Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 lần mất con, 16 năm mong chờ và ánh sáng cuối đường hầm

Thứ ba, 10:06 02/05/2023 | Dân số và phát triển

Bé đầu lòng mất lúc 14 ngày tuổi vì xuất huyết não. Lần mang thai thứ hai, chị phải chấm dứt thai kỳ khi 16 tuần. Bé tiếp theo chỉ ở bên cha mẹ được 4 năm. Đau khổ nối tiếp, dồn dập nhưng vợ chồng anh T.T.Q chưa bao giờ từ bỏ hy vọng.

Thông tin về hai vợ chồng tìm con suốt 16 năm được Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày ra đời trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ở Việt Nam và kỷ niệm thành lập Khoa Hiếm muộn.

Theo đó, vợ chồng anh T.T.Q sinh con đầu lòng vào năm 2011. Chỉ 14 ngày sau, bé qua đời vì xuất huyết não do thiếu yếu tố đông máu số VII. Lúc bấy giờ, điều kiện y học tại nước ta chưa thể tìm ra bất thường gene liên quan tới căn bệnh này.

Bằng mối quan hệ của các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ với các giáo sư Pháp, vợ chồng anh Q. được gửi mẫu sang Pháp để phân tích. Kết quả cho thấy cả hai vợ chồng đều mang đột biến dị hợp tử gene lặn thiếu yếu tố VII với 25% khả năng di truyền cho con đột biến đồng hợp tử. Trẻ sẽ không thể sống được sau sinh trong điều kiện y học bấy giờ.

Hai năm sau, vợ anh Q. có thai tự nhiên. Khi thai 16 tuần, chị được chọc ối để chẩn đoán trước sinh tại Khoa Xét nghiệm di truyền y học, Bệnh viện Từ Dũ. Kết quả, thai nhi vẫn mang đột biến đồng hợp tử gen FVII. Gia đình được khuyên nên chấm dứt thai kỳ.

3 lần mất con, 16 năm mong chờ và ánh sáng cuối đường hầm - Ảnh 1.

Anh Q. và con trai sau hành trình gian nan hơn 10 năm. Ảnh: BVCC.

Gia đình anh Q. đã nỗ lực mua yếu tố đông máu số VII từ nước ngoài truyền cho con. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, bé được truyền huyết tương đều đặn liên tục mỗi 2 ngày. Thế nhưng nỗi đau vẫn không dứt, bé chỉ ở lại cùng cha mẹ được 4 năm.

Mọi hy vọng dường như đều tắt lịm, cho đến khi Bệnh viện Từ Dũ thành công trong kỹ thuật Chẩn đoán di tuyền trước làm tổ (PGD). Với kỹ thuật này, bác sĩ có thể đọc được các bất thường nhiễm sắc thể và bất thường gene của phôi. Từ đó, chọn ra những phôi khỏe mạnh, không mang bất thường gene để thực hiện chuyển phôi.

Cuối năm 2019, vợ chồng anh Q. thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) lần đầu và được 5 phôi. Kết quả thực hiện kỹ thuật PGD phát hiện 4 phôi bị bất thường nhiễm sắc thể, chỉ 1 phôi đủ điều kiện chuyển phôi. Tuy nhiên, may mắn lại từ chối anh chị.

Tháng 6/2020, anh chị thực hiện IVF lần 2 và được 8 phôi. Chẩn đoán di truyền trước làm tổ phát hiện 6 phôi bị bất thường nhiễm sắc thể, chỉ 2 phôi mang gene đột biến dị hợp tử yếu tố VII đủ điều kiện chuyển phôi.

Lần này, nỗ lực bao năm của anh chị được đền đáp. Tháng 6/2021, một bé trai khỏe mạnh ra đời từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với Chẩn đoán di truyền trước làm tổ tại Bệnh viện Từ Dũ.

Đây là trường đặc biệt đáng nhớ và nhiều cảm xúc với Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ trong 25 năm phát triển. Nơi đây cũng đã chào đón hơn 16.300 em bé thụ tinh trong ống nghiệm ra đời, thăm khám hiếm muộn cho 55.000-60.000 lượt/năm.

3 lần mất con, 16 năm mong chờ và ánh sáng cuối đường hầm - Ảnh 2.

Hơn 16.300 em bé thụ tinh trong ống nghiệm ra đời tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: BVCC.

Bên cạnh đó, tổng số ca bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI trong 10 năm gần đây là hơn 22.000 ca. Số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm trong 10 năm gần đây là hơn 23.000 chu kỳ. Tỷ lệ thai lâm sàng thụ tinh trong ống nghiệm lên đến hơn 45%.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc điều hành, Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện đã phát triển lớn mạnh với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tối ưu và hiện đại nhất. Tỷ lệ điều trị thành công cao tương đương với những trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới nhờ áp dụng những kỹ thuật mới trong chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hiếm muộn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vào năm 2022, ước tính trên toàn cầu có khoảng 1/6 người trưởng thành bị vô sinh ở một thời điểm trong đời. Khoảng 1 triệu cặp vợ chồng tại Việt Nam đang bị vô sinh, tỷ lệ ngày càng tăng và trẻ hóa.

3 lần mất con, 16 năm mong chờ và ánh sáng cuối đường hầm - Ảnh 3.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top