4 món ngon đem lại may mắn cho cỗ rằm tháng Giêng
GiadinhNet – Ngoài những món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt gà luộc, xôi gấc, giò chả, canh miến, chè…hay những món chay như nem chay, đậu phụ chay, tôm mực chay… Bạn có thể tham khảo thêm những món ăn đem lại may mắn cho gia chủ trong mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng dưới đây.
Cơm may mắn
Nguyên liệu:
Cơm đã nấu sẵn, tôm, trứng, hành tây, đậu hà lan, thịt nguội, mỡ gà (nếu có), dầu mè
Cách làm:
– Các nguyên liệu nhặt rửa sạch.
– Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, xào sơ qua với chút gia vị, hạt tiêu
– Đậu hà lan chần sơ qua nước sôi
– Hành tây, thịt nguội thái hạt lựu
– Trứng đánh tan, cho vào chảo khuấy đều tay với chút gia vị.
- Cho ít mỡ gà vào chảo, phi thơm hành củ, chút hành tây rồi cho cơm vào đảo với lửa to để các hạt cơm săn lại. Cuối cùng cho các nguyên liệu vào trộn đều.
Rau củ quả nấu đông đoàn tụ
Nguyên liệu:
Vài lạng bì lợn hoặc thịt chân giò nếu thích, ngô ngọt, cà rốt, đậu cô ve hoặc đậu hà lan
Cách làm:
– Bì lợn mua về làm sạch lần nữa, chần qua nước sôi 3 phút, sau đó đem hầm khoảng 30 phút hoặc lâu hơn
– Cà rốt thái nhỏ, kích cỡ bằng hạt ngô.
– Cho chút dầu ăn vào chảo, xào sơ cà rốt và ngô, đậu hà lan, nêm gia vị hơi nhạt
– Trút rau củ quả đã xào vào nồi nước đã ninh bì (nếu là thịt chân giò, nên lấy ra cắt nhỏ trước khi cho lại vào nồi nước dùng). Ninh tất cả các nguyên liệu thêm 3 phút nữa.
- Cho từng phần ra bát. Đợi nguội và cho vào tủ lạnh để nhanh đông lại.
Canh bông cải xanh kem tươi đón lộc
Nguyên liệu:
Bông cải xanh, 1 củ khoai tây, chút thịt xông khói, vài thìa kem sữa tươi, 1 bát nước dùng
Cách làm:
– Bông cải xanh tách nhỏ, ngâm qua nước muối loãng
– Khoai tây gọt vỏ, thái miếng vuông
– Bông cải xanh, khoai tây cho vào nồi luộc chín rồi xay nhuyễn cùng bát nước dùng
– Thịt xông khói thái hạt lựu
– Nấu canh bông cải xanh trên bếp lần nữa đến khi sôi, chỉ nêm chút muối cho vừa miệng
– Khi ăn cho canh ra bát, trang trí bằng kem sữa tươi và thịt nguội lên trên
Hoa huệ xào ớt chuông
Nguyên liệu:
100 gram hoa huệ
1 trái ớt chuông màu xanh nhỏ
20 gram đậu cô ve/ đậu đũa.
1 củ khoai lang
Dầu ăn, đường, mắm, bột ngọt, vài cọng ngò, 1 trái ớt sừng.
Cách làm:
Đậu cô ve/đậu đũa bẻ đầu, tước chỉ, cắt khúc dài 5-6 cm. Hấp chín.
Ớt chuông rửa sạch, xắt lát ngang 2 cm, dài 6-7 cm. Trụng nhanh qua nước sôi.
Khoai lang bào mỏng, chiên giòn.
Hoa huệ rửa sạch, trụng nhanh qua nước sôi để giữ màu và độ giòn.
Phi tỏi, cho ớt chuông vào xào nhanh tay, tiếp đó cho đậu cô ve/đậu đũa vào. Khi ớt chuông chín, cho hoa huệ vào xào khoảng một phút. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc món xào ra đĩa, trang trí với ngò và ớt sừng xắt sợi.
Lưu ý:
Bạn có thể bỏ qua công đoạn luộc đậu cô ve/đậu đũa, và trần ớt chuông bằng cách xào cả hai cùng lúc với lửa nóng trước khi cho hoa huệ vào.
Bạn có thể thay ớt chuông xanh bằng ớt chuông đỏ và vàng, màu sắc sẽ sinh động hơn.
ĐH (th)/Báo Gia đình & Xã hội
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcMón ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.
Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcKhi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.
Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcĐã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?
Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMăng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Ẩm thực 360GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết