3 loại trái cây và 2 loại rau đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống viêm, đẩy lùi ung thư nên được ăn thường xuyên
Ăn uống lành mạnh có thể giúp chúng ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.
Viêm nhiễm được xem là nguồn gốc, cũng là triệu chứng ban đầu của rất nhiều bệnh ung thư. Tuy nhiên, để tránh được tình trạng này trong cuộc sống hiện đại với môi trường sống ngày càng độc hại, sinh hoạt ngày càng thất thường thì không hề dễ.
Vì vậy, các chuyên gia tại Wu Kunyu - một cơ quan nghiên cứu về y học miễn dịch tại Trung Quốc khuyến cáo mỗi người nên chú trọng hơn đến chế độ ăn uống. Nhất là cần bổ sung thực phẩm chống viêm, ngăn ngừa ung thư từ tự nhiên sau đây:
Ba loại trái cây ngừa viêm, chống ung thư
Trái cây vốn tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp, tuy nhiên không phải loại nào cũng có khả năng kháng viêm, đẩy lùi ung thư.
1. Quả nho
Nho chứa các chất chống oxy hóa, kháng viêm mạnh được gọi là polyphenol, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Bao gồm ung thư thực quản, phổi, miệng, hầu họng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và đại tràng.
Rượu vang đỏ cũng rất tốt cho ngăn ngừa ung thư
Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ nổi tiếng vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe của tim. Người ta cũng tìm thấy một loại polyphenol khác có trong lớp vỏ của trái nho đỏ. Vì vậy hãy ăn nho hoặc uống 1 chút rượu vang mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe.
3. Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C và vitamin A, ngoài ra còn có một thành phần đặc biệt là lycopene. Chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh, chống viêm, làm giảm sự phát triển hoặc hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
Nên nấu chín cà chua để tăng cường hấp thu lycopene chống ung thư
Về cách chế biến, nếu là cà chua bi thì nên đợi chín hẳn, rửa sạch rồi ăn tươi để hấp thụ tối đa chất chống oxy hóa. Còn với các loại cà chua khác, nên để chín mềm rồi nấu ở nhiệt độ cao. Bởi vì khi nấu chín thì lượng lycopene trong cà chua sẽ tăng lên rất nhiều.
3. Nam việt quất
Quả nam việt quất rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E và các nguyên tố kim loại mangan, sắt, canxi… cần thiết cho cơ thể. Nhưng điều làm cho quả nam việt quất trở nên đặc biệt là chúng rất giàu polyphenolic. Đây là chất chống oxy hóa rất tốt nên giúp bảo vệ các tế bào và mô, hạn chế hoặc phục hồi viêm nhiễm, từ đó ngăn ngừa được ung thư.
Nên uống nước ép nam vietj quất thay vì ăn tươi cả quả
Để đạt tác dụng tốt nhất, nên uống nước ép nam việt quất thay vì ăn trái cây tươi để hấp thụ tối đa Flavanoid. Nó làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể và ngăn ngừa đông máu hiệu quả. Còn giúp đẹp da, giảm cân rất tốt.
Hai loại rau ngừa viêm, chống ung thư
Các loại rau, đặc biệt là rau có màu xanh đậm được chứng minh là có nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và phòng chống ung thư hiệu quả.
1. Súp lơ xanh
Các loại rau họ cải vốn nổi tiếng là thực phẩm kháng viêm, đẩy lùi bệnh tim mạch, ung thư. Bởi vì chúng rất giàu các vitamin như C, E, B9, K cùng khoáng chất và chất carotenoid làm chậm lão hóa, kháng viêm, giảm nguy cơ ung thư.
Ăn súp lơ xanh sống hoặc hấp đạt hiệu quả chống ung thư tốt nhất
Đặc biệt, súp lơ xanh có chứa sulforaphane. Hợp chất này đã được các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứng minh là hiệu quả trong việc phòng ngừa, làm giảm kích thước của các tế bào ung thư. Nhất là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và đại tràng. Về cách chế biến, nên ăn sống hoặc hấp để có lợi ích tối đa.
2. Măng tây
Hoạt chất glutathione trong măng tây là một chất chống oxy hóa, có khả năng giải độc. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.
Bên cạnh đó, măng tây cũng rất giàu vitamin B và folate. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2010 cho thấy, vitamin B6 kết hợp với folate và methionine có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.
Ngoài ra, măng tây còn chứa một lượng lớn vitamin, chất xơ, khoáng chất. Nhờ vậy mà có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và có tác dụng thải độc, làm đẹp da, làm chậm lão hóa rất tốt.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Kknews, Eat This
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 2 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 4 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 5 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.