Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 cách làm nước chấm thịt gà luộc đậm vị, lưu trữ ngay để Tết này luân phiên thay đổi cho cả nhà thưởng thức

Thứ bảy, 11:55 09/12/2023 | Ăn

Dưới đây là 3 cách làm nước chấm thịt gà luộc bạn có thể áp dụng và ghim lại để sử dụng khi cần và nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Như chúng ta đã biết, thịt gà luộc là một món ăn rất phổ biến và người ta có thể thưởng thức trong cả ngày thường lẫn dịp lễ, Tết. Thịt gà luộc là cách chế biến nhanh, ít cầu kỳ và ngay cả những người vụng việc bếp cũng có thể làm được. Đặc trưng của món thịt gà luộc là mềm, mọng và hương vị nguyên bản. Để hương vị món gà chặt chẽ trở nên hoàn hảo hơn thì việc kết hợp nước chấm là điều cần thiết.

Làm thế nào để pha được nước chấm thịt gà luộc sao cho thơm ngon? Câu hỏi này thực sự rất quan trọng đối với những người thích ăn món thịt gà luộc quen thuộc trên bàn ăn của mỗi gia đình. Thực tế, trong quá trình thưởng thức món gà này, nhiều người đã khéo léo đúc rút từ kinh nghiệm của mình để làm nên món nước chấm hợp khẩu vị. Cũng có người sẽ học theo công thức nào đó được nhiều người truyền tay nhau... Tuy nhiên dù theo cách nào thì rõ ràng để làm được món nước chấm ngon, hợp khẩu vị thì việc kết hợp giữa các nguyên liệu cũng là một "nghệ thuật" và nó cũng thể hiện sự tinh tế, sành ăn của mỗi người. 

Vậy cách pha nước chấm cho món gà luộc như thế nào để món ăn thêm thơm ngon? Ngoài một số công thức làm nước chấm gà quen thuộc như: muối ớt chanh, nước chấm tiết gà, nước chấm muối tiêu chanh hay nước chấm tỏi ớt... Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng và ghim lại để sử dụng khi cần và nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

1. Nước chấm tỏi băm + gừng băm + nước tương + đường

Nguyên liệu cần thiết: 7 tép tỏi, 1 nhánh gừng, lượng xì dầu thích hợp, lượng đường phù hợp

Cách làm nước chấm tỏi băm + gừng băm + nước tương + đường

Đây là một trong những loại nước chấm rất dễ làm với nguyên liệu đơn giản và quen thuộc. Điều bạn cần làm chỉ là đập dập tỏi và gừng rồi băm nhỏ. Sau đó thêm lượng nước tương và đường thích hợp vào rồi khuấy đều. Nước chấm này có thể làm nổi bật hương vị thơm ngon của thịt gà luộc và còn có tác dụng tăng hương vị nhất định. Bạn cũng có thể rắc thêm một chút vừng rang vào để món nước chấm tăng hương vị.

2. Nước chấm gừng băm nhỏ + hành lá cắt nhỏ + dầu đậu phộng

Nguyên liệu cần thiết: 1 nhánh gừng, 2 cây hành lá, lượng dầu đậu phộng thích hợp.

Cách làm nước chấm gừng băm nhỏ + hành lá cắt nhỏ + dầu đậu phộng

Nước chấm này rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần cắt gừng thành từng sợi mỏng, hành lá xắt nhuyễn rồi cho vào bát. Thêm một lượng dầu đậu phộng vừa phải vào khuấy đều. Nước chấm này có thể làm tăng mùi thơm của từng miếng thịt gà luộc và cũng làm cho hương vị trở nên đậm đà, ngon hơn.

3 cách làm nước chấm thịt gà luộc đậm vị, hấp dẫn để dịp Tết này luân phiên thay đổi cho cả nhà thưởng thức - Ảnh 2.

3. Nước chấm xì dầu + tỏi + ớt

Nguyên liệu cần có: 3 thìa canh xì dầu, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 thìa canh đường.

Cách làm nước chấm xì dầu + tỏi + ớt

Với những ai thích ăn cay thì loại nước chấm này là một lựa chọn không tồi. Ớt thái thành từng miếng nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Cho nước tương vào bát, thêm đường vào rồi khuấy đều. Tiếp theo cho tỏi băm và ớt vào. Khuấy đều lên một lần nữa là xong. Món nước chấm xì dầu tỏi ớt này tạo thêm một chút vị cay cho món gà luộc, làm cho món gà có kết cấu đậm đà hơn.

3 cách làm nước chấm thịt gà luộc đậm vị, hấp dẫn để dịp Tết này luân phiên thay đổi cho cả nhà thưởng thức - Ảnh 3.

Như vậy với 3 cách làm nước chấm thịt gà luộc ở trên bạn đã làm "kho tàng" công thức nước chấm của mình thêm phong phú. Với 3 cách làm nước chấm thịt gà luộc trên bạn cũng có thể sáng tạo, thay đổi theo sở thích cá nhân. Ví dụ, bạn có thể thử thêm nước cốt chanh, dầu mè, giấm và các loại rau gia vị như rau mùi vào để tạo ra hương vị yêu thích của mình.

Tóm lại, có rất nhiều cách pha nước chấm gà thịt gà luộc. Các bạn có thể lựa chọn, sáng tạo theo sở thích cá nhân. Bằng cách thử kết hợp nhiều cách khác nhau, chắc chắn bạn sẽ khám phá thêm cách thức để giúp nâng tầ hương vị thơm ngon của thịt gà luộc.

Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều bí quyết để chế biến món ăn cho gia đình nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 4 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 5 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 12 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top