5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả
Mỡ máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Mức mỡ máu cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị đau tim hoặc đột quỵ.
1. Nước ép lựu có thể giúp hạ mỡ máu xấu
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa thực sự có thể ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch và thậm chí làm giảm sự tích tụ hiện có. Theo Michael Aviram, Giáo sư hóa sinh tại Viện Công nghệ Technion-Israel, những phát hiện của ông cho thấy chất chống oxy hóa trong quả lựu có tác dụng làm suy yếu cholesterol bị oxy hóa tích tụ trong động mạch.
Tiến sĩ Varsha Gorey, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp, Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Apollo ở Navi Mumbai (Ấn Độ) cho biết: Giống như nhiều loại nước ép trái cây khác, nước ép lựu chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol nhưng ở mức cao hơn nhiều. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa gần gấp 3 lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ và bảo vệ tim bằng cách giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay còn gọi mỡ máu xấu.
Cần lưu ý là nước ép lựu cũng có thể làm giảm huyết áp. Người bị hạ huyết áp hoặc đang dùng thuốc để ổn định mức huyết áp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm một cốc nước ép lựu vào chế độ ăn uống của mình.
2. Nước ép củ cải đường cải thiện mức cholesterol
Củ cải đường chứa nhiều polyphenol, giàu chất dinh dưỡng và là một thành phần bổ sung có giá trị cho nhiều chế độ ăn uống. Chính những polyphenol này cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Chúng không chỉ bảo vệ tim và giảm viêm mà còn có thể làm giảm mức cholesterol LDL trong khi tăng HDL. Theo Tiến sĩ Y khoa Elsa-Grace Giardina, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Phụ nữ của Khoa Tim mạch Columbia, việc bổ sung loại cây này vào chế độ ăn uống có thể mang lại những lợi ích to lớn.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm và Dinh dưỡng phát hiện ra rằng những người tham gia đã trải qua sự gia tăng mức cholesterol HDL của họ khi bổ sung nước ép củ cải đường. Những phát hiện này thật ấn tượng, tăng vọt từ 42,9mg/dl lên 50,2 mg/dl trong thời gian nghiên cứu.
Củ cải đường cũng chứa betanin, một sắc tố tự nhiên tạo nên màu đỏ đậm của cây. Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng thành phần này có tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể, không chỉ cải thiện chức năng tim mạch mà còn làm giảm mức cholesterol toàn phần trong huyết tương.
3. Nước ép việt quất - siêu chất chống oxy hóa
Quả việt quất là loại siêu trái cây được đánh giá cao vì hàm lượng chất chống oxy hóa. Trong số các chất chống oxy hóa đó có anthocyanin, đây là chất chống viêm tự nhiên có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều tình trạng nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, đái tháo đường và ung thư. Giảm viêm có thể có tác động đáng kể đến mức mỡ máu cao.
Quả việt quất cũng chứa phytosterol, hợp chất có nguồn gốc từ thực vật giúp giảm mỡ máu tự nhiên thông qua quá trình tiêu hóa của cơ thể. Khi cơ thể tiêu hóa các hợp chất này, một số cholesterol sẽ bị phân hủy thành chất thải. Điều đó có thể dẫn đến giảm mức lipid trong máu và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Nước ép dứa hạ cholesterol
Để tập trung hơn vào chế độ ăn giảm mỡ máu, bạn có thể thêm nước ép dứa vào chế độ ăn hàng ngày. Loại quả này rất giàu enzyme bromelain được biết đến với tác dụng mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch, bao gồm bảo vệ khỏi cục máu đông và bệnh tim.
Giống như các thành phần hạ cholesterol khác, bromelain hoạt động như một chất chống viêm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể phá vỡ các chất lắng đọng cholesterol có hại, nếu không sẽ gây ra mảng bám hình thành trong động mạch. Ngoài việc giảm viêm, nó còn giúp cơ thể chuyển hóa lipid bình thường và làm chậm quá trình suy giảm tim mạch do tổn thương oxy hóa.
5. Nước ép cà chua giàu lycopene có khả năng làm giảm cholesterol
Nước ép cà chua được biết đến với khả năng cải thiện chức năng tim mạch. Điều này liên quan cụ thể đến sự hiện diện của lycopene, sắc tố tạo nên màu đỏ cam đặc trưng của loại quả này. Nước ép cà chua được chứng minh là có thể làm giảm cả huyết áp và mỡ máu xấu LDL trong các nghiên cứu lâm sàng.
Theo Tiến sĩ Edward Giovannucci, Giáo sư Dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, hình dạng của phân tử lycopene khiến nó rất hiệu quả trong việc dập tắt các gốc tự do. Lycopene có thể có những đặc tính cụ thể giúp bảo vệ tế bào theo cách mà các chất chống oxy hóa khác có thể không làm được.
Sự bảo vệ này cũng bao gồm việc giảm viêm, hỗ trợ giảm cholesterol. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxology đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ nước ép cà chua đối với mức cholesterol cao và tình trạng viêm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có tác dụng đáng kể: Những người uống nước ép ít nhất 4 lần một tuần trong 2 tháng đã giảm mức LDL. Những người tham gia thậm chí còn thấy "tăng nhẹ HDL", theo nghiên cứu.
Nguy cơ tiềm ẩn khi không uống đủ nước trong mùa đông
Sống khỏe - 11 giờ trướcKhi nhiệt độ giảm, cơ thể thường cảm thấy ít khát hơn, do đó mất nước là vấn đề phổ biến mà nhiều người trong chúng ta phải đối mặt trong mùa đông, khi thời tiết lạnh…
Người đàn ông 43 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện mỡ máu cao 40 lần, người Việt cần làm điều này để phòng bệnh
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Điều đặc biệt ở bệnh nhân này là dù chỉ số máu cao gấp 40 lần, nhưng bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện gì. Vì vậy, để theo dõi và đánh giá các chỉ số sức khỏe, người dân cần thực hiện xét nghiệm máu định kỳ...
6 cách giảm mỡ nội tạng đơn giản mà hiệu quả
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Mỡ nội tạng có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: Bệnh tim, alzheimer, tiểu đường loại 2, đột quỵ và cholesterol cao...
Cô gái 20 tuổi mắc viêm não tự miễn từ... khối u buồng trứng
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Khi nhập viên, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn tâm thần, kích thích la hét, gọi hỏi không trả lời, co giật vùng mặt, tay và nửa người bên phải.
Bé 7 tuổi ở Quảng Ninh may mắn được điều trị dậy thì sớm từ dấu hiệu nhiều cha mẹ Việt bỏ qua
Mẹ và bé - 23 giờ trướcGĐXH - Dù bất ngờ với chẩn đoán con gái 7 tuổi bị dậy thì sớm, nhưng gia đình cảm thấy may mắn khi con được chẩn đoán chính xác, kịp thời và điều trị đúng hướng.
‘Siêu thực phẩm’ rẻ tiền giúp tăng cường miễn dịch trong mùa đông
Sống khỏe - 1 ngày trướcBông cải xanh không chỉ là một loại rau phổ biến và rẻ tiền mà nó còn là một 'siêu thực phẩm' chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật trong mùa đông lạnh giá.
Cô gái đi cấp cứu ít phút sau khi hôn chàng trai mới quen
Sống khỏe - 1 ngày trướcVài phút sau khi hôn chàng trai, Phoebe cảm thấy cổ họng thô ráp, cơ thể phát ban và nổi mề đay. Cô lập tức gọi xe cấp cứu vào bệnh viện.
Cách bảo vệ sức khỏe trong rét đậm
Sống khỏe - 1 ngày trướcRét đậm những ngày qua khiến nhiều người, trong đó có người cao tuổi phải nhập viện vì các bệnh đường hô hấp, cơ xương khớp, tim mạch... Vì vậy, cần dự phòng và bảo vệ tốt người cao tuổi trước những vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa đông.
5 ngày thực hiện 3 cuộc phẫu thuật, bác sĩ cứu thiếu niên từ cõi chết trở về
Y tế - 1 ngày trướcTrải qua 3 cuộc phẫu thuật phức tạp trong vòng 5 ngày, nam bệnh nhân bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng được các bác sĩ cứu sống, thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 58 tuổi ở Hà Nội suýt vỡ mạch máu não vì căn bệnh này
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Sau 2 tuần bị đau đầu, uống thuốc không đỡ, ông D đến viện được phát hiện bị phình mạch máu não, có khả năng vỡ cao.
Bé 7 tuổi ở Quảng Ninh may mắn được điều trị dậy thì sớm từ dấu hiệu nhiều cha mẹ Việt bỏ qua
Mẹ và béGĐXH - Dù bất ngờ với chẩn đoán con gái 7 tuổi bị dậy thì sớm, nhưng gia đình cảm thấy may mắn khi con được chẩn đoán chính xác, kịp thời và điều trị đúng hướng.