Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 chất gây ung thư có mặt ngay ở đầu giường, trong mâm cơm và phòng khách, bạn tiếp xúc mỗi ngày nhưng chắc chắn không hay biết

Thứ sáu, 18:26 01/01/2021 | Sống khỏe

Nhiều người nghĩ rằng nguyên nhân gây bệnh ung thư rất xa xôi nhưng thực tế chúng có thể ở sát bên bạn, có thể xuất hiện ở trong bếp, đầu giường, phòng khách...

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2019, có khoảng 14,12 triệu ca mắc ung thư mới trên toàn thế giới và tỉ lệ bệnh nhân ung thư tử vong chiếm 58,1% trong số đó. Sự xuất hiện của ung thư không chỉ do gen di truyền mà còn được tác động bởi các yếu tố gây ung thư trong cuộc sống như môi trường hay thói quen sống...

1. Bát ăn giả sứ: Chứa formaldehyde

Bát giả sứ được yêu thích vì bề ngoài nhìn rất giống sứ thật nhưng lại nhẹ nhàng và có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, bát đĩa giả sứ không hề vô hại như bạn nghĩ.

Thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dưới 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại, trong đó bao gồm formaldehyd.

4 chất gây ung thư có mặt ngay ở đầu giường, trong mâm cơm và phòng khách, bạn tiếp xúc mỗi ngày nhưng chắc chắn không hay biết - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo: Formaldehyde, dù ở hàm lượng thấp cũng đủ khiến những người tiếp xúc lâu dài mắc các loại ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi. Không những vậy, formaldehyde còn là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, gây hại cho bào thai.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn nên ưu tiên lựa mua các loại chén bát làm bằng thép không gỉ, bát men, bát tre và gỗ, nhất là bát thủy tinh hoặc sứ thật lại càng tốt. Không dùng đồ giả sứ để đựng thực phẩm nóng, chẳng hạn như dầu nóng hay để quay trong lò vi sóng để tránh giải phóng formaldehyd.

2. Đũa gỗ cũ: Chứa aflatoxin

Trong mâm cơm của hầu hết các gia đình đều không thể thiếu những đôi đũa gỗ. Tuy nhiên khi dùng đũa gỗ bạn nên hết sức thận trọng vì nó dễ sản sinh nấm mốc trong thời tiết ẩm ướt. Trong nấm mốc có thể chứa độc tố aflatoxin.

Hơn nữa, đũa càng dùng lâu thì càng dễ nứt nẻ. Đồ ăn thừa dễ bị tụ lại ở những điểm nứt nhỏ, khó vệ sinh và dễ tạo ra nấm mốc.

Aflatoxin là một loại độc tố được sản sinh bởi nấm Aspergillus flavus. Bản thân đũa gỗ không chứa Aspergillus flavus, nhưng qua quá trình sử dụng, đũa không được vệ sinh sạch sẽ lại được đặt trong môi trường nhà bếp ẩm thấp nên có thể sinh ra độc tố aflatoxin.

Để phòng ngừa nấm mốc trong đũa gỗ, mọi người nên rửa đũa thật sạch sau mỗi lần dùng. Thường xuyên lấy đũa ra phơi nắng. Thường xuyên khử trùng tủ đựng bát đũa. Nên thay đũa gỗ 6 tháng/lần.

3. Chiếc ghế sofa trong phòng khách: Chứa TCEP

Chiếc ghế bành trong phòng khách là món đồ vật mà các gia đình phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết rằng rất nhiều loại nệm, ghế sofa… đã được xử lý bằng TCEP – một chất chống cháy được biết đến có khả năng gây ung thư. Một nghiên cứu của Đại học Duke, Mỹ cho thấy tất cả những người sử dụng ghế bành, được thử nghiệm đều có chứa chất TDEP trong máu.

4. Nến thơm trong phòng ngủ: Chứa benzen

Theo chuyên gia về các chất ô nhiễm môi trường, Anne Steinemann: Nến thơm là một sản phẩm thường chứa nhiều loại hóa chất nguy hiểm như benzen và toluen.

Trong đó, benzen là một hyđrocacbon thơm, trong điều kiện bình thường là một chất lỏng không màu, mùi dịu ngọt dễ chịu, dễ cháy. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp chất benzen vào danh sách những hoá chất gây bệnh ung thư.

4 chất gây ung thư có mặt ngay ở đầu giường, trong mâm cơm và phòng khách, bạn tiếp xúc mỗi ngày nhưng chắc chắn không hay biết - Ảnh 2.

Dù nhiều người thích đốt nến thơm ở đầu giường khi ngủ nhưng các chuyên gia khuyên nên tránh tiếp xúc quá nhiều và lâu với các loại nến này bởi trong quá trình đốt, chúng sẽ lan truyền nhiều chất độc hại tới môi trường xung quanh, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

(Nguồn: The Healthy, Sohu)

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?

Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?

Sống khỏe - 54 phút trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm biến đổi gene là gì và có an toàn không?

Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh

Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH - Sổ sức khỏe điện tử VNeID là một ứng dụng di động của Bộ Y tế, giúp người dân có thể theo dõi và quản lý thông tin sức khỏe một cách chủ động và tiện lợi. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng ứng dụng này khi đi khám chữa bệnh.

Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận

Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Thịt lợn là món ăn ngon, dễ chế biến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây cũng là thực phẩm gây nhiều tranh cãi nếu ăn không đúng cách.

Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ

Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu đang trong tình trạng thảm họa hoặc khẩn cấp như bão lũ, mọi người cần thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn.

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 18 giờ trước

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn táo tàu (hồng táo) bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết ở mức thấp.

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

Sống khỏe - 19 giờ trước

Không thể phủ nhận rằng trà là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới. Mỗi loại trà đều chứa lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều, nghiện trà có thể mang lại những bất lợi.

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Sống khỏe - 22 giờ trước

Tai nạn nghiêm trọng thời sinh viên thôi thúc bác sĩ Djamali mong muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Khi một bệnh nhân cần ghép tạng, vị bác sĩ đã quyết định hiến thận của mình.

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau mầm từ lâu đã được ca ngợi là một trong những "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

Y tế - 1 ngày trước

13 người dân khi thu dọn, sinh hoạt tại nhà đã bị rắn độc cắn đặc biệt có loài trước nay chưa từng xuất hiện ở địa phương.

Top