống viêm, người bệnh viêm khớp không nên bỏ qua lợi ích tuyệt vời của một số loại gia vị thường dùng trong nhà bếp.
Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người tiểu đường hoàn toàn ăn được thịt lợn, tuy nhiên, nên ăn với liều lượng và tần suất vừa phải bởi thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa không có lợi cho quá trình điều trị.
Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Đi ngoài 9 đến 10 lần một ngày trong vài tháng, nam bệnh nhân đi khám bất ngờ phát hiện ung thư trực tràng.
Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn cá hồi với lượng hợp lý, đúng cách sẽ giúp ổn định đường huyết và giảm biến chứng bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch, đột quỵ...
Người phụ nữ 37 tuổi ở Quảng Ninh phải cắt tử cung, buồng trứng thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ 37 tuổi này thừa nhận phát hiện mắc u xơ tử cung khoảng 10 năm nay nhưng không đi khám thường xuyên.
Người đàn ông 43 tuổi ở Phú Thọ đi cấp cứu vì uống nhầm thuốc diệt kiến con gái để trong tủ lạnh
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Sau khi nhận ra chai nước vừa uống chính là chai mình pha thuốc diệt kiến trước đó, anh T. nhanh chóng tự gây nôn, sau đó đến viện cấp cứu.
Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcGĐXH - Hương nhu là loài dược liệu được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu về cây hương nhu và tác dụng của loại thảo dược này qua bài viết dưới đây.
Người đàn ông 45 tuổi phát hiện mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4 thừa nhận chủ quan với dấu hiệu nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước đó, người đàn ông mắc ung thư vòm họng thấy giọng mình khàn đặc, kèm theo cảm giác khó chịu trong cổ họng nhưng không đi khám. Anh nghĩ mình bị cảm lạnh nên tự mua thuốc uống...