Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 bí quyết ăn mì ăn liền mã vẫn cân bằng dinh dưỡng

Thứ tư, 10:30 30/11/2022 | Sống khỏe

Nhắc tới những món ăn được lựa chọn nhiều nhất vào những lúc thời gian gấp gáp, eo hẹp, chắc chắn nhiều người nghĩ ngay tới mì ăn liền. Vì chỉ với vài phút là bạn đã có một bữa ăn, sau khi ăn lại không phải dọn rửa quá nhiều. Đúng là rất tiết kiệm thời gian, nhanh chóng với những người quá bận rộn.

Thế nhưng, có người chỉ cần nghe tên gọi của món ăn này thôi là đã thốt lên "ôi ăn mì nóng lắm, không đủ dinh dưỡng đâu...". Cũng chính bởi quan niệm này mà nhiều người dù thích ăn những vẫn hạn chế sử dụng hoặc chỉ dùng khi bận rộn.

Mì ăn liền là thực phẩm được sử dụng phổ biến trên thế giới

3 bí quyết ăn mì ăn liền mã vẫn cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 1.

 Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mì ăn liền được làm từ thành phần chính là bột lúa mì, và các thành phần trong gói gia vị như rau, củ sấy các loại, bột nêm, dầu tinh luyện, tôm, thịt gà, thịt heo sấy…. Với những nguyên liệu này, mì ăn liền được xếp vào nhóm thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc như bún, phở... nên mọi người hoàn toàn có thể thêm vào chế độ ăn của mình, miễn sao đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng .

3 bí quyết ăn mì ăn liền mã vẫn cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 2.

Bí quyết kết hợp thực phẩm trong mì ăn liền để bữa ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng

Thực tế, thực phẩm không phải là nguyên nhân gây nóng cho cơ thể. Cơ thể mỗi người không giống nhau, có người thể hàn (mát) cũng có người thể nhiệt (nóng), nên khi ăn các thực phẩm sẽ có những cảm nhận khác nhau. Hơn nữa, cảm giác "nóng" sau khi ăn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm thể trạng, tình trạng chuyển hóa và bệnh tật của mỗi người, cũng như thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

Chuyện ăn uống nên phù hợp với cơ thể mỗi người và quan trọng nhất là phải cân bằng. Nếu biết kết hợp thực phẩm đúng cách, mì ăn liền cũng có thể trở thành một món ăn ngon, dinh dưỡng và bạn có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Mách ngay cho bạn công thức theo gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng khi chế biến mì ăn liền như sau:

Buổi sáng: Mì bò bằm xốt cà chua

3 bí quyết ăn mì ăn liền mã vẫn cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 3.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, món mì ăn liền xốt bò bằm này rất thích hợp cho bữa sáng, nguyên liệu kết hợp bên trong có thể đáp ứng 100% nhu cầu vitamin C, vitamin A, khoảng đến 20% canxi khuyến nghị trong 1 ngày cho 1 người trưởng thành cần đến.

Bữa trưa: Mì bò hầm hạt sen

Với bữa trưa cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho các hoạt động trong buổi chiều đầy năng lượng, Theo BSCKI Đào Thị Yến Thủy - Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, bạn có thể kết hợp mì ăn liền với củ sen, đậu Hà Lan, đuôi bò và các gia vị khác, với món ăn này không những giúp bạn ngon miệng vào bữa trưa và thực đơn của bạn sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

3 bí quyết ăn mì ăn liền mã vẫn cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 4.

Bữa tối: Salad mì giòn tan

3 bí quyết ăn mì ăn liền mã vẫn cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món mì ăn liền này vừa đem lại đủ dưỡng chất từ chất xơ đến tinh bột, protein... với lượng vừa phải giúp bạn ngon miệng lại "nhẹ bụng", không lo ảnh hưởng giấc ngủ.

Tóm lại, có rất nhiều công thức để chế biến món ăn với mì ăn liền đa dạng, hấp dẫn. Hãy luôn đảm bảo kết hợp có đủ chất xơ (từ các loại rau xanh), protein (từ trứng hay thịt) và các loại rau gia vị khác là bạn đã có một món ăn ngon miệng lại cân bằng cả về dinh dưỡng và tâm trạng khi thưởng thức. Các chuyên gia đều cho rằng, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng trong ăn uống sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn. Vì vậy, đừng vì những hiểu lầm như"mì ăn liền là món nóng" mà xa lánh nó nhé, bạn sẽ mất một món ăn ngon lành lại đủ dinh dưỡng đấy!

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tưởng là sốt thông thường, đi khám phát hiện bệnh nguy hiểm

Tưởng là sốt thông thường, đi khám phát hiện bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 26 phút trước

Áp xe gan là bệnh lý nguy hiểm, biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

4 dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng việc tập thể dục, cơ thể cần nghỉ ngơi kẻo thêm bệnh

4 dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng việc tập thể dục, cơ thể cần nghỉ ngơi kẻo thêm bệnh

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tập thể dục thường xuyên là thói quen tốt, nhưng khi cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu này thì hãy nghỉ ngơi vì bạn đang bị quá mệt.

Suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng vì dùng thuốc khí dung kéo dài khi trẻ bị hen phế quản

Suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng vì dùng thuốc khí dung kéo dài khi trẻ bị hen phế quản

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 16 tuổi nhập viện trong tình trạng ngừng tim do lên cơn hen phế quản cấp. Trước đó, trẻ bị hen phế quản không điều trị đầy đủ và thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thứ quả Việt Nam được ví "tốt ngang 10 vị thuốc", nhưng hãy ghi nhớ 3 cấm kỵ khi ăn

Thứ quả Việt Nam được ví "tốt ngang 10 vị thuốc", nhưng hãy ghi nhớ 3 cấm kỵ khi ăn

Sống khỏe - 4 giờ trước

Hồng là một trong những thứ quả Việt Nam được yêu thích nhất, ngoài hương vị giòn ngon, hồng còn có màu sắc rực rỡ rất đẹp mắt.

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Những người bị đột quỵ đã trải qua triệu chứng thần kinh nhẹ hơn, hồi phục tốt hơn hẳn trong vòng 3 tháng khi được dùng bổ sung một loại thuốc được chế từ chiết xuất hạt cần tây.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 7 giờ trước

Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ.

Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Bánh chưng bảo quản trong tủ lạnh đúng cách, sau 3-4 tuần vẫn có thể ăn được. Còn nếu bánh xuất hiện các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, nhớt ở vỏ bánh thì nên mạnh tay vứt bỏ.

Bệnh Wilson: Cẩn trọng với căn bệnh hiếm khiến người mắc phải phục hồi chức năng

Bệnh Wilson: Cẩn trọng với căn bệnh hiếm khiến người mắc phải phục hồi chức năng

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Bệnh Wilson là một rối loạn di truyền hiếm gặp, trong đó một lượng lớn đồng tích tụ trong gan và não. Bệnh Wilson có thể tiến triển chậm hoặc cấp tính và rất nghiêm trọng. Người mắc bệnh có thể phải phục hồi chức năng với nhiều phương pháp khác nhau.

Hậu quả khủng khiếp của thừa cân, béo phì và khuyến cáo cần biết

Hậu quả khủng khiếp của thừa cân, béo phì và khuyến cáo cần biết

Sống khỏe - 10 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), béo phì là tình trạng tích tụ mỡ quá thừa trong cơ thể tới mức ảnh hưởng có hại tới sức khỏe và cuộc sống con người. Đây là căn bệnh thời hiện đại ngày càng gia tăng với tốc độ báo động.

5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ tử vào buổi sáng

5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ tử vào buổi sáng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử khô trong nước nóng để pha thành trà và uống buổi sáng.

Top