Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại thức ăn không nên nấu bằng chảo gang

Thứ năm, 09:22 24/01/2019 | Ăn

Bạn cần cân nhắc nấu những đồ ăn có mùi trong chảo gang.

Chảo gang có đặc tính giữ nhiệt tốt, chịu được độ nóng cao nên là dụng cụ cần thiết trong nhà bếp. Bạn có thể trổ tài làm món bò bít tết hay cơm chiên hấp dẫn... Và để tận dụng tất cả chức năng của chảo, bạn chỉ cần lưu ý 4 loại thực phẩm nên hạn chế nấu bằng chảo gang để tránh phản tác dụng.

Đồ ăn có mùi

Nhược điểm lớn nhất của loại chảo này là bám mùi dai hơn nhiều so với chảo thông thường. Nếu bạn vừa sử dụng chảo chế biến món ăn có nhiều tỏi, hành, ớt hay thậm chí là cá thì mùi của chúng thường lưu lại rất lâu, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn nấu sau đó.

Bạn cũng khó có thể tẩy sạch mùi dù dùng bao nhiêu nước rửa chén đi chăng nữa. Bên cạnh đó, nước rửa chén cũng có thể làm hỏng lớp chống dính trên bề mặt chảo. Cách duy nhất khử bớt mùi là đặt chảo trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.

Trứng và đồ ăn dễ bị dính

Đối với chảo mới mua, dù nó có độ dày hoàn hảo hay là loại tốt thì bạn vẫn nên tránh nấu các món ăn từ trứng, đồ ăn dễ bị dính như phô mai... bởi chúng rất dễ bị cháy. Tuy nhiên, sau khi dùng qua vài lần thì bạn có thể nấu ngon lành.

Các loại thịt lợn, gà, bò... khá thích hợp khi nấu bằng chảo gang nhưng cá thì không. Đây là khắc tinh dễ khiến món cá của bạn bị cháy nhất vì thịt cá dễ chín, lại nóng lâu. Khi nấu món cá có nước sốt thì nước cũng nhanh bốc hơi với độ nóng của chảo, làm mất ngon. Còn nếu vẫn muốn chế biến các món cá bằng chảo gang, bạn nên nấu các món có nhiều nước và phải canh thật kỹ tránh bị hỏng món ăn.

Đồ ăn có tính axit

Chảo gang làm hoàn toàn bằng gang nên khá nặng, chắc chắn bạn sẽ không quen khi lần đầu sử dụng. Bên cạnh đó, axit trong một số loại quả như cà chua, chanh dứa, rượu nho... có thể phản ứng với kim loại tạo ra vị sắt, rất khó ăn và cũng không tốt cho sức khỏe.

Cách sử dụng và bảo quản chảo:

- Dùng bàn chải hoặc miếng cọ lò xo cọ sạch thức ăn còn dính trên chảo, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cho vào lò nướng (nếu có). Lấy khăn lau khô toàn bộ bề mặt chảo, đặt lên bếp rồi sấy khô bằng nhiệt.

- Dùng khăn giấy thấm một ít dầu ăn, lau nhẹ từ trong ra ngoài. Đây là cách giúp bạn có thể bảo quản chảo hàng chục năm mà không gặp vấn đề gì.

- Không ngâm trong nước, luôn bảo đảm chảo khô để không bị hoen gỉ.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 52 phút trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 5 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 10 giờ trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 1 ngày trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

Top