5 cách làm rau câu đơn giản mà lại ngon nhất hiện nay
Thạch rau câu có nguồn gốc từ rong biển, là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè rất tốt. Cách làm thạch rau câu ngon lại đơn giản với các vị trái cây, cafe, dừa,lá dứa giòn dẻo ngay tại nhà.
Để rau câu ngon, bắt mắt với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau thì cần phải có những bí quyết riêng. Bếp eva chia sẻ với 5 cách làm rau câu HOT nhất hiện nay.
Cách làm đơn giản nhất
Nguyên liệu:
- 1 gói bột rau câu dẻo (loại 25g) (có thể thay bằng bột rau câu giòn)
- 50g đường trắng
- 3 lít nước lọc
Bước 1: Trộn hỗn hợp
- Trộn bột rau câu với 50g đường để bột không bị bón cục. Hòa tan hỗn hợp trên với 3 lít nước.
- Quấy đều và để hỗn hợp trong 20 phút.
Lưu ý: đối với bột rau câu giòn giảm tỉ lệ nước thành 1,5 lít nước/ 50g
Bước 2: Nấu rau câu
- Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ.
- Dùng muỗng vớt phần bọt nổi lên trên của hỗn hợp để rau câu được trong, màu đẹp và không bị rỗ. Khi hỗn hợp sôi để để khoảng 2-5 phút rồi tắt bếp
Bước 3: Tạo hình rau câu
Đổ hỗn hợp khi còn nóng ra khay hoặc khuôn bé có sẵn. Nếu để lâu rau câu sẽ nguội và đông lại không đổ được hoặc vỡ không thành khuôn.
Chờ khoảng 30 phút khi rau câu đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ là có thể mang ra thái thành từng miếng vừa ăn.
2. Cách làm rau câu lá dứa với nước cốt dừa
Nguyên liệu
- ½ gói bột rau câu dẻo, 3-4 lá dứa, 150g đường, 100ml nước cốt dừa, 1 lít nước lọc
- Khuôn để đổ
Các bước làm
- Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho cùng 20ml nước lọc vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt lá dứa và bỏ bã.
- Trộn ½ gói bột rau câu dẻo với 150g đường để bột không vón cục.
- Đun sôi 1 lít nước lọc rồi đổ từ từ đổ hỗn hợp vào khuấy đều cho tan hết.
- Lấy muỗng vớt bọt nổi lên để rau câu được trong, khi hôn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa. Chia hỗn hợp rau câu thành 2 phần ra bát.
- Phần 1 cho nước cốt dừa vào khuấy đều, phần 2 cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.
- Dùng khuôn sau đó múc 1 lớp phần hòa cốt dừa ra khuôn, chờ cho lớp rau câu vừa múc ra hơi đông 1 chút thì múc tiếp 1 lớp cốt lá dứa đổ lên trên. Cứ làm như vậy cho đến hết.
- Để rau câu nguội và đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ rồi mang ra thưởng thức.
3. Cách làm rau câu Cafe với nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 1 gói cafe (cafe instantané)
- 1 gói bột rau câu dẻo 25g, 300g đường trắng, 2 lít nước lọc, 200ml nước cốt dừa
- Khuôn để đổ
Các thực hiện
- Pha cafe với 30ml nước nóng.
- Trộn đường và bột rau câu với nhau để không bị vón cục.
- Đun sôi 2 lít nước lọc, đổ từ từ hỗn hợp vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Lấy muỗng vớt bọt li ti nổi lên trên để rau câu được trong, khi hỗn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa
- Chia hỗn hợp rau câu thành 2 phần ra nồi. Phần 1 cho nước cafe đã pha vào, phần 2 đổ nước cốt dừa vào khuấy đều 2 phần.
- Đổ 1 lớp đã được pha với cafe ra khuôn, đợi hơi đông lại thì đổ tiếp 1 lớp rau câu cốt dừa. Cứ thế xen kẽ đổ cho đến hết.
- Để rau câu ở đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ là có thể mang ra thưởng thức.
4. Cách làm rau câu dừa
Nguyên liệu
- 5 trái dừa, 1 gói bột rau câu, 100g đường trắng, 200ml nước cốt dừa.
Các bước làm
- Chặt, khoét 1 lỗ đầu quả dừa rồi lấy nước dừa tươi sao đủ 1,5 lít cho ra bát. Phần cơm (cùi) dừa cắt nhỏ, mỏng cho vào khuôn.
- Trộn ½ gói bột rau câu với 50g đường để bột không bị vón cục.
- Cho hỗn hợp vào nồi khuấy đều với 1 lít nước dừa và đun cho sôi thì tắt bếp. Lấy thìa múc bọt li ti nổi lên để thạch trong.
- Đợi hỗn hợp ấm thì đổ vào khuôn có cùi dừa non và trộn đều lên.
- Cho phần còn lại gồm: 500 ml nước dừa tươi, 50g đường trắng, 200 ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều rồi đun sôi.
- Để nguội bớt rồi múc từng muỗng cho vào khuôn rau câu có cùi dừa đã đổ ở trên.
Để rau câu khoảng 30 phút là nguội và đông lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 giờ là có thể mang ra ăn.
5. Rau câu trái cây
Nguyên liệu
- Chuẩn bị dứa, đu đủ, thanh long, dưa hấu mỗi loại 1 quả và 2 quả kiwi. Cùng 10g bột rau câu dẻo, 10g bột rau câu giòn, 200g đường trắng, 1 lít nước.
Các bước thực hiện
- Chia đôi quả dưa hấu, dùng muỗng xúc ruột dưa ra ngoài và để lại vỏ, phần ruột thái nhỏ thành từng hạt nhỏ bằng đầu ngón tay. Các trái cây còn lại rửa sạch gọt vỏ và cũng thái nhỏ thành từng hạt nhỏ như trên.
- Cho tất cả phần trái cây đã thái vào trong vỏ dưa hấu và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cho 1 lít nước và 10g rau câu giòn vào nồi vừa đun và khuấy đều. Phần rau câu dẻo trộn đều với 200g đường ở ngoài xong rồi mới cho vào nồi đang đun nóng.
- Lấy muỗng vớt gợn bọt li ti nổi lên để rau câu được trong, không bị rỗ. Đun sôi thì tắt bếp.
Để nguội bớt rồi đổ hỗn hợp rau câu vào vỏ dưa hấu chứa trái cây. Khuấy nhẹ cho chúng hòa với nhau. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ là dùng được.
Trên đây là hướng dẫn bạn làm thêm 1 số loại hương vị rau câu khác, bạn có thể tự chế biến cho mình rau câu nhiều lớp theo sở thích với các vị như trên bằng các đổ các lớp với nhau. Để làm được điều này, bạn hãy tham khảo bí kíp sau nhé:
Một số lưu ý khi làm thạch rau câu
- Khi đổ rau câu nhiều lớp thì lưu ý đợi lớp thứ nhất đóng váng hơi cứng trên bề mặt rồi mới đổ lớp tiếp. Nếu chưa đóng váng hoặc đóng váng quá mỏng thì các lớp sẽ hòa vào nhau.
- Khi nấu rau câu thì vớt các bọt nổi để thạch được trong nhìn đẹp hơn
- Trong quá trình làm nếu những hỗn hợp chưa được cho vào khuôn mà đã bị đông lại, bạn có thể đun lại trên lửa cho hỗn hợp được tan ra.
Theo Khám phá
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 16 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 22 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.