3 món từ trái sa kê giải nhiệt ngày hè
Đến các tỉnh Tây Nam Bộ, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn chế biến từ trái sa kê thanh mát, giúp quên đi cái nắng nóng mùa hè.
Trái sa kê giàu vitamin, khoáng chất, tinh bột, khi ăn vào vị giống như khoai tây. Ở Việt Nam, trái sa kê được trồng chủ yếu các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ngoài làm rượu sa kê, lá của loại cây này được dùng nấu nước uống giải nhiệt, trị bệnh gan, sát khuẩn, tiêu độc. Bên cạnh đó, trái sa kê có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là 3 món ăn từ trái sa kê giải nhiệt ngày hè nóng bức..
Sa kê nấu sườn non
Trái sa kê được hái xuống gọt bỏ hết vỏ, sau đó cho vào thau nhựa cùng ít muối để thải hết chất mủ ra bên ngoài. Sườn non mua từ chợ về chặt ra từng cục nhỏ. Nêm nếm gia vị như: tiêu, đường, ít nước mắm, hành lá và muối cho hài hòa. Tiếp theo cắt trái sa kê theo từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, bỏ ít dầu cho nóng rồi phi tỏi và ít hành tím. Sau đó, xào sơ sườn non đã ướp cho săn chắc từng thớ lại. Đổ nước vào nấu lên cho thật sôi, cuối cùng bỏ sa kê nấu cho vừa mềm, không quên nêm nếm gia vị thêm lần nữa. Nhấc xuống bếp, và mời gia đình cùng thưởng thức món canh sa kê nấu sườn non trong những ngày hè oi bức.
Sa kê chiên bột
Cách thức chế biến món ăn này khá đơn giản. Sa kê trồng sau vườn hay mua từ chợ về gọt bỏ vỏ, sau đó cắt làm tư, bỏ ruột. Tiếp theo cho tất cả vào ngâm trong nước muối đã được pha loãng. Hỗn hợp bột chiên mua về cho ít nước ấm đánh tan, thêm chút muối. Đánh bột phải đều tay để tránh vón thành viên nhỏ. Bạn có thể cho thêm trứng gà nhưng chỉ lấy lòng đỏ để tạo màu cho món sa kê chiên bột.
Nguyên liệu đầy đủ, bắc chảo dầu cho thật nóng, sau đó nhúng sa kê đã cắt từng lát mỏng vào bột chiên giòn pha sẵn. Tiếp theo cho vào chảo dầu chờ ít phút cho vàng, vớt ra, để ráo. Món này có thể ăn kèm với tương ớt hay tương cà điều ngon.
Sa kê om nước cốt dừa, lá dứa
Cách làm món này khá kỳ công, nhưng bất cứ ai thưởng thức điều không thể chê được. Nguyên liệu chính vẫn là sa kê, ngoài ra còn có nước cốt dừa, lá dứa, và hạt mè đã rang sơ. Sa kê cũng rửa sạch cho bớt mủ, lột vỏ, nhưng cắt từng miếng hơi dày, vì om trong nước cốt dừa khá lâu cho thấm gia vị. Bỏ hỗn hợp nước cốt dừa, ít muối, đường vào nồi, đun lên cho sôi vài phút vớt bớt bọt rồi bỏ từng miếng sa kê vào. Tiếp theo bỏ lá dứa phủ kín lên trên sa kê, đậy nắp lại và chờ đến khi nào nước ở trong nồi sền sệt là có thể ăn được. Nhấc xuống, trình bày lên đĩa, rắc thêm ít mè đã rang và thưởng thức món sa kê um nước cốt dừa, lá dứa thật lạ miệng.
Thực khách chưa có dịp đến Tây Nam Bộ có thể thưởng thức các món này khi đến Đà Nẵng hoặc TP HCM. Địa chỉ gợi ý là quán trên đường Đỗ Quang (Đà Nẵng hoặc Sư Vạn Hạnh (TP HCM). Ngoài ra một số nơi còn bán món sa kê trộn với giá dao động từ 75.000 đến 80.000 một phần.
Theo VnExpress
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcMón đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.
Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcĐã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?
Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcMăng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcTừ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.
Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội
Ăn - 1 ngày trướcCó lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.
Na tím khác gì na xanh?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.
Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Ẩm thực 360GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết