2 món ăn nên có trên mâm cỗ ngày Tết: Vừa mang đến sức khỏe dồi dào lại giúp cầu may mắn trong năm mới
"Túi tài lộc" và " Tôm hấp miến" là 2 món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe và mang thông điệp cầu may mắn, tài lộc.
1. Túi tài lộc
Khi Tết Giáp Thìn đang dần tới gần, mọi nhà đều bận rộn với việc chuẩn bị cho những ngày Tết truyền thống và việc chuẩn bị những món ăn ngon là không thể thiếu trong danh sách này. Dù cuộc sống hiện đại mang lại vô vàn sự lựa chọn về ẩm thực, nhưng không gì có thể thay thế được niềm vui khi tự tay chuẩn bị những món ăn đậm đà tình cảm gia đình, mang ý nghĩa truyền thống và may mắn để bước sang một năm mới thịnh vượng.
Một trong những món ngon ngày Tết đó là "Túi tài lộc" - một món ăn đơn giản nhưng chứa đựng biểu tượng của sự giàu có và may mắn. Đây không chỉ là một món ăn, mà còn là một lễ vật đầy ý nghĩa trong dịp Tết. Được biết đến dưới cái tên quen thuộc là bắp cải hấp thịt, món ăn này gợi nhớ về túi tài lộc may mắn. Với sự kết hợp tinh tế giữa vị giòn của bắp cải và hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt heo, tất cả được quấn gọn trong lớp vỏ mềm mịn.
Khác biệt ở chỗ, món ăn này được làm phong phú hơn bằng cách thêm vào một chút rong biển đen sợi nhỏ để tạo điểm nhấn cho món ăn. Thực tế, bạn có thể thay rong biển đen này thành nguyên liệu khác mà bạn ưa thích. Khi "Túi tài lộc "đã hấp chín, bạn chỉ việc nhúng vào súp bí đỏ - loại súp tượng trưng cho sự thịnh vượng, rồi thưởng thức. Cảm giác thanh mát, giòn mịn kết hợp với hương vị đầy dinh dưỡng của súp sẽ làm nên một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn cảm hứng cho một khởi đầu năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.
Nguyên liệu cần thiết làm món "Túi tài lộc"
- 5 lá bắp cải, 150g thịt lợn băm, 10g rong biển khô (có thể bỏ qua hoặc thay bằng nguyên liệu khác), 50g cà rốt, 30g bí đỏ, 6 củ hành lá (để làm dây buộc), 3g tinh bột bắp.
- Nước tương, muối, dầu hào, đường, tiêu.
Cách thực hiện món "Túi tài lộc"
Bước 1: Đun sôi nước trong nồi, thêm xíu dầu ăn cùng muối vào. Sau đó, cho lá bắp cải và hành lá vào chần mềm. Riêng bắp cải chần mềm hơn, còn hành chần nhanh để giữ được độ dai của lá. Sau khi chuyển màu xanh đậm hơn thì vớt ra chậu nước đá rồi để riêng.
Bước 2: Cà rốt thái hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ tùy ý. Thêm cà rốt, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa nước tương vào thịt lợn băm. Trộn đều nguyên liệu. Thêm tinh bột bắp để phần nhân kết dính tốt hơn.
Bước 3: Lá bắp cải lược bỏ phần cuống và gân lá quá dày. Cho một lượng nhân thịt nhất định vào. Buộc túm lại và dùng hành lá cuốn tạo thành chiếc túi. Làm tương tự với các túi còn lại. Sau đó, đặt các "Túi tài lộc" vào xửng hấp và hấp trong 13 phút thì tắt bếp và đặt sang một bên.
Bước 4: Bí đỏ thái hạt lựu. Cho chút nước vào nồi, thêm bí và xíu muối vào và đun sôi. Cho đến khi bí chín và nhuyễn tạo thành súp sền sệt. Sau khi đặt các túi bắp cải thịt lợn vào đĩa. Rưới phần súp bí đỏ này lên trên.
Thành phẩm: Món "Túi tài lộc" không chỉ có màu xanh đẹp mắt mà hương vị cũng rất thơm ngon, không hề ngán. Đây là món ăn bạn có thể thêm vào thực đơn ngày Tết để tăng thêm sự đa dạng cũng như may mắn. Với các nguyên liệu thân thiện cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt, món ăn này hứa hẹn sẽ "càn quét" khắp các mâm cỗ trong ngày Tết.
2. Tôm hấp miến
Tôm là thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác. Khi hấp cùng tỏi, miến không những không gây ngán mà còn rất thơm ngon, đặc biệt thích hợp cho người nào sợ tăng cân. Đây là một trong những món ngon giúp "nhẹ bụng" trong ngày Tết.
Món tôm hấp miến tỏi, cả về cách trình bày lẫn hương vị đều đặc biệt. Khi hoàn thành, món ăn giống như một bông hoa đang nở rộ, dù bạn dùng trong mâm cơm cúng, bữa cơm nhà hay đãi khách dịp Tết đều hợp.
Về cách chế biến, nhiệt độ và thời gian đều quan trọng khi ảnh hưởng đến hương vị nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành một cách xuất sắc miễn là bạn nắm vững các bước sau.
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm hấp miến
- 10 con tôm lớn, 1 nắm miến dong, 1 nhánh hành lá, 6 tép tỏi, 3 quả ớt hiểm, 3 thìa nước tương, 1 ít bột gà, 1/2 thìa rượu nấu ăn.
Cách thực hiện món tôm hấp miến
Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu để thực hiện món tôm hấp miến. Tôm cần chọn những con tươi ngon, không bị ươn hay có mùi hôi tanh. Ngoài miến dong, bạn có thể thử nghiệm với nhiều loại miến khác để nâng cấp phiên bản món ăn của mình.
Bước 2: Miến dong mang ngâm trong nước ấm một lúc cho đến khi miến mềm, no nước và dễ cắt.
Bước 3: Tôm nên loại bỏ phần đầu và rút bỏ phần chỉ đen trên lưng. Có thể lột vỏ phần thân, rạch đôi thân tôm và giữ lại vỏ ở phần đuôi tôm để tạo hình món ăn đẹp hơn. Để khử mùi tanh của tôm, bạn có thể ướp tôm với ít rượu nấu ăn và hạt tiêu.
Bước 4: Miến sau khi ngâm nở, cắt đôi hoặc cắt ba. Chia thành các dải nhỏ và cuộn thành viên tròn. Đặt lên đĩa. Tỏi đập dập, băm nhỏ, để sang bên. Hành lá cắt nhỏ.
Bước 5: Xếp tôm gọn gàng xung quanh miến. Sau đó, cho tỏi băm và ớt băm vào mặt sau của từng con tôm. Nếu sợ cay quá có thể giảm bớt số lượng ớt hoặc thay bằng ớt sừng không cay.
Bước 5: Rưới đều nước tương lên trên. Nếu muốn, bạn có thể cho bột gà hoặc muối, tuy nhiên nước tương đã có đủ vị mặn và vị umami nên có thể lược bỏ qua nêm bột gà hoặc muối.
Bước 6: Cho đĩa tôm miến vào xửng hấp. Thêm lượng nước nóng thích hợp, hấp trên lửa lớn khoảng 6 phút rồi tắt bếp.
Sau đó rắc hành lá cắt nhỏ vào giữa là món hấp thơm ngon này đã sẵn sàng.
Lời nhắn:
1. Khi hấp món này bạn nhớ đừng hấp quá lâu nhé! Nếu để quá lâu, tôm sẽ bị quăn lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình thức bên ngoài của món ăn, ngoài ra mùi vị của tôm cũng sẽ bị cũ.
2. Nếu không thích dùng nước tương để hấp cá, bạn cũng có thể tự làm nước sốt bằng nước tương nhạt, muối và nước cốt gà rồi rưới lên trên.
3. Thêm chút rượu nấu ăn và hạt tiêu vào ướp để khử mùi tôm, nếu ngại thì không cần thực hiện bước này.
Chúc bạn thực hiện món "Túi tài lộc" và "Tôm hấp miến" thành công!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 16 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 20 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.