Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ăn sáng 'ăn là nghiền' vợ đảm nhớ làm để chồng không phải ra quán

Thứ hai, 08:05 24/09/2018 | Ăn

Thay vì ăn sáng ngoài hàng vừa không đúng khẩu vị lại không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chị em hãy làm 3 món bún này mỗi sáng để đãi cả nhà nhé.

1. Mì bò

Nguyên liệu:

- 1,3kg thịt bò

- Dầu ăn

- Gừng, tỏi, hành hoa, hành tây, ớt khô, cà chua

- Sa tế, đường, nước tương, rượu nấu ăn

- Hạt tiêu trắng, ngũ vị hương

- Mì sợi

- Rau cải

Gói gia vị: Tất cả cho vào 1 túi vải xô (hoa hồi; mẩu quế; lá nguyệt quế; hạt thì là tây; hạt rau mùi; hạt tiêu nguyên hạt)

Cách làm:

- Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau, ớt bổ đôi, hành cắt khúc dài, tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ thái lát mỏng, hành tây thái dọc củ.

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi rồi đem chần qua thịt bò, sau đó đổ ra xả sạch cùng nước lạnh

- Cho dầu ăn vào nồi rồi phi gừng thơm, một lúc sau cho hành tây, hành hoa vào đảo cùng

- Cho cà chua vào đảo cho đến khi chín mềm thì bắt đầu cho thịt bò, ớt khô, sa tế, nước tương, đường rượu vào đảo đều.

- Tiếp đến đổ khoảng 1.5 lít nước cùng gói bọc gia vị đã chuẩn bị trước. Đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Nồi nước dùng ngon nên hầm khoảng 1.5 giờ đồng hồ.

- Xếp mì sợi ra bát rồi xếp lên trên rau cải chíp, chan phần bò hầm vào từng tô thêm một chút hành lá thái nhỏ. Thịt bò chín nhừ, sợi mì dai giòn cùng nước dùng đậm đà tạo nên hương vị hòa quyện tuyệt vời cho món mì này.

2. Bún mọc

Nguyên liệu:

- Sườn cục: 200g

- Giò sống: 200g

- Bún tươi: 1kg

- Mộc nhĩ, nấm hương

- Hành hoa, giá đỗ, rau thơm, ớt, chanh

- Gia vị

Cách làm:

- Lấy phần sườn cục đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh trên bếp đến khi nhừ dùng để làm nước chan bún.

- Phần nấm, mộc nhĩ đem ngâm cho nở sau đó rửa sạch cùng nước. Tiếp đến bỏ phần nấm đã sơ chế vào xay nhuyễn.

- Phần giò sống mua về ướp thêm chút hạt tiêu rồi trộn đều với hỗn hợp nấm vừa xay sau đó viên thành những viên mọc tròn bằng nhau.

- Với giá đỗ, hành cùng các loại rau thơm khác thì rửa sạch sau đó ngâm muối loãng rồi để cho ráo nước.

- Với nồi nước xương, bạn nên chú ý kiểm tra tránh tình trạng nước cạn, khi chuẩn bị ăn đem thả mọc vào nồi, khi thấy mọc nổi thì để thêm 5 phút. Tiếp đến nêm nếm sao cho vừa miệng và bỏ thêm phần hành hoa thái sẵn bỏ vào nồi.

- Bún tươi trần qua nước sôi để ráo rồi cho bún vào bát tô. Xếp mọc lên trên cùng các loại rau thơm. Khi ăn chan ngập nước dùng vào bát. Bát bún mọc nóng hổi, hấp dẫn với mùi thơm lừng của nấm hương, hành hoa, vị ngọt thanh của nước xương, vị ngọt đậm đà của mọc cùng cảm giác thanh thanh của giá đỗ khiến người ăn một lần nhớ mãi.

3. Bún sườn

Nguyên liệu:

- Bún tươi: 1 kg

- Sườn thăn: 500g

- Măng chua: 200g

- Cà chua: 5 quả vừa

- Gia vị, rau sống ăn kèm

Cách làm:

- Sườn sơ chế sạch sẽ rồi cho vào luộc qua với nước sôi. Gạn phần nước vừa luộc qua sườn , rửa lại lần nước nữa rồi cho sườn vào ninh với lửa nhỏ cho sườn nhừ, vừa để lấy nước dùng, vừa là món ăn chính kèm với bún (bước này các bạn có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, nếu trời lạnh thì không cần bảo quản trong tủ lạnh).

- Măng luộc sôi với nước rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

- Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào đảo đều, thêm chút bột canh cho cà chua nhanh mềm.

- Khi cà chua mềm nhừ thì cho măng chua vào đảo đều cùng cà chua. Để phần nước sốt cà chua, măng sôi lại thì tắt bếp.

- Khi nồi sườn ninh được tầm 15 phút thì mở vung, hớt hết bọt phía trên, thỉnh thoảng kiểm tra xem sườn mềm thì cho phần sốt cà vào nồi nước sườn, nấu thêm 5 phút nữa thì nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.

- Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra vẩy thật khô.

- Bún tráng qua nước sôi, để ráo rồi gắp bún vào từng bát, gắp sườn lên trên, chan nước dùng rồi mời cả nhà thưởng thức bữa sáng.

Theo Gia Đình Mới

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 5 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 12 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top