Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món lắc mới, lạ ngon ngất ngây mê hoặc giới trẻ Sài thành

Thứ năm, 07:29 12/05/2016 | Ăn

GiadinhNet – Chưa bao giờ những món lắc lại bùng nổ một cách rầm rộ đến thế. Các món lắc thực sự đang trở thành một nét ẩm thực đường phố độc đáo ở Sài Gòn.

XOÀI LẮC

Mới “ra lò” từ tháng 2/2016, món xoài lắc của “Lão xoài” (biệt danh mà các bạn trẻ dành cho anh Tạ Ngọc Sơn Hải - cha đẻ của món xoài lắc) đã chính thức bành trướng lĩnh vực kinh doanh mới toanh của mình. Từ chiếc xe xoài trong một con hẻm nhỏ trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận, TPHCM), giờ đây món ăn của anh Hải đã có một thương hiệu cố định cho mình trong lòng giới trẻ Sài Gòn và lan ra cả Hà Nội.

Nguyên liệu chính của món xoài lắc là xoài keo nửa xanh nửa chín thái miếng lắc cùng các loại gia vị như nước mắm, muối tôm, đường…

Mỗi ly xoài lắc có giá 20.000 đồng. Sự hòa quyện giữa vị chua của xoài, ngọt của đường, mặn của nước mắm, thơm của muối tôm và cay của ớt… tạo nên mùi vị đặc trưng khó cưỡng của món ăn này.

Công thức chế biến xoài lắc ngon của 'lão xoài"

Nguyên liệu:

Đường cát

Nước mắm (có độ đạm dưới 30 độ)

Ớt bột

Muối tôm hoặc muối ô mai

Ớt tươi

Đường nâu

Cách làm:

- 1/2 chén đường cát 2 muỗng súp nước mắm độ đạm dưới 30 độ, sau đó nấu lên tan đường đổ ra để nguội.

- Ớt bột, nhiều ít tuỳ mình thích 2 muỗng cà phê muối tôm hoặc muối ô mai ớt tươi băm nếu bạn thích độ cay gấp đôi.

- Nước mắm nguội thì cho mấy nguyên liệu kia vào hộp to, rồi trộn đều xong đổ xoài vào. Chúng tôi khuyên bạn cho thêm 2 thìa đường nâu vào cuối cùng rồi lắc. Đường bám miếng xoài vừa đẹp. Ngâm sẽ ngấm và cực ngon.

CÓC LẮC

Tiếp theo cơn sốt xoài lắc, gần đây nhất, cóc cũng bắt đầu được "lắc" và nhen nhóm trở thành một món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ hiện nay.

Chỉ vừa mới ra đời, một phiên bản mới toanh của “họ hàng nhà lắc” - món cóc lắc chà bông đã khiến các tín đồ ăn vặt Sài thành không thể ngơi miệng để ngừng xuýt xoa sự hấp dẫn và thú vị của nó. Tuy là một món “ăn theo” trào lưu xoài lắc nhưng nguyên liệu để làm nên cóc lắc chà bông nhiều và đa dạng hơn hẳn.

Ngoài cóc và chà bông là hai nguyên liệu chính, món cóc lắc còn có thể kết hợp với mắm ruốc, khô bò, con ruốc, đường, ớt bột…

Theo nhiều người đã ăn, miếng cóc nhỏ và mỏng hơn so với miếng xoài nên gia vị thấm nhanh và đều. Hơn nữa, việc cho chà bông và con ruốc vào sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa giữa các vị mặn - ngọt - chua - cay.

Một ly cóc lắc có giá từ 20.000 đồng. Bạn có thể đến chợ đêm Băng Cốc (A43 Trường Sơn, Q.Tân Bình hoặc Trà đào Momo (401B Trần Phú, P.7, Q.5) để tìm mua 1 ly cóc lắc để nhâm nhi cả một buổi tối dạo phố cùng người thân, bạn bè.

Cách làm cóc lắc chà bông:

Nguyên liệu:

700g cóc Thái

75g đường vàng

30ml nước mắm ngon

15g muối tôm

15g bột ớt

Một ít chà bông (ruốc)

Cách làm:

Bước 1: Cóc mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ.

Bước 2: Sau đó, bạn bổ đôi quả cóc ra. Vì cóc Thái có hạt nhỏ và mềm nên bạn sẽ dễ cắt hơn cóc to bình thường.

Bước 3: Tương tự như cách làm xoài lắc, bạn cũng cho cóc vào lọ, thêm các loại mắm muối gia vị vào rồi lắc đều lên là xong.

Bước 4: Cuối cùng rắc thêm một ít chà bông lên trên nữa là hoàn thành món cóc lắc chà bông rồi nhé!

KHOAI LANG LẮC


Khoai lang lắc xí muội.

Khoai lang lắc xí muội.

Khoai lang lắc - một món ăn vặt xuất hiện cách đây không lâu nhưng cũng đang là món gây sốt trong cộng đồng người trẻ.

Trên nhiều tuyến phố như Đề Thám, Nguyễn Thượng Hiền, Phan Xích Long… các xe khoai lang lắc vỉa hè xuất hiện với tần xuất nhiều chóng mặt.. Chị Tú, chủ một tiệm khoai lang lắc ở ngã tư Nguyễn Thượng Hiền – Nguyễn Thị Minh Khai quận 3 (TPHCM) chia sẻ: "Một lần đi Đài Loan chơi và bắt gặp món ăn này, chị quyết định đưa nó về Việt Nam. May mắn là chị được một người bạn chỉ công thức và cách làm nên cũng không khó khăn lắm. Khoai lang tôi phải chọn lọc nguồn hàng, vận chuyển từ miền Tây lên còn toàn bộ công nghệ, máy móc và các loại bột lắc là nhập khẩu từ Đài Loan”. Các công đoạn chế biến khoai lang lắc được phân chia rất khoa học. Khoai bước đầu sẽ được gọt thái, sau đó trộn qua một lớp bột pha theo công thức riêng đặc biệt rồi mới đưa vào chảo điện chiên ngập dầu. Thời gian chuẩn cho mỗi mẻ khoai chín vàng là từ 5-6 phút. Khi có khách gọi, chị Tú sẽ nhanh tay cân đúng mỗi suất khoai chiên là 250gram, cho vào tô inox rồi sau đó rắc bột tuỳ theo sở thích từng người. Khoai lắc có 3 vị: phô mai, phô mai rong biển và xí muội. Mỗi bịch khoai lang lắc có giá là 20.000 đồng.

Bí quyết khiến món khoai lang lắc phô mai đông khách và thu hút nhiều người, theo chị Tú là nhờ khoai lang được cắt miếng dày dặn, nguồn nguyên liệu, cách chế biển đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nhất là lớp bột phô mai hay xí muội đều được chị cho rất nhiều chứ không “ăn bớt” như nhiều xe khoai lang lắc vỉa hè khác.

Cách làm món khoai lang lắc phô mai

Nguyên liệu:

500g khoai lang, 30g đường, 25g bột phô mai lắc, 20g bột chiên giòn, 20g bột năng, muối, dầu ăn…


Khoai lang lắc phô mai.

Khoai lang lắc phô mai.

Cách làm:

- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì, ngâm nước muối trong 15 phút.

- Đun sôi nước, thêm ít muối và đường vào đun sôi tiếp rồi đổ khoai vào chần qua.

- Trộn đều bột năng và bột chiên giòn, sau đó trộn chung với khoai.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, chiên khoai chín vàng.

- Cho khoai lang chiên vào hộp có nắp đậy, hoặc bát to, sau đó cho bột phô mai vào lắc đều là được.

Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 39 phút trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Top