Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món ngon gợi nhớ đất Bắc giữa lòng Sài Gòn

Thứ sáu, 13:00 11/09/2015 | Ăn

Ở Sài Gòn, bạn có thể lựa chọn món bún chả, vịt nướng, lẩu riêu cua đồng... với hương vị đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ.

 

1-JPG-4766-1441709079.jpg

 

Bún đậu mắm tôm

Một suất gồm những miếng đậu mơ chiên giòn ăn cùng thứ nước chấm được pha cầu kỳ, đĩa bún trắng, rau kinh giới tươi xanh, có thể kèm thêm chả cốm, thịt luộc, nem rán... Hiện nay, món này được rất nhiều người sống ở Sài Gòn ưa thích.

Ngoài các quán có tiếng như Hồng Hà, A Vừng, Cô Khàn, Lâm Bô... bạn có thể ghé bún đậu Cầu Gỗ (đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận), Tràng An Quán (đường Hoàng Diệu, quận 4). Giá một phần bún đậu dao động 30.000-50.000 đồng tùy vào thức ăn kèm. Ảnh: Má Lúm

2-JPG-1223-1441709080.jpg

 

Bún chả

Bún chả Hà Nội gồm những viên chả băm, thịt nướng, nước chấm pha chua ngọt và bún rối. Thường thịt và chả ít khi được nướng sẵn, mà khi khách gọi mới nướng trên than, tỏa mùi thơm của gia vị tẩm ướp. Đây là món ăn được người nước ngoài rất yêu thích.

Bún chả Hà Nội được bán trên nhiều quận của TP HCM, các quán ngon ở đường Lý Tự Trọng, Lý Chính Thắng, Võ Văn Tần, Bạch Đằng, Hoàng Diệu... với giá 25.000-40.000 đồng một phần. Ảnh: Má Lúm

3-4532-1441709080.jpg

 

Thịt luộc cà pháo mắm tôm

Đây là món ăn dân dã trong bữa cơm hàng ngày. Nhiều người khi đến Sài Gòn, rất muốn tìm lại hương vị bình dị ấy. Có nhiều quán bán món này kèm trong bữa cơm trưa, với thịt ba chỉ luộc xắt mỏng, mắm tôm là dạng đặc sệt chứ không pha loãng cùng dầu ăn như ăn bún đậu.

Thịt luộc mắm tôm được bán ở một số quán cơm Bắc trên đường Nguyễn Công Trứ, Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Văn Năm... với giá 30.000-70.000 đồng một phần. Ảnh: Khánh Hòa

4-5396-1441709080.jpg

 

Lẩu riêu cua đồng

Lẩu riêu là một biến thể từ món bún riêu cua của người Hà Nội. Món lẩu có hai thành phần chính là nước dùng nấu từ cua đồng và bắp bò tái, ngoài ra còn có thêm các nguyên liệu khác như: cà chua, giò, sườn sụn cùng rau muống, mồng tơi... Tất cả nguyên liệu được pha trộn một cách khéo léo, giúp món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Hương vị lẩu riêu chính gốc Hà Nội sẽ không có vị ngọt như các món lẩu ở Sài Gòn, mà chua cay dìu dịu.

Bạn có thể ăn lẩu riêu cua bắp bò ở đường Lam Sơn (quận Tân Bình), đường Cù Lao (quận Phú Nhuận), Trương Định, Võ Văn Tần (quận 3)... với giá 180.000-250.000 đồng cho 4 người ăn. Ảnh: Má Lúm

5-9834-1441709080.jpg

 

Vịt nướng

Vịt nướng kiểu Bắc có thêm lá mắc mật đã được rửa sạch. Lá cho vào bụng con vịt, khâu kín lại và được cố định bằng thanh cây xiên qua. Vịt được quay đều trên than hồng khoảng 1-2 giờ thì chín và vàng đều. Lúc ấy, hương vị của lá mắc mật thấm đều từ trong ra ngoài, lan tỏa xung quanh. Nước chấm pha từ mắm, tỏi băm, ớt... và ăn kèm rau thơm, dưa chuột.

Bạn có thể tìm hương vị vịt nướng kiểu Bắc ở đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Bạch Đằng (quận Tân Bình)... với giá khoảng 150.000 đồng một con. Ảnh: Lozi.vn

Theo Má Lúm/VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Top