Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 thực phẩm giàu collagen tự nhiên giúp giảm đau cứng khớp

Thứ ba, 16:50 11/06/2024 | Sống khỏe

Sự hao mòn hoặc các tình trạng viêm xương khớp thường dẫn đến đau và cứng khớp. Do đó, trong chế độ ăn nên bổ sung những thực phẩm nhiều collagen, một loại protein có vai trò quan trọng đối với sức khỏe khớp.

1. Lợi ích của collagen đối với khớp

Collagen là protein cấu trúc chính được tìm thấy trong các mô liên kết khác nhau bao gồm: khớp, gân, dây chằng và sụn. Trên thực tế, nó là thành phần chính của sụn, mô xốp đệm các khớp. Theo thời gian, việc sản xuất collagen sẽ giảm đi một cách tự nhiên, từ đó góp phần gây ra các vấn đề về khớp.

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung collagen có thể mang lại một số lợi ích bao gồm giảm đau khớp , cải thiện độ cứng và tăng khả năng vận động của khớp bằng cách thúc đẩy tái tạo sụn và giảm viêm ở khớp.

Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao quốc tế cho thấy, việc bổ sung collagen peptide trong vòng 6-9 tháng có thể cải thiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cơn đau, điểm thành phần tinh thần và điểm thành phần thể chất ở người trưởng thành năng động. Điều này được cho là do khả năng tăng cường vận động của collagen giúp những người sử dụng nó dễ dàng hơn trong cuộc sống hàng ngày.

5 thực phẩm giàu collagen tự nhiên giúp giảm đau cứng khớp- Ảnh 1.

Collagen là một loại protein có vai trò quan trọng đối với sức khỏe khớp.

2. Bổ sung collagen như thế nào?

Chất bổ sung collagen có sẵn ở nhiều dạng khác nhau bao gồm bột, viên nang và chất lỏng. Bạn nên lựa chọn thực phẩm bổ sung collagen từ các thương hiệu uy tín đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về độ tinh khiết.

Liều lượng bổ sung collagen được khuyến nghị có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và công thức. Bạn nên làm theo hướng dẫn về liều lượng được cung cấp trên nhãn sản phẩm và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn cụ thể.

Collagen thường được coi là an toàn cho hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên một số người có thể gặp tác dụng phụ nhẹ như đầy hơi, ợ nóng hoặc tiêu chảy. Những người bị dị ứng với các nguồn collagen như cá hoặc động vật có vỏ nên thận trọng khi bổ sung collagen.

Trong trường hợp đang dùng thuốc hoặc có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung collagen để tránh tương tác bất lợi.

3. Bổ sung thực phẩm giàu collagen an toàn cho khớp

Trong khi dùng thực phẩm bổ sung tốn kém và có thể gây một số tác dụng không mong muốn thì có một cách bổ sung collagen an toàn hơn cho sức khỏe của khớp, đó là dùng các thực phẩm tự nhiên cung cấp collagen và elastin (một loại protein có trong mô liên kết) có thể giúp tăng sinh collagen cho cơ thể.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu collagen tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Nước hầm xương

Nước hầm xương được làm bằng cách ninh xương, gân, dây chằng và da động vật. Đây là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cùng với một số acid amin quan trọng.

Theo BS. Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trong nước xương đặc biệt nếu hầm cùng với da động vật thì sẽ có nhiều keratin, collagen và GAG (là một carbonhydrate phức hợp có thể tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể).

Nước hầm xương có chứa những nguyên liệu xây dựng lên bộ xương chắc khỏe như: canxi, phospho, amino acid và nhiều thứ khác. Thiếu hụt những nguyên liệu này có thể dẫn đến một số bệnh lý về xương khớp.

Đối với khớp, để hoạt động tốt cần có dịch khớp mà thành phần chính có trong đó là GAG. GAG giúp các khớp hoạt động một cách linh động, nhẹ nhàng và không gây đau. GAG không phải là chất duy nhất trong nước xương giữ cho khớp hoạt động trơn tru, người ta thấy rằng bổ sung collagen cũng làm giảm đau khớp ở vận động viên.

Trứng

Trứng và lòng trắng trứng là một trong những thực phẩm cung cấp collagen hàng đầu nhờ hàm lượng các acid amin tạo nên collagen, bao gồm glycine và proline. Nếu ăn cả quả trứng thay vì chỉ lòng trắng trứng cũng có thể cung cấp một lượng chất béo lành mạnh và protein chất lượng cao tốt cho sức khỏe.

5 thực phẩm giàu collagen tự nhiên giúp giảm đau cứng khớp- Ảnh 3.

Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và collagen.

Tảo xoắn

Loại tảo này là nguồn cung cấp acid amin có nguồn gốc thực vật tuyệt vời như glycine, thành phần chính của collagen. Bạn có thể sử dụng loại tảo Spirulina dạng khô ở các siêu thị thực phẩm trên thị trường.

Cá tuyết

Cá tuyết chứa nhiều acid amin như glycine và proline. Nó cũng là một nguồn acid béo omega-3 và omega-6 tốt, giàu vitamin B12 và B6 cũng như vitamin E, A và C. Đồng thời cung cấp phốt pho, kali, selen và các khoáng chất vi lượng khác cho cơ thể.

Ăn thực phẩm giúp sản sinh collagen

Bên cạnh ăn thực phẩm chứa collagen, bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giúp thúc đẩy tổng hợp collagen trong cơ thể như: rau lá xanh, hạt bí ngô, các loại quả mọng, trái cây có múi, tỏi…

Những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, kẽm, lưu huỳnh… Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng trong quá trình thúc đẩy sản xuất, tổng hợp collagen trong cơ thể.

Thu Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 thực phẩm giàu canxi tốt cho xương

9 thực phẩm giàu canxi tốt cho xương

Sống khỏe - 2 giờ trước

Cơ thể cần canxi để xương, răng khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi còn rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của dây thần kinh và cơ bắp…

10 lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe

10 lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe

Sống khỏe - 2 giờ trước

Dầu ô liu cực kỳ bổ dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và nhiều đặc tính khác.

Loại rau giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại rau giàu dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Cải bó xôi giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm cân và điều trị hiệu quả các vết loét mạn tính cho người bệnh tiểu đường.

Cặp vợ chồng mắc cùng một loại ung thư, bác sĩ nói nguyên nhân từ một thói quen ăn uống, ai cũng có nguy cơ

Cặp vợ chồng mắc cùng một loại ung thư, bác sĩ nói nguyên nhân từ một thói quen ăn uống, ai cũng có nguy cơ

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Người vợ đi khám bệnh và phát hiện bị ung thư trực tràng. 1 năm sau đó, người chồng cũng bị đúng căn bệnh quái ác này. Khi bác sĩ tiết lộ về nguyên nhân gây ra ung thư trực tràng, nhiều người bất ngờ vì thói quen ai cũng mắc phải.

Ăn chay có giúp giảm nguy cơ ung thư không?

Ăn chay có giúp giảm nguy cơ ung thư không?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Chế độ ăn chay bao gồm nhiều đặc điểm lành mạnh được chứng minh có lợi ích cho sức khỏe. Nhưng liệu chế độ ăn chay có khả năng đặc biệt như giúp ngăn ngừa ung thư so với chế độ ăn nhiều thịt không?

Chăm sóc trẻ bị chốc lở, cha mẹ cần biết điều này

Chăm sóc trẻ bị chốc lở, cha mẹ cần biết điều này

Mẹ và bé - 20 giờ trước

GĐXH - Chốc lở là căn bệnh thường tiến triển vào mùa hè, rôm sảy là một nguyên nhân để khuẩn liên cầu dễ xâm nhập vào trẻ. Nếu trẻ sốt, quấy khóc nhiều, các tổn thương da có mủ hoặc loét sâu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị.

WHO cảnh báo 7 món chứa "chất độc", toàn món quen thuộc với người Việt, ăn không đúng có thể gây lú lẫn, ảo giác

WHO cảnh báo 7 món chứa "chất độc", toàn món quen thuộc với người Việt, ăn không đúng có thể gây lú lẫn, ảo giác

Sống khỏe - 21 giờ trước

Dưới đây là một số loại độc tố tự nhiên phổ biến nhất có thể gây nguy hiểm cho con người mà WHO cảnh báo.

8 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu vàng vào mùa hè

8 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu vàng vào mùa hè

Sống khỏe - 21 giờ trước

Cũng như dưa hấu đỏ, dưa hấu vàng là loại trái cây lý tưởng cho những tháng hè nóng nực giúp bổ sung nước và giải khát. Dưa hấu vàng có hương vị riêng biệt và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Người đàn ông 48 tuổi đi khám bệnh nhận được tin vui từ bác sĩ nhờ kiên trì dùng một loại quả rẻ tiền

Người đàn ông 48 tuổi đi khám bệnh nhận được tin vui từ bác sĩ nhờ kiên trì dùng một loại quả rẻ tiền

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông 48 tuổi khi đi khám bệnh đã nhận được kết quả khả quan về sức khỏe. Chính bác sĩ cũng ngạc nhiên vì chỉ số tim mạch của anh đã cải thiện.

Những điều nên và không nên khi cho bé ăn dặm lần đầu

Những điều nên và không nên khi cho bé ăn dặm lần đầu

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Ăn dặm là giai đoạn cho bé làm quen với thức ăn đặc là một cột mốc thú vị. Khi trẻ bắt đầu tiếp xúc vói thực phẩm ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ nên được hình thành phong cách ăn uống lành mạnh.

Top