Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món ngon từ rau củ vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe để bạn thay đổi đa dạng thực đơn cơm nhà

Thứ năm, 15:32 16/11/2023 | Ăn

Chúng tôi giới thiệu 5 món rau củ ngon và tốt cho sức khỏe để bạn có thể thay đổi, đa dạng thực đơn cho gia đình mình.

Khi không khí lạnh của mùa đông tràn về, nhiệt độ giảm dần và việc điều chỉnh chế độ ăn uống là đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Vào mùa này, chúng ta có thể lựa chọn một số loại rau theo mùa để làm phong phú thêm bàn ăn của mình, không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng tôi giới thiệu 5 món rau củ ngon và tốt cho sức khỏe để bạn có thể thay đổi, đa dạng thực đơn cho gia đình mình.

1. Giá đỗ, cà rốt xào

Cà rốt là một trong những loại rau phổ biến trong mùa đông và rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau như beta-carotene và vitamin C. Giá đỗ là loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa và giải độc. 

Cách làm món ăn này rất đơn giản, các bước thực hiện cụ thể như sau:

- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó bào hoặc thái cà rốt thành sợi nhỏ rồi để sang một bên. Giá đỗ rửa sạch với nước, để ráo.

- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun nóng rồi cho cà rốt vào xào.

- Sau khi cà rốt mềm thì cho giá đỗ vào xào đều.

- Cuối cùng cho một lượng gia vị thích hợp vào đảo đều. Xào và đảo đều tay khoảng 3-5 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị.

5 món ngon từ rau củ vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe để bạn thay đổi đa dạng cho thực đơn cơm nhà - Ảnh 1.

2. Cháo bí ngô

Bí ngô là thực phẩm phổ biến vào mùa đông và rất giàu chất dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin A và kali. Pectin có trong bí ngô có thể hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn. Từ đó củng cố hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Cháo bí đỏ vừa ngon vừa bổ dưỡng, các bước chế biến như sau:

- Bí ngô gọt bỏ vỏ và ruột. Cắt bí ngô thành miếng nhỏ và đặt sang một bên.

- Tùy vào khẩu phần ăn mà bạn lấy một lượng gạo nếp vừa đủ, vo sạch và để riêng.

- Cho lượng nước thích hợp vào nồi, thêm gạo nếp vào và đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút.

- Khi gạo bắt đầu nở, bạn cho các miếng bí đỏ cắt nhỏ vào và tiếp tục nấu cho đến các nguyên liệu chín nhuyễn.

- Cuối cùng, bạn có thể thêm một lượng muối và đường thích hợp theo khẩu vị cá nhân, khuấy đều và thưởng thức.

5 món ngon từ rau củ vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe để bạn thay đổi đa dạng cho thực đơn cơm nhà - Ảnh 2.

3. Canh đậu phụ rau cải

Rau cải là một trong những loại ra xanh phổ biến vào mùa đông và rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và axit folic. Đậu phụ là loại nguyên liệu giàu protein, ít béo rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên bạn hãy nấu món canh lành mạnh này này để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể vào mùa đông.

Dưới đây là các bước thực hiện món canh này:

- Rửa sạch rau cải, cắt thành từng miếng nhỏ và để riêng.

- Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi rồi cho rau vào.

- Khi rau đã chín, cho đậu phụ cắt miếng vào và tiếp tục đun sôi.

- Cuối cùng, bạn có thể thêm một lượng gia vị thích hợp và nước cốt gà theo sở thích cá nhân rồi đun sôi.

5 món ngon từ rau củ vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe để bạn thay đổi đa dạng cho thực đơn cơm nhà - Ảnh 3.

4. Cà tím hầm khoai tây

Cà tím và khoai tây là những loại rau rất phổ biến trong mùa đông. Hai loại củ quả này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Vào mùa đông, việc thay đổi khẩu phần cũng như thói quen ăn uống khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều rắc rối. Do đó việc lựa chọn một món ăn giàu chất xơ, đủ khoáng chất sẽ giảm tải và ổn định lại đường tiêu hóa. Cà tím hầm khoai tây là một món ăn điển hình. Dưới đây là các bước thực hiện món ăn này:

- Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch. Cắt cà tím và khoai tây thành khối vuông tương ứng rồi đặt sang một bên.

- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng rồi chiên cà tím cho đến khi chín vàng.

- Thêm các khối khoai tây đã cắt vào và xào đều.

- Cuối cùng, cho một lượng gia vị thích hợp và một ít nước vào. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai tây chín.

5 món ngon từ rau củ vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe để bạn thay đổi đa dạng cho thực đơn cơm nhà - Ảnh 4.

5. Nấm xào bông cải xanh

Bông cải xanh (súp lơ xanh) là nguồn đặc biệt phong phú của vitamin C và vitamin A. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh và tăng cường miễn dịch, giúp chống lại các virus phổ biến gây ra chứng bốc hỏa trong thời tiết lạnh. Ăn rau chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt hơn. Vitamin A tham gia vào việc duy trì làn da khỏe mạnh, sáng và xây dựng xương chắc khỏe.

Nấm rất giàu vitamin nhóm B như riboflavin, niacin và axit pantothenic. Sự kết hợp của nhóm vitamin này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Cụ thể, riboflavin tốt cho hồng cầu. Niacin tốt cho hệ tiêu hóa, giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra nấm còn là nguồn bổ sung hoàn hảo protein, chất xơ, kali,vitamin D, canxi và nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể khác nữa. 

Dưới đây là các bước thực hiện món ăn này:

- Rửa bông cải xanh và nấm riêng biệt, cắt thành từng miếng nhỏ và để riêng.

- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng. Cho bông cải xanh và nấm vào xào đều.

- Khi rau chín, thêm một chút gia vị và nước cốt gà cho vừa ăn rồi đảo đều.

5 món ngon từ rau củ vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe để bạn thay đổi đa dạng cho thực đơn cơm nhà - Ảnh 5.

Trên đây là những món ngon từ rau không chỉ thỏa mãn sở thích ăn ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc bổ sung thêm các loại rau theo mùa này vào chế độ ăn mùa đông của bạn không chỉ góp phần làm đa dạng thực đơn mà còn là món ăn lành mạnh góp phần bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng nhau thưởng thức món ăn ngon, lành mạnh và củng cố sức khỏe trong mùa đông này nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 7 giờ trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Ăn - 14 giờ trước

Vị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Ăn - 1 ngày trước

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.

Top