3 món nộm ngon, lạ, mát cho ngày nắng đầu thu
GiadinhNet – Ngày đầu thu nắng nóng thế này mà có đĩa nộm chua mặn ngọt ăn kèm bữa cơm thì còn gì tuyệt bằng.
Nộm gà rau má
Nguyên liệu:
Gà ta: con khoảng 1,5kg
Rau má: 500gr
Hành tím: vài củ
Hành lá: một nắm
Chanh: 2 trái
Gia vị các thứ.
Làm nước trộn:
Nước cốt của 2 trái chanh 3 thìa súp đường 1 thìa cà phê muối 1/2 thìa cafe bột ngọt 2 thìa cafe nước mắm 1/2 thìa cafe tiêu, khuấy đều, nêm nếm lại vừa miệng.
Cách làm nộm gà rau má:
Rau má nhặt rửa sạch
Hành tím xắt lát nhỏ, phi vàng với chút dầu ăn.
Gà mua về làm sạch, thấm cho thật ráo nước.
Bắc nồi nước nấu sôi rồi cho gà vào (ngập con) luộc kèm với một nắm hành lá, vặn lửa nhỏ lại. Khi nấu nhớ hớt bọt cho nước được trong.
Kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa đâm vào chỗ thịt dày nhất của gà, nếu dễ đâm thì gà đã mềm. (Nếu muốn ăn gà dai thì vớt ra sớm hơn).
Gà chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho gà mau nguội và da săn. Gà hơi nguội thì xé phay thành miếng hoặc sợi vừa ăn.
Phần xương và phần nước để lại lúc nào nấu cháo.
Bỏ rau má vô cái tô lớn rồi rưới nước trộn lên, chan tiếp hành phi (cả dầu lẫn hành) vào, trộn cho kĩ, ngấm đều. Sau mới cho tiếp thịt gà xé vào trộn chung.
Khi ăn rắc tiêu, hành phi lên mặt.
Nộm lá sầu đâu tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 bó lá sầu đâu tươi, non
- 100 g thịt ba rọi
- 100 g tôm sú
- 2 quả dưa leo
- 2 quả cà chua
- Ít me chua, nước mắm, đường, tỏi, rau mùi.
Cách làm:
Lá sầu đâu nhặt lá non, rửa sạch rồi để ráo nước. Có thể thái làm hai nếu thích. Thịt ba rọi luộc chín, thái lát mỏng. Tôm luộc chín, bóc vỏ. Cà chua, dưa leo thái lát mỏng. Hành tây, ớt thái sợi.
Cho lá sầu đâu vào tô lớn, chế nước mắm me vào trộn đều, tiếp đến cho các nguyên liệu vào trộn thật thấm. Bày món nộm ra đĩa, dùng kèm với bánh đa nướng.
Làm nước mắm bóp nộm: ớt, tỏi giã nhuyễn với đường. Me chua chần với ít nước sôi để lấy nước cốt. Pha nước mắm tỏi ớt vừa ăn, cho thêm nước cốt me vào, vừa có vị chua nhẹ và hơi sánh là được.
Nộm chân gà ngó sen
Nguyên liệu:
- 4 - 5 cái chân gà
- 150g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
- 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
- Rau răm, rau thơm.
Cách làm:
Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi.
Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.
Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Làm như vậy giúp chân gà trắng, giòn và không bị dính.
Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.
Ngó sen xé sợi. Ngâm ngó sen vào thố, thêm ít giấm, đường, muối.
Cà rốt bào sợi. Trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, ít giấm, đường.
Rau răm, rau thơm thái nhỏ.
Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha khoảng hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào bát nước mắm.
Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, rau thơm, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Đeo bao tay ni lon, trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Tùng Anh (th)
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 giờ trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 10 giờ trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 2 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.