Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 bí quyết hay nấu nướng ngày Tết

Chủ nhật, 13:30 07/02/2016 | Ăn

Giám khảo cuộc thi MasterChef Việt Phạm Tuấn Hải chia sẻ một số bí quyết cho cuộc vui ngày Tết thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

Dịp lễ Tết luôn bận rộn nhưng đầu bếp Phạm Tuấn Hải vẫn dành thời gian cho gia đình và chiến hữu của mình bằng những món ăn độc đáo, nhưng lại không mất nhiều công chế biến.

Sử dụng nguyên liệu đơn giản

Các chị em nội trợ luôn lo lắng vấn đề thực phẩm ngày Tết, làm sao để ngày Tết vẫn đầy đủ những món ăn truyền thống và cả những món ăn lai rai cho những cuộc vui chiến hữu của các quý ông. Anh Hải khuyên chị em nội trợ nên chuẩn bị kế hoạch mua sắm cho ngày Tết hợp lý, đặc biệt việc chọn nguyên liệu đơn giản như thịt lợn, gà, tôm, cá để có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, phục vụ cho bữa tiệc đầu năm. Để tạo sự khác biệt, hãy sáng tạo với hình thức. Chẳng hạn, với nguyên liệu là cá, có thể thay đổi cách chế biến, thay vì hấp hay rán, hãy xào, với các loại nguyên liệu bổ sung cũng là để trang trí nhiều màu sắc như cà chua, hành tây...

Lưu ý bảo quản thực phẩm 

Để giữ các nguyên liệu luôn tươi ngon và đảm bảo sức khỏe cho gia đình, theo anh Hải, cách bảo quản thực phẩm rất quan trọng. Đối với những thực phẩm tươi sống, cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilon, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Với rau củ, sau khi mua về cần rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát, ngoài ra, nên dùng thêm giấy gói, bọc nilon để giữ thực phẩm tươi lâu hơn.

Những món ăn ngày Tết được Chef Hải sáng tạo công phu.
Những món ăn ngày Tết được Chef Hải sáng tạo công phu.

 

Món ăn đơn giản nhưng phải độc đáo

Ngày Tết, chị em nội trợ thường khá tất bật vì thế, để thực đơn ngày Tết thực hiện nhanh gọn mà vẫn không mất “chất” ẩm thực độc đáo cho cuộc vui đầu năm. Các bước thực hiện được tối giản vừa giúp chị em thoải mái hơn và tận hưởng khoảnh khắc sum vầy bên gia đình và bạn bè nhiều hơn sau một năm làm việc. Mỗi gia đình nên có những "món tủ" của mình, không đụng hàng với nhiều nơi khác để có thể "ghi điểm" và để lại dấu ấn với chính người trong nhà và khách khứa.

Ý nghĩa của món ăn

"Đối với tôi, món ăn thiếu ý nghĩa thì nó sẽ không thể hấp dẫn được, đặc biệt là thực đơn ngày Tết", Chef Hải cho biết. Bên cạnh việc tạo ra món ăn ngon miệng mới lạ, cần phải quan tâm đến câu chuyện đằng sau những món ăn vì điều này vừa làm cho món ăn thêm đặc biệt trên bàn tiệc ngày Xuân, vừa thể hiện tình cảm trân trọng đối với các thực khách.

Chọn đồ uống phù hợp 

Cuộc vui sẽ trọn vẹn hơn khi lựa chọn thức uống phù hợp với các món ăn ngày Tết. Thực đơn ngày Tết thường nhiều năng lượng, việc kết hợp thức uống rất quan trọng. Vị mặn của các món ăn sẽ phù hợp với đồ uống cần sự sảng khoái như bia, đặc biệt ở những nơi có khí hậu hậu nắng nóng như các tỉnh phía Nam. Nên chọn bia có hương vị cân bằng, không quá đắng để kết hợp một cách hài hòa cùng các món ăn và vẫn đảm bảo giữ hương vị đậm đà trong suốt cuộc vui.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Top