Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 cách nấu khiến rau mất chất, ai cũng tránh phạm phải

Thứ ba, 07:40 07/06/2016 | Ăn

Hãy tránh xa những cách chế biến rau dưới đây để giúp rau lưu trữ các dưỡng chất.

1. Thời gian sơ chế cách xa thời gian nấu

Nhiều người có thói quen rửa, thái rau rồi bảo quản để sử dụng dần nhưng cách làm này khiến dinh dưỡng trong rau bị hao hụt đi rất nhiều.

Một khi đã thái rau ra rồi, nên nấu luôn để giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong rau nhiều nhất có thể. Nếu cần rửa rau trước để dành cho những lúc bận rộn, hãy đặt rau vào trong túi có vài tờ khăn giấy, giúp hút nước ở rau rồi bỏ tủ lạnh và nấu càng sớm càng tốt.

Thời gian sơ chế không nên cách xa thời gian nấu

2. Chỉ sử dụng nước rau

Nhiều người chỉ hầm rau củ, quả lấy nước dùng mà quên mất phần xác, lá giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp chống táo bón, tiêu hóa tốt.

3. Nấu rau với quá nhiều nước

Một số vitamin như vitamin C và vitamin B hay các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch rất dễ bị hòa tan trong nước.

Do đó, để đảm bảo dưỡng chất món rau, đừng lạm dụng nấu rau với quá nhiều nước. Chính vì nấu rau với càng ít nước càng giữ lại được nhiều dinh dưỡng nên phương pháp hấp hay đun rau trong lò vi sóng tốt hơn so với luộc hoặc hầm.

Một số loại rau khi được hấp lên còn tăng hàm lượng chất chống ooxxy hóa quý giá lên gấp nhiều lần, chẳng hạn như cà rốt tăng 300% hay bắp cải tăng 400%.

4. Đun nấu quá lâu

Một mẹo nhỏ để biết món rau nấu có bị mất chất nhiều hay không: màu sắc của rau sau khi nấu càng biến đổi so với ban đầu (úa, nhợt nhạt, kém tươi) thì chứng tỏ rau càng mất nhiều chất.

Rau nấu với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài bị hao hụt đi rất nhiều vitamin và muối khoáng. Do đó, chỉ nên nấu rau vừa chín tới, đảm bảo màu sắc tươi ngon.

Không nên đun hay xào rau quá lâu
Không nên đun hay xào rau quá lâu

Đối với các loại rau lá màu thẫm chứa nhiều nitrat, đun quá lâu còn khiến nitrat trong đó biến thành nitrite, dễ dẫn đến ngộ độc ở trẻ em.

Nếu nấu có chứa một hỗn hợp các loại rau, hãy bắt đầu bằng những rau lâu chín nhất (các loại rau lá dày, củ, quả), rau nhanh chín (rau lá mỏng, rau thơm) bỏ vào sau.

5. Nấu rau xong không ăn ngay

Rau nấu xong rồi ăn liền thì chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%, nếu đã đun rồi, để lâu, sau đó hâm nóng lại mới ăn thì vitamin mất tới 90%.

Đặc biệt, một số món rau để lâu rồi hâm lại như cần tây, rau quả đậm màu giàu nitrat (cải bó xôi, củ cải đỏ, củ dền,…) còn sản sinh ra chất độc hại, không tốt cho cơ thể.

Theo NĐT

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

Top