Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 thói quen xấu gây bệnh, thậm chí giải phóng chất gây ung thư khi nấu ăn, ai cũng dễ mắc phải hàng ngày

Thứ sáu, 12:41 01/05/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Chúng ta cần biết một số thói quen khi nấu ăn sẽ không chỉ làm giảm đáng kể dinh dưỡng của thực phẩm mà còn giải phóng các chất gây ung thư... làm tăng nguy cơ ung thư.

Nhà bếp là một nơi tuyệt vời để nấu ba bữa ăn ngon mỗi ngày cho gia đình. Nhiều người nghĩ rằng nấu ăn là một việc rất đơn giản. Tuy nhiên, một số thói quen nhỏ và vô tình khi nấu ăn, sẽ không chỉ làm giảm đáng kể dinh dưỡng của thực phẩm mà thậm chí giải phóng các chất gây ung thư... làm tăng nguy cơ ung thư.

5 thói quen xấu gây bệnh, thậm chí giải phóng chất gây ung thư khi nấu ăn, ai cũng dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 2.

Thói quen xấu 1: Không đánh rửa chảo, nồi mà dùng để nấu tiếp

Nhiều người có thói quen này khi nấu ăn - một phần do ngại đánh rửa nồi, một phần là để tiết kiệm thời gian. Đặc biệt là khi chuẩn bị vài món ăn cùng lúc, bước này thường bị bỏ qua. Thói quen nấu ăn tưởng chừng như tiết kiệm thời gian này lại vô cùng bất lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn không rửa chảo sau khi nấu, dư lượng thực phẩm và chất béo còn lại trong món ăn trước đó đã được làm nóng ở nhiệt độ cao, dễ tạo ra chất benzopyrene - một chất gây ung thư. Đồng thời, việc không rửa nồi để nấu tiếp món khác còn ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của món ăn tiếp theo.

5 thói quen xấu gây bệnh, thậm chí giải phóng chất gây ung thư khi nấu ăn, ai cũng dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 3.

Thói quen xấu 2: Sử dụng dầu chiên/rán nhiều lần

Khi chiên/rán đồ ăn, lượng dầu sử dụng rất lớn và sẽ còn lại rất nhiều. Hầu hết mọi người sẽ không muốn đổ nó mà thường tiết kiệm cho lần tiếp để nấu ăn hoặc chiên.

Trên thực tế, đây là một cách làm rất sai. Dầu được sử dụng có chứa các chất có hại khác nhau, chẳng hạn như acrylamide. Nếu những chất béo này tiếp tục được làm nóng, chúng sẽ tiếp tục tạo ra chất gây ung thư, chủ yếu là benzopyrene và một số aldehyd, hợp chất dị vòng...

5 thói quen xấu gây bệnh, thậm chí giải phóng chất gây ung thư khi nấu ăn, ai cũng dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 4.

Tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu một lần. Khi nấu nướng, nếu nhiệt độ dầu được kiểm soát, có thể sử dụng tối đa 2 - 3 lần.

Thói quen xấu 3: Để dầu sôi ở nhiệt độ cao mới chiên, nấu

Nhiều người quen với việc chờ đợi cho đến khi dầu sôi bốc khói rồi mới bỏ đồ ăn vào chiên, nấu. Lúc này, dầu thường đã đạt hơn 200℃. Nhiệt độ dầu cao rất dễ sản sinh ra chất benzopyrene - chất này được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là loại chất gây ung thư đầu tiên.

Bên cạnh đó, việc sử dụng dầu ở nhiệt độ cao chiên món ăn cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, không có lợi cho các mạch máu khỏe mạnh. Đồng thời, nấu ăn với dầu ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong món ăn. Nấu theo cách này, thực phẩm có thể có mùi rất thơm, nhưng dinh dưỡng và sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng.

5 thói quen xấu gây bệnh, thậm chí giải phóng chất gây ung thư khi nấu ăn, ai cũng dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 5.

Thói quen xấu 4: Bỏ quá nhiều muối vào món ăn

Tiêu thụ muối quá mức có thể dễ dàng dẫn đến tăng thể tích máu và tăng áp lực bên trên thành mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu.

Các khảo sát cho thấy có mối tương quan tích cực giữa lượng muối và nguy cơ ung thư dạ dày. Nói cách khác, bạn càng ăn mặn bạn càng dễ bị ung thư dạ dày. Bởi vì áp suất thẩm thấu cao của muối ăn làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây ra một loạt các thay đổi bệnh lý.

5 thói quen xấu gây bệnh, thậm chí giải phóng chất gây ung thư khi nấu ăn, ai cũng dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 6.

Thói quen xấu 5: Tắt hút mùi ngay sau khi nấu

Với mục đích tiết kiệm điện, nhiều người sẽ tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu, nhưng như mọi người đều biết, đây là một cách sai lầm! Dầu ăn chắc chắn sẽ tạo ra khói dầu và những khói dầu này chứa nhiều chất độc hại. Chúng là một yếu tố quan trọng trong việc gây ung thư phổi, và máy hút mùi là một công cụ quan trọng giúp chúng ta hút các chất độc hại này.

Nhưng máy hút mùi đang hoạt động không thể hút khói ngay lập tức trong không khí, nghĩa là sau khi chúng ta nấu xong, vẫn còn rất nhiều khói trong bếp. Nếu tắt ngay lập tức, khói sẽ không bị hút hoàn toàn và tồn tại trong không khí. Nếu cơ thể con người hấp thụ khói này trong một thời gian dài, rất dễ gây ra nhiều loại bệnh.

5 thói quen xấu gây bệnh, thậm chí giải phóng chất gây ung thư khi nấu ăn, ai cũng dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 7.

Minh Trang (theo Aboluowang)

Việt Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 45 tuổi bị nhồi máu não lúc nửa đêm vì thường xuyên làm việc này

Người đàn ông 45 tuổi bị nhồi máu não lúc nửa đêm vì thường xuyên làm việc này

Sống khỏe - 11 phút trước

GĐXH - Trong bữa cơm tối trước khi bị đột quỵ, người đàn ông này đã ăn nhiều món dầu mỡ, uống rượu và hút thuốc đến tận khuya...

Bệnh hen ở trẻ có biểu hiện gì?

Bệnh hen ở trẻ có biểu hiện gì?

Bệnh thường gặp - 37 phút trước

Bệnh hen ở trẻ gây triệu chứng khó chịu, cản trở hoạt động vui chơi, học tập và giấc ngủ của trẻ. Nếu bệnh không được kiểm soát có thể gây cơn hen cấp nguy hiểm, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nghỉ học và nhập viện.

Bé gái 15 tuổi có khối u buồng trứng ác tính, dấu hiệu nào giúp cha mẹ nhận biết?

Bé gái 15 tuổi có khối u buồng trứng ác tính, dấu hiệu nào giúp cha mẹ nhận biết?

Y tế - 3 giờ trước

Mặc dù thấy bụng của con to, hay kêu đau bụng nhưng do chuẩn bị thi vào 10 nên gia đình vẫn cố để con thi xong mới đưa đi khám. Đến viện, bác sĩ phát hiện thiếu nữ mắc khối u buồng trứng ác tính có kích thước 24cm.

Bất ngờ lợi ích của củ nghệ với người bệnh tiểu đường, rất nhiều người chưa biết

Bất ngờ lợi ích của củ nghệ với người bệnh tiểu đường, rất nhiều người chưa biết

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Củ nghệ rất tốt cho người bệnh tiểu đường bởi chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bệnh Whitmore diễn biến nặng, dễ chẩn đoán nhầm

Bệnh Whitmore diễn biến nặng, dễ chẩn đoán nhầm

Y tế - 4 giờ trước

Sau khi ho sốt, đau vùng thắt lưng, người đàn ông 69 tuổi đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên.

Từ một nốt nhọt da, bé trai 11 tuổi bị viêm phổi hoại tử nặng

Từ một nốt nhọt da, bé trai 11 tuổi bị viêm phổi hoại tử nặng

Y tế - 18 giờ trước

Bị một nốt nhọt da ở vùng gối, cậu bé 11 tuổi sốt cao, sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, suy hô hấp do một bệnh lý ít được chú ý.

Người phụ nữ 47 tuổi bị liệt nửa mặt sau khi ngủ trong phòng có bật thiết bị này

Người phụ nữ 47 tuổi bị liệt nửa mặt sau khi ngủ trong phòng có bật thiết bị này

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH – Ngủ dậy, bà T phát hiện mắt phải không nhắm kín, miệng méo sang trái nên lập tức được đưa đi cấp cứu.

Sống trọn vẹn mỗi ngày từ hôm nay bằng cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ ung thư do HPV

Sống trọn vẹn mỗi ngày từ hôm nay bằng cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ ung thư do HPV

Sống khỏe - 20 giờ trước

Với những bước tiến mạnh mẽ của y học cùng sự phát triển của các phương pháp điều trị mới, đã đến lúc phụ nữ được giải phóng khỏi nỗi ám ảnh về ung thư cổ tử cung, căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của nhiều phụ nữ Việt Nam.

Chế độ ăn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

Chế độ ăn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

Sống khỏe - 20 giờ trước

Một số loại thực phẩm giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp dạng thấp cùng với các phương pháp điều trị y tế như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và liệu pháp ức chế miễn dịch.

Ai có nguy cơ bị suy thận cấp?

Ai có nguy cơ bị suy thận cấp?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Suy thận cấp là hội chứng gây ra bởi nhiều nguyên nhân, có thể là do ngoài thận hoặc tại thận, làm suy sụp hoặc mất chức năng tạm thời của cả hai thận, ngừng hoặc suy giảm nhanh chóng mức lọc cầu thận.

Top