Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 bước nấu món chả cá lăng ngon đúng điệu phố cổ

Thứ năm, 07:00 11/08/2016 | Ăn

Gió lớn cuốn giàn khoan dầu 17.000 tấn trôi vào bờ biển Scotland

Đó chính là bí quyết của chị Trần Thu Trà, SN 1988, hiện đang sống tại số nhà 108 Từ Hoa, Tây Hồ, Hà Nội.

Được biết, để chế biến thành công món chả cá ngon đúng chất phố cổ này, chị Thu Trà đã trải qua không ít lần chật vật thử nghiệm nấu nướng. Và bố chị chính là người đầu tiên truyền cảm hứng ẩm thực cho con gái.

Món chả cá lăng của chị Thu Trà.
Món chả cá lăng của chị Thu Trà.

“Bố là người đã không ngại thử những món kinh khủng mà mình từng làm ra. Ông luôn giúp đỡ chỉnh sửa cho mình. Mình có cả một quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ trong căn bếp với bố mặc dù ông cũng phải vất vả kiếm tiền ngoài xã hội” – Thu Trà nhớ lại.

Theo Thu Trà, món chả cá chị yêu thích nhất đó chính là món chả cá được làm từ cá lăng đen. Chị chọn cá lăng đen mà không phải bất cứ loại cá nào khác vì bản thân chị biết, cá lăng sinh trưởng trong nguồn nước sạch tại sông hồ với đặc tính là chắc và ngọt thịt, không có xương dăm, có lớp da dày và béo. Vì thế, người phụ nữ này cho rằng, cá lăng là loại cá thích hợp hàng đầu làm nên món chả cá Kinh Kỳ nổi tiếng của chị thêm hoàn hảo.

Chị Trần Thu Trà, SN 1988 đang vào bếp trổ tài nấu món chả cá lăng.
Chị Trần Thu Trà, SN 1988 đang vào bếp trổ tài nấu món chả cá lăng.

Ngoài ra, để làm nên món chả cá lăng thơm ngon, bà nội trợ này cho biết có một bí quyết cực kỳ đơn giản nhưng rất cần khi chế biến món ăn này, đó chính là cá phải tươi.

“Cá nhất định phải là tươi sống, được lựa chọn kỹ càng từ nhà cung cấp, đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ cần con cá tươi ngon, món ăn đã thành công đến 80%.

Bên cạnh đó, cần chú ý công đoạn làm sạch cá cũng rất quan trọng. Bởi chỉ cần không cẩn thận cá rất dễ bị tanh. Đó là hai yếu tố quan trọng nhất cần chú ý đặc biệt khi làm chả cá thơm ngon” – chị Trà thành thật thừa nhận

Để làm chả cá lăng ngon, người phụ nữ này phải trải qua khá nhiều bước làm rất cầu kỳ và cần để ý từng ly từng tí.

Bước 1:

Cá được làm sạch qua cho sạch nhớt bằng muối. Sau đó lọc lấy phần cá fillet, phần đầu và xương sống được giữ lại để chế biến làm lẩu đầu cá nấu chua. Đặc biệt chị Thu Trà cũng để riêng phần dạ dày để làm món lòng cá.

Sau đó phần thịt cá được tiếp tục làm sạch bằng muối và nước sôi. Cạo sạch da cá để có được phần fillet trắng tinh và khô ráo. Trải qua công đoạn này thịt cá đã hoàn toàn sạch sẽ để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Bước 2:

Cách thái cá và tẩm ướp (Với khẩu phần là 2kg thịt cá )

Gia vị tẩm ướp: Giềng 100g, nghệ 50g, mẻ, hành tím 100g. Tất cả được say nhuyễn và lọc lấy 1 bát tô nước cốt.

Hạt nêm, đường, bột canh và chút mắm tôm, tiêu, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị.

Cá được thái thành miếng vuông chừng 3 cm cho tất cả gia vị vào cá tẩm ướp 40 phút.

Bước 3:

Xếp cá lên vỉ nướng trên than hồng. Lưu ý khi nướng cá phải cách mặt lửa 20 cm để miếng cá được săn chắc và không bị cháy lại thấm gia vị.

Bước 4:

Nướng cá xong, xếp vỉ lên vị trí cao cho cá nguội hẳn, khi gỡ cá sẽ không bị nát.

Bước 5:

Trước khi ăn, chiên sơ cá với dầu. Pha mắm tôm với công thức 1 mắm, 1 đường, khuấy đều tay cho đường tan hết, cho thêm vài giọt rượu trắng cho át mùi tanh.

Yêu cầu thành phẩm:

Món Chả cá lăng đen được gọi là thành công về hương vị thì cá phải thơm dậy mùi giềng nghệ, miếng cá chắc, béo và không có mùi tanh. Về màu sắc phải có màu vàng tươi từ nghệ. Tuyệt đối cá không cháy khét và quá khô.

Những thức ăn kèm cùng món chả cá:

- Theo bà mẹ 2 con này, món chả cá từ trước đến nay đều không thể thiếu các thực phẩm ăn kèm như mắm tôm, hành giấm và lạc rang. Bởi chỉ cần thiếu một trong những nguyên liệu ấy, món chả cá sẽ không hoàn hảo.

- Chả cá ăn kèm với bún hến nhỏ được làm bằng tay, chút lạc rang và hành giấm, rau thơm.

Lưu ý:

Sau khi ăn chả cá, bạn nên tận dụng luôn đầu cá để nấu món lẩu cá với bỗng rượu. Món ăn này chua chua thanh thanh rất dễ ăn mà không bị ngán. Để món lẩu cá ngon, bỗng rượu chị Thu Trà cũng lấy từ chính bỗng rượu của gia đình vừa an toàn và sạch sẽ, thơm ngon.

Theo Vân Anh/Người đưa tin

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Top