4 cách chế biến món ăn tuyệt ngon không cần dầu
Ngày hè nóng bức, những món ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm bạn mau ngán. Dưới đây là 4 cách chế biến không cần dầu mà vẫn giúp bạn có được những món ăn thơm ngon.
1. Hấp
Phương pháp này sử dụng hơi nước để chế biến món ăn và phù hợp với mọi loại thực phẩm. Nhờ vậy, thức ăn không những chín đều từ trong ra ngoài mà còn bảo toàn tuyệt đối các chất dinh dưỡng.
Với phương pháp này, bạn có thể hấp cùng lúc nhiều loại rau củ khác nhau. Bạn có thể ướp gia vị trước rồi cho thêm các loại rau mùi, thảo mộc vào hấp chung để món ăn thơm ngon hơn.
2. Nướng
Nướng là phương pháp chế biến món ăn vô cùng nhanh mà lại rất ngon. Thực phẩm khi chế biến sẽ tiếp xúc trực tiếp với lửa lớn nên sẽ chín trong thời gian rất ngắn. Nhờ vậy, các dưỡng chất trong thực phẩm ít bị thất thoát, không chỉ giúp món ăn thêm bắt mắt và đậm đà hương vị không thua gì khi chiên xào mà lại còn an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể đa dạng hóa thực đơn hàng ngày của mình với các món ăn nhẹ như bắp nướng, ớt chuông nướng, cà chua nướng, thịt nướng… Với phương pháp này, bạn cần phải có bếp nướng hoặc chảo chuyên dùng để nướng.
3. Chần
Đây là phương pháp dùng nước gần đến độ sôi để làm chín thực phẩm. Phương pháp chần chỉ thích hợp để chế biến trứng, rau củ, trái cây (như táo, lê…) và những loại thực phẩm dễ cứng khi luộc.
4. Nướng hun khói
Khác với nướng thông thường, phương pháp nướng hun khói chủ yếu dùng nhiệt lượng từ khói chứ không để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa.
Với phương pháp này, than, củi là nhiên liệu chủ đạo để chế biến món ăn (vì có khả năng tạo khói) và lửa thường sẽ để ở chế độ vừa hoặc nhỏ để thức ăn từ từ chín (vì vậy mất thời gian hơn so với nướng thông thường). Khi nướng, bạn cần phải có một lò nướng barbecue để chế biến món ăn.
Lưu ý: Với các phương pháp nướng, không để thực phẩm bị cháy đen để phòng tránh ung thư.
Theo phunuonline.com
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.