4 điều nhất định cần biết khi mua nấm đùi gà
Nấm đùi gà mua cây to hay cây nhỏ thì ngon hơn?
Nấm đùi gà là một trong những lựa chọn đầu tiên khi nhúng lẩu hay kho rau củ, đặc biệt là dùng thay thế thịt cho các món chay. Tuy nhiên, phần lớn nhiều người mắc sai lầm khi chọn mua loại nấm này. Cứ nghĩ cây càng to thì càng ngon nhưng đó là sai lầm. Nắm vững bí quyết này, đi chợ hay siêu thị mua 10 cây trúng cả 10 cây ngon.
1. Kích thước là điều bạn cần quan sát đầu tiên
Nhìn kích thước nấm đùi gà là điều dễ nhất. Không phải nấm càng to hay càng dài thì sẽ ngon. Nấm đùi gà to và dài không phải cây nào cũng ngon bởi chúng có xu hướng già và phần lõi bên trong dễ bị xốp.
Nấm đùi gà quá ngắn và “tròn lẳn” thì lại chưa phát triển đến độ ngon, hương vị lẫn dinh dưỡng đều kém.
Hiện nay, trên thị trường có bán loại nấm đùi gà mini, chúng nhỏ đều trông có vẻ ngon nhưng ăn nhiều loại sẽ bị nhạt, bạn cần cân nhắc trước khi xuống tiền mua những loại nấm như vậy.
Nấm đùi gà phát triển đồng đều về chất lượng lẫn hương vị thường sẽ dài khoảng 10cm là lý tưởng nhất.
2. Màu sắc mũ nấm
Phần mũ nấm đùi gà sẽ tiết lộ mức độ ngon của nấm. Nếu nấm “xịn”, phần mũ nấm sẽ nhẵn và dày, màu nâu đều. Nếu nấm quá già thì mũ nấm bị hở, các nếp gấp xuất hiện trên mũ. Đặc biệt, nếu có các chấm đen thì nấm không còn tươi và bạn không nên mua những cây nấm đùi gà như vậy.
3. Màu sắc thân nấm
Thường mọi người thích mua những cây nấm có thân trắng phau, vì nghĩ càng trắng thì càng sạch. Điều này sai lầm đó nha. Nấm quá trắng thì có thể bị dùng thuốc, nấm tự nhiên sẽ có màu trắng sữa ngà ngà. Còn nếu chúng có màu vàng ngà là do để lâu bị hỏng. Hơn nữa, các cây nấm cầm vào có cảm giác nhớt thì chúng đã bị hỏng, không được mua về ăn tránh bị ngộ độc.
Ngoài ra, phần thân nhăn và héo, không căng mọng nghĩa là nấm để lâu và đã biến chất. Nên mua những cây nấm thân tròn, căng mọng mới đủ độ tươi.
4. Cách đóng gói nấm
Nấm sau khi thu hoạch, đóng gói phải ghi thời gian sử dụng. Đóng gói phải trữ lạnh hoặc theo quy trình bảo quản nhất định. Nếu bạn thấy các gói nấm có nhiều hơi nước đọng bên trong thì tránh mua. Hơi nước đọng lại như vậy do nấm để quá lâu, nấm bị thoát nước ăn không ngon, rất nhạt. Đồng thời, nấm dễ bị vi khuẩn xâm nhập và biến chất.
Với những mẹo nhỏ này, chúc bạn sẽ mua được những cây nấm đùi gà thật tươi ngon để chuẩn bị cho bữa ăn của gia đình. Đặc biệt là khi Tết Nguyên Đán đã đến gần, việc lựa chọn thực phẩm tươi sẽ giúp mâm cỗ Tết của bạn ngon hơn đó nha!
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 57 phút trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 20 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.