4 món ăn vặt Sài Gòn khiến nhiều người mê mẩn
Bên cạnh món truyền thống là bạch tuộc nướng hay bánh tráng trộn, tín đồ ăn vặt ở Sài Gòn giờ mê mẩn xoài lắc và kem 'cute'.
Những món ăn nổi tiếng dưới đây sẽ cho bạn trải nghiệm thú vị khi đến TP HCM.
Bạch tuộc nướng khu Đại học Sài Gòn
Vốn là món ruột của dân nhậu, nhưng bạch tuộc nướng lại là món ăn vặt không thể thiếu của giới trẻ. Địa chỉ nổi tiếng nhất để ăn món này là đường An Dương Vương, quận 5.
Trước khi nướng, người bán sẽ làm sạch bạch tuộc tươi và luộc sơ để hết chất nhờn, sau đó ướp gia vị vừa ăn. Thành phần chính tạo sự hấp dẫn cho món chính là sa tế cay nồng. Bạch tuộc được ngâm trong gia vị đến khi có khách mới đem nướng trên bếp than nên rất thấm và khi nướng tỏa ra mùi thơm không thể cưỡng lại được.
Món này càng ngon hơn khi chấm với muối ớt xanh vắt thêm chút tắc (quất). Vị cay cay của sa tế cùng với vị mặn hơi chua của nước chấm là một sự kết hợp hoàn hảo. Ngoài bạch tuộc, ở đây còn có món mực nướng sa tế cũng không kém phần hấp dẫn. Bạn có thể gọi nước mía hoặc trà đá để chữa cay hay một chai bia để nhâm nhi.
Địa chỉ: Đầu đường An Dương Vương, quận 5 (đoạn trước cổng trường đại học Sài Gòn và đại học Sư phạm). Các quán ở đây bán khoảng từ 17h đến 22h hàng ngày.
Xoài lắc muối tôm
Xoài vốn là loại trái cây khá phổ biến ở miền Nam và muối tôm cũng chẳng xa lạ gì với người dân nơi đây. Tuy nhiên gần đây, sự kết hợp đặc biệt của hai thành phần này theo một kiểu mới lại khiến dân Sài thành tò mò phải đổ xô tìm cho bằng được.
Xoài lắc cũng được bán trên các xe hàng rong. Xoài được rửa sạch, ướp đá cho giòn và tươi, cho vào ly nhựa, thêm một ít muối tôm, đường và nước mắm, sau đó đậy nắp rồi lắc đều gia vị lên (như khi bạn chế biến các loại sữa lắc). Đây giống như sự kết hợp hài hòa giữa món xoài chấm nước mắm đường và xoài chấm muối tôm, tuy nhiên khi lắc đều gia vị bao phủ cả miếng xoài, ăn ngon hơn.
Vì là xe đẩy nên không có chỗ bán cố định, bạn phải chịu khó đi tìm. Món này rất "hot", mọi người xếp hàng để mua xoài lắc khá đông. Mỗi ngày xe trái cây này bán khoảng 100 bịch nhưng hết bay trong vòng hơn một tiếng đồng hồ. Có hôm anh chủ quán phải phát số thứ tự để mọi người không chen lấn.
Địa chỉ: Dọc đường Hoàng Sa (đoạn quận 1 và quận 3), thời gian bán khoảng từ 13h đến 14h hàng ngày.
Kem que Eat Me
Nổi lên từ khoảng tháng 9 năm ngoái, kem que "cute" là món được săn đón nhất khu phố đi bộ Nguyễn Huệ. Xe kem nhỏ xíu đậu ngay bên lề phố đi bộ này nhưng rất đông khách. Có khoảng 10 loại kem với hình dáng đáng yêu như tay gấu, trái tim hay những chú chim nhỏ... thu hút thực khách thích sự mới lạ, đặc biệt là các cô gái.
Mang hình dáng đẹp mắt nhưng kem lại mau tan, nhất là vào những ngày nóng, vì thế bạn nên thưởng thức nó thật nhanh trước khi tan hết. Kem vani hơi béo, thơm nhè nhẹ, kem trà xanh đậm vị trà, hơi đắng, kem chocolate, bạc hà, dâu mang hương vị riêng của từng loại. Tuy nhiên kem hơi ngán đối với những bạn không hảo ngọt.
Địa chỉ: Đầu đường Huỳnh Thúc Kháng, quận 1. Mở cửa từ 18h đến 23h hàng ngày.
Bánh tráng trộn Nguyễn Thượng Hiền
Không khó để tìm một tiệm bánh tráng trộn ngon ở Sài Gòn, nhưng khi nhắc đến món này, bạn không nên bỏ qua con đường bánh tráng trộn Nguyễn Thượng Hiền. Điểm đặc biệt của các tiệm bánh tráng ở đây là sạch sẽ, nhân viên đeo bao tay và dùng máy để trộn, trông rất chuyên nghiệp.
Cũng như nhiều nơi khác, bánh tráng được trộn với khô bò đen, khô bò vàng, xoài thái sợi, rau răm, đậu phộng, sa tế, trứng cút, tép hành, mỡ hành và nước sốt bò. Điểm tạo nên sự khác biệt giữa các quán là ở nước sốt bò, tùy theo cách chế biến của người bán mà nước sốt có vị khác nhau.
Vì đường nhỏ, lưu lượng xe lại đông nên nhiều tiệm đóng gói sẵn để khách khỏi phải chờ lâu. Ngoài ra ở đây còn bán vô số loại bánh tráng khác như bánh tráng me, bánh tráng muối ớt, bánh tráng cuốn... với giá cả rất hợp lý.
Địa chỉ: Đầu đường Nguyễn Thượng Hiền (đoạn giao nhau với Nguyễn Thị Minh Khai), quận 3. Hàng bánh tráng ở đây mở cửa khoảng 14h hàng ngày.
Theo VnExpress
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 18 giờ trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.