Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 bước nấu món chả cá lăng ngon đúng điệu phố cổ

Thứ năm, 07:00 11/08/2016 | Ăn

Gió lớn cuốn giàn khoan dầu 17.000 tấn trôi vào bờ biển Scotland

Đó chính là bí quyết của chị Trần Thu Trà, SN 1988, hiện đang sống tại số nhà 108 Từ Hoa, Tây Hồ, Hà Nội.

Được biết, để chế biến thành công món chả cá ngon đúng chất phố cổ này, chị Thu Trà đã trải qua không ít lần chật vật thử nghiệm nấu nướng. Và bố chị chính là người đầu tiên truyền cảm hứng ẩm thực cho con gái.

Món chả cá lăng của chị Thu Trà.
Món chả cá lăng của chị Thu Trà.

“Bố là người đã không ngại thử những món kinh khủng mà mình từng làm ra. Ông luôn giúp đỡ chỉnh sửa cho mình. Mình có cả một quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ trong căn bếp với bố mặc dù ông cũng phải vất vả kiếm tiền ngoài xã hội” – Thu Trà nhớ lại.

Theo Thu Trà, món chả cá chị yêu thích nhất đó chính là món chả cá được làm từ cá lăng đen. Chị chọn cá lăng đen mà không phải bất cứ loại cá nào khác vì bản thân chị biết, cá lăng sinh trưởng trong nguồn nước sạch tại sông hồ với đặc tính là chắc và ngọt thịt, không có xương dăm, có lớp da dày và béo. Vì thế, người phụ nữ này cho rằng, cá lăng là loại cá thích hợp hàng đầu làm nên món chả cá Kinh Kỳ nổi tiếng của chị thêm hoàn hảo.

Chị Trần Thu Trà, SN 1988 đang vào bếp trổ tài nấu món chả cá lăng.
Chị Trần Thu Trà, SN 1988 đang vào bếp trổ tài nấu món chả cá lăng.

Ngoài ra, để làm nên món chả cá lăng thơm ngon, bà nội trợ này cho biết có một bí quyết cực kỳ đơn giản nhưng rất cần khi chế biến món ăn này, đó chính là cá phải tươi.

“Cá nhất định phải là tươi sống, được lựa chọn kỹ càng từ nhà cung cấp, đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ cần con cá tươi ngon, món ăn đã thành công đến 80%.

Bên cạnh đó, cần chú ý công đoạn làm sạch cá cũng rất quan trọng. Bởi chỉ cần không cẩn thận cá rất dễ bị tanh. Đó là hai yếu tố quan trọng nhất cần chú ý đặc biệt khi làm chả cá thơm ngon” – chị Trà thành thật thừa nhận

Để làm chả cá lăng ngon, người phụ nữ này phải trải qua khá nhiều bước làm rất cầu kỳ và cần để ý từng ly từng tí.

Bước 1:

Cá được làm sạch qua cho sạch nhớt bằng muối. Sau đó lọc lấy phần cá fillet, phần đầu và xương sống được giữ lại để chế biến làm lẩu đầu cá nấu chua. Đặc biệt chị Thu Trà cũng để riêng phần dạ dày để làm món lòng cá.

Sau đó phần thịt cá được tiếp tục làm sạch bằng muối và nước sôi. Cạo sạch da cá để có được phần fillet trắng tinh và khô ráo. Trải qua công đoạn này thịt cá đã hoàn toàn sạch sẽ để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Bước 2:

Cách thái cá và tẩm ướp (Với khẩu phần là 2kg thịt cá )

Gia vị tẩm ướp: Giềng 100g, nghệ 50g, mẻ, hành tím 100g. Tất cả được say nhuyễn và lọc lấy 1 bát tô nước cốt.

Hạt nêm, đường, bột canh và chút mắm tôm, tiêu, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị.

Cá được thái thành miếng vuông chừng 3 cm cho tất cả gia vị vào cá tẩm ướp 40 phút.

Bước 3:

Xếp cá lên vỉ nướng trên than hồng. Lưu ý khi nướng cá phải cách mặt lửa 20 cm để miếng cá được săn chắc và không bị cháy lại thấm gia vị.

Bước 4:

Nướng cá xong, xếp vỉ lên vị trí cao cho cá nguội hẳn, khi gỡ cá sẽ không bị nát.

Bước 5:

Trước khi ăn, chiên sơ cá với dầu. Pha mắm tôm với công thức 1 mắm, 1 đường, khuấy đều tay cho đường tan hết, cho thêm vài giọt rượu trắng cho át mùi tanh.

Yêu cầu thành phẩm:

Món Chả cá lăng đen được gọi là thành công về hương vị thì cá phải thơm dậy mùi giềng nghệ, miếng cá chắc, béo và không có mùi tanh. Về màu sắc phải có màu vàng tươi từ nghệ. Tuyệt đối cá không cháy khét và quá khô.

Những thức ăn kèm cùng món chả cá:

- Theo bà mẹ 2 con này, món chả cá từ trước đến nay đều không thể thiếu các thực phẩm ăn kèm như mắm tôm, hành giấm và lạc rang. Bởi chỉ cần thiếu một trong những nguyên liệu ấy, món chả cá sẽ không hoàn hảo.

- Chả cá ăn kèm với bún hến nhỏ được làm bằng tay, chút lạc rang và hành giấm, rau thơm.

Lưu ý:

Sau khi ăn chả cá, bạn nên tận dụng luôn đầu cá để nấu món lẩu cá với bỗng rượu. Món ăn này chua chua thanh thanh rất dễ ăn mà không bị ngán. Để món lẩu cá ngon, bỗng rượu chị Thu Trà cũng lấy từ chính bỗng rượu của gia đình vừa an toàn và sạch sẽ, thơm ngon.

Theo Vân Anh/Người đưa tin

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 6 phút trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 1 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 21 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Top